WHO và UNICEF cảnh báo về việc tình trạng tiêm chủng giảm xuống trong dịch COVID-19

WHO và UNICEF kêu gọi những nỗ lực khẩn cấp nhằm tiêm chủng cho tất cả trẻ em vì những số liệu gần đây cho thấy trước đại dịch COVID-19, tỉ lệ tiêm chủng đã dừng ở mức 85% trong gần một thập kỷ, với 14 triệu trẻ sơ sinh không được tiêm chủng hàng năm

17 Tháng 7 2020
Cảnh hỗn loạn trong một buổi tiêm chủng tại trạm y tế xã Đăk Tô Rê, Kon Tum, (một tỉnh tại Tây Nguyên Việt Nam) sau khi chính phủ dỡ bỏ các biện pháp cách ly xã hội phòng chống COVID-19
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung
Cảnh hỗn loạn trong một buổi tiêm chủng tại trạm y tế xã Đăk Tô Rê, Kon Tum, (một tỉnh tại Tây Nguyên Việt Nam) sau khi chính phủ dỡ bỏ các biện pháp cách ly xã hội phòng chống COVID-19

GENEVA/NEW YORK, 17 tháng 7 năm 2020 – Tổ chức Y tế Thế giới và UNICEF hôm nay đã cảnh báo về số trẻ em được tiêm các vắc-xin thiết yếu trên toàn thế giới đã giảm xuống một cách đáng báo động. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự gián đoạn trong vận chuyển và dịch vụ tiêm chủng gây ra bởi đại dịch COVID-19. Theo các số liệu thống kê mới của WHO và UNICEF, sự gián đoạn này đe dọa đẩy lùi những tiến bộ phải khó khăn lắm mới đạt được trong việc tiêm chủng cho trẻ em và vị thành niên, những tiến bộ vốn đã bị  chững lại trong vòng một thập kỷ qua.

Những số liệu ước tính  cập nhật nhất về bao phủ vắc-xin  của WHO và UNICEF trong năm 2019 cho thấy những cải thiện trong tiêm chủng như mở rộng việc tiêm vắc-xin HPV trên 106 quốc gia và những nỗ lực bảo vệ được nhiều trẻ em hơn khỏi các bệnh tật đang có nguy cơ bị giảm xuống. Ví dụ, các số liệu sơ bộ trong 4 tháng đầu năm 2020 cho thấy số trẻ em hoàn thành tiêm chủng  3 mũi vắc-xin bạch hầu, uốn ván và ho gà (DTP3) đã giảm mạnh. Đây là lần đầu tiên trong 28 năm qua tỷ lệ tiêm chủng DTP3, là chỉ số theo dõi về tiêm chủng tại từng quốc gia cũng như trên toàn thế giới, đã giảm xuống.

“Vắc-xin là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất trong lịch sử y tế công cộng, và hiện nay có nhiều trẻ em được tiêm chủng hơn bao giờ hết”, Ts.Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO phát biểu. “Nhưng đại dịch đã làm cho những tiến bộ này đứng trước nguy cơ. Những bệnh tật và tử vong ở trẻ em do không được tiêm vắc-xin thường xuyên còn nhiều hơn do COVID-19. Điều này không đáng phải xảy ra. Vắc-xin có thể được vận chuyển một cách an toàn ngay cả trong thời gian dịch bệnh và chúng tôi kêu gọi các quốc gia hãy đảm bảo tiếp tục chương trinh  tiêm chủng thiết yếu”

Gián đon do COVID-19

Do dại dịch COVID-19, có ít nhất 30 chiến dịch tiêm vắc-xin sởi đã không được thực hiện hoặc có nguy cơ bị hủy, điều này có thể dẫn đến sự bùng phát bệnh sởi vào năm 2020 và những năm sau đó. Theo một cuộc khảo sát nhanh mới do do UNICEF, WHO và Gavi thực hiện với sự hợp tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hòa Kỳ, Viện Vắc-xin Sabin và Trường Đại học Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg, thì 3/4 trong số 82 quốc gia tham gia khảo sát báo cáo rằng các quốc gia này có những gián đoạn trong chương trinh tiêm chủng do COVID-19 gây ra tính đến tháng 5 năm 2020. Có nhiều nguyên nhân gây ra sự gián đoạn này. Ngay cả khi có dịch vụ tiêm chủng, người dân vẫn không được tiêm chủng vì họ không muốn ra khỏi nhà, vì giao thông bị đình trệ, vì những khó khăn kinh tế, hạn chế di chuyển, hoặc do sợ nguy cơ tiếp xúc với những người bị COVID-19. Nhiều nhân viên y tế cũng không thể tiếp tục công việc do bị hạn chế đi lại hoặc do được điều chuyển công tác để ứng phó với COVID, hoặc do thiếu các trang thiết bị bảo hộ.

“COVID-19 đã tạo nên nhưng thử thách khắc nghiệt cho chương trình tiêm chủng thường xuyên”, bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành UNICEF phát biểu. “Chúng ta phải ngăn chặn tình trạng tỷ lệ  tiêm chủng bị giảm hơn nữa và nhanh chóng tiếp tục thực hiện chương trinh tiêm chủng  trước khi cuộc sống của trẻ em bị bệnh tật đe dọa. Chúng ta không thể đánh đổi khủng hoảng y tế này bằng một cuộc khủng hoảng y tế khác”.

Đình tr t l bao ph toàn cu

Những thành quả  trong  tiêm chủng đã chững lại trước khi có COVID-19, chỉ có 85% trẻ được tiêm vắc-xin DTP3 và sởi. Nếu một trẻ em được sinh ra hôm nay thì khả năng em được tiêm chủng đầy đủ theo khuyến nghị toàn cầu khi em được 5 tuổi ít hơn 20%.

Năm 2019, gần 14 triệu trẻ em không được tiêm chủng các vắc-xin thiết yếu như sởi, và DTP3. Hầu hết các trẻ em này sống ở Châu Phi và có nguy cơ không được tiếp cận với các dịch vụ y tế. 2/3 các em sống tập trung ở 10 quốc gia có thu nhập trung bình va thấp như Angola, Brazil, Cộng hòa Congo, Ethiopia, India, Indonesia, Mexico, Nigeria, Pakistan, và Philippines. Trong số này, trẻ em ở những nước có thu nhập trung bình có xu hướng tăng.

Tiến bộ và thách thức, theo quốc gia và khu vực

Chúng ta đã đạt được một số tiến bộ. Tỉ lệ tiêm chủng 3 mũi DTP ở khu vực Nam Á đã tăng 12%  trong 10 năm qua, đáng chú ý là ở các quốc gia như Ấn độ, Nepal và Pakistan. Tuy nhiên, tiến bộ vất vả mới đạt được này có thể sẽ bị đẩy lùi bởi sự gián đoạn do COVID-19 gây ra. Các quốc gia đã đạt được những tiến bộ đáng kể như Etiopia và Pakistan hiện đang có nguy cơ bị thụt lùi nếu các dịch vụ tiêm chủng không được tiếp tục ngay khi có thể.

Tình hình đặc biệt đặng lo ngại ở khu vực Châu Mỹ La tinh và vùng Ca-ri-bê, nơi tỉ lệ tiêm chủng giảm mạnh trong thập kỷ qua. Ở Brazil, Bolivia, Haiti và Venezuela, tỉ lệ tiêm chủng giảm ít nhất 14%  kể từ năm 2010. Những quốc gia này hiện đang đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng và rất nghiêm trọng do COVID-19 gây ra.

Do cộng đồng y tế toàn cầu cố gắng giành lại những thành tựu đã mất do sự gián đoạn liên quan đến COVID-19 gây ra, UNICEF và WHO đang hỗ trợ các quốc gia trong các nỗ lực nhằm tư duy lại về tiêm chủng và xây dựng lại vững vàng hơn, thông qua:

  • Phục hồi  dịch vụ tiêm chủng để các quốc gia có thể tiếp tục chương trinh tiêm chủng thường xuyên trong dịch COVID-19,  bằng cách tuân nhủ những khuyến nghị về vệ sinh và cách ly xã hội cũng như cung cấp các trang thiết bị bảo vệ cho cán bộ y tế.
  • Hỗ trợ nhân viên y tế về truyền thông với người chăm sóc trẻ, giải thích cho họ cách thức tiêm chủng để đảm bảo an toàn
  • Bù đắp lại  độ  bao phủ và khoảng trống  miễn  dịch
  • Tăng cưng công tác tiêm chng  thưng xuyên đ tiếp cn  đưc vi các cng đng không đưc tiêm chng, nơi mà các trẻ em dễ bị tổn thương nhất đang sinh sống

###

Lưu ý cho BTV

Tải ảnh, báo cáo, số liệu và b-roll từ  UNICEF tại đây  hoặc từ WHO tại đây . Toàn văn phân tích số liệu của báo cáo  “Có phải chúng ta đã thụt lùi?(Are we losing ground?) Hoặc xem toàn bố số liệu về tiêm chủng từ website của UNICEF  hoặc WHO.  Các bài trinh bày và đồ thị liên quan tại đây .

V s liu

ƯỚC TÍNH ĐỘ BAO PHỦ TIÊM CHỦNG NĂM 2019

Hàng năm, UNICEF và WHO đưa ra những ước tính về độ bao phủ của tiêm chủng ở 195 quốc gia, nhằm đánh gía việc thực hiện tiêm chủng cho tất cả trẻ em. Bện cạnh những ước tính về độ bao phủ tiêm chủng cho năm 2019, WHO và UNICEF cũng cập nhật lại lại toàn bộ hệ thống số liệu về tiêm chủng. Các số liệu của 2019 bao gồm các ước tính về độ bao phủ của tiêm chủng trong 39 năm, từ năm 1989-2019. Độ bao phủ tiêm chủng DTP3 được sử dụng là chỉ số để đo tỉ lệ trẻ được tiêm chủng và được tính toán cho nhóm trẻ dưới 1 tuổi. Số trẻ được tiêm vắc-xin ước tính dựa trên số liệu dân số của Triển vọng dân số thế giới 2019 (WPP) của LHQ. Tờ Thông tin


KHẢO SÁT NHANH VỀ TIÊM CHỦNG, THÁNG 6/2020

Khảo sát nhanh do UNICEF, WHO và Gavi vừa thực hiện với sự hợp tác của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, Viện Vắc-xin Sabin, Trường đại học Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg vào tháng 6/2020. Khảo sát có 82 quốc gia tham gia, trong đó có 14 quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng dưới 80% vào năm 2019, báo cáo cho thấy có sự gián đoạn trong dịch vụ tiêm chủng do COVID-19 tính đến tháng 5/2020. Khảo sát nhanh trực tuyến về tiêm chủng nhận được sự tham gia của 260 chuyên gia về tiêm chủng, bao gồm đại diện Bộ Y Tế các nước, các học viện, các tổ chức quốc tế tại 82 quốc gia. Một cuộc thăm dò ý kiến nhanh được thực hiện trước đó vào tháng 4 cũng nhận được sự tham gia của 801 người từ 107 quốc gia, cho thấy sự gián đoạn của chương trinh tiêm chủng thường xuyên đã ở diện rộng và ảnh hưởng đến tất cả các khu vực. 64% quốc gia đại diện trong cuộc thăm dò ý kiến này  cho thấy tiêm chủng thường xuyên bị gián đoạn hoặc thâm chị bị ngừng hẳn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là tổ chức LHQ hàng đầu trong lĩnh vực y tế công cộng. Được thành lập vào năm 1948, WHO hiện diện tại 194 quốc gia thành viên, trong 6 khu vực và với hơn 150 văn phòng, WHO hoạt động nhằm nâng cao sức khỏe, đảm bảo an toàn cho thế giới và trợ giúp nhwungx người dễ bị tổn thương. Mục tiêu của chúng tôi trong thời gian 2019-2023 là đảm bảo cho hơn 1 tỉ người được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bảo vệ hơn một tỉ người trong trường hợp khẩn cấp về y tế và bảo đảm cho hơn 1 tỉ người có được sức khỏe và phúc lợi tốt hơn. Các thông tin cập nhật về COVID-19 và những khuyến nghị về y tế để bảo vệ khỏi virút corona, truy cập www.who.int…. Và theo dõi WHO trên TwitterFacebookInstagramLinkedInTikTokPinterestSnapchatYouTube.

Các thông tin thêm về vắc-xin và tiêm chủng

Các nguyên tắc chung về các hoạt động tiêm chủng trong dịch COVID-19

Hỗ trợ của WHO về vắc-xin trong đại dịch COVID-19

Các câu chuyện thành công về vắc-xin cho chúng ta thêm hy vọng về tương lai

UNICEF works in some of the world’s toughest places, to reach the world’s most disadvantaged children. Across 190 countries and territories, we work for every child, everywhere, to build a better world for everyone. For more information about UNICEF and its work for children, visit www.unicef.org. For more information about COVID-19, visit www.unicef.org/coronavirus. Information on UNICEF’s Immunization programme, available here. Follow UNICEF on Twitter and Facebook.

UNICEF hoạt động ở những địa bàn khắc nghiệt nhất trên thế giới, nhằm đến được với những trẻ em khó khăn nhất thế giới. Trên khắp 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, chúng tôi hoạt động vì tất cả trẻ em, ở tất cả các nơi, xậy dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Các thông tin về UNICEF và hoạt động vì trẻ em, truy cập www.unicef.org. Các thông tin về COVID-19, truy cập www.unicef.org/coronavirus. Các thông tin về chương trinh tiêm chủng,truy cập tại đây. Theo dõi UNICEF tại Twitter and Facebook.

Cn thêm thông tin, mi liên h:

  • Louis Vigneault-Dubois, UNICEF Việt Nam +84-24-38500241; +84-966539673; email : lvigneault@unicef.org
  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 84-24-38500225; +84-904154678; email: ntthuong@unicef.org

Liên hệ báo chí

Ông Louis Vigneault-Dubois
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)96 6539 673
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi. Để biết thêm thông tin về COVID-19, truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok