Việt Nam tham gia chiến dịch toàn cầu đối phó với nguy cơ sử dụng lao động trẻ em do COVID-19

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao động trẻ em - Việt Nam tham gia chiến dịch toàn cầu nhằm ngăn chặn hành vi sử dụng lao động trẻ em tại Việt Nam

12 Tháng 6 2020
Tọa đàm trực tuyến nhân ngày Thế Giới phòng chống sử dụng lao động trẻ em
UNICEF Viet Nam\Pham Phuong Anh

HÀ NỘI, ngày 12 tháng 6 năm 2020 - Đối với những tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, Trẻ em là nhóm đối tượng cần được bảo vệ khỏi việc lạm dụng lao động hơn bao giờ hết. Đây cũng là thông điệp được nhấn mạnh trong cuộc tọa đàm trực tuyến sáng nay do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (BLĐTBXH), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đồng tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện hưởng ứng lời kêu gọi hành động toàn cầu nhân Ngày Thế giới Phòng chống Lao động Trẻ em.

Một báo cáo tóm tắt mới của ILO và UNICEF cho thấy đại dịch có thể khiến việc sử dụng lao động trẻ em gia tăng đột biến sau 20 năm nỗ lực ngăn chặn tình trạng này. Theo báo cáo “COVID-19 và lao động trẻ em: giai đoạn khủng hoảng - giai đoạn để hành động”, số lượng lao động trẻ em trên thế giới đã giảm lên đến 94 triệu trẻ em kể từ năm 2020. Nhưng giờ đây, thành quả đó đang bị lung lay.

 Vào tháng 4 năm nay, tại Việt Nam, ILO ước tính từ 4,6 đến 10,3 triệu người lao động có thể bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Điều này khiến UNICEF vô cùng quan ngại, rằng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rất nhiều trẻ em đã không được đi học lại mặc dùcác trường đã mở cửa trở lại vào tháng Năm vừa qua. Theo ước tính, có hơn một triệu trẻ em từ 5-17 tuổi đang bị sử dụng lao động trẻ em tại Việt Nam. Và hơn một nửa trong số đó đang  phải làm những công việc lao động nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm. Khi đại dịch ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình, những trẻ em này thậm chí còn có nguy cơ phải làm việc nhiều giờ hơn hoặc phải làm việc trong điều kiện tồi tệ hơn.

“Cần hành động ngay lập tức để bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng lạm dụng lao động và duy trì các nỗ lực quốc gia nhằm ngăn chặn và xóa bỏ các hành vi sử dụng lao động trẻ em,” TS Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam, cho biết. “An sinh xã hội có vai trò quan trọng trong thời kỳ khủng hoảng vì chính hệ thống này sẽ cung cấp hỗ trợ cho những nhóm dễ bị tổn thương nhất”.

Báo cáo chung của ILO và UNICEF cũng đã đề cập đến một số yếu tố góp phần dẫn đến việc sử dụng lao động trẻ em. Đó là các nhóm dân số dễ bị tổn thương như người lao động trong nền kinh tế phi chính thức và lao động nhập cư. Bởi hai nhóm đối tượng này sẽ phải hứng chịu nhiều nhất từ suy thoái kinh tế, phi chính thức hóa, gia tăng thất nghiệp, giảm mức sống nói chung, ảnh hưởng liên quan đến sức khỏe và thiếu thốn về bảo trợ xã hội. COVID-19 có thể khiến nghèo đói gia tăng, từ đó cũng sẽ dẫn tới số lượng lao động trẻ em gia tăng, vì các hộ gia đình phải sử dụng mọi phương cách để có thể để tồn tại. Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy khi nghèo đói tăng 1 điểm phần trăm thì lao động trẻ em sẽ tăng theo ít nhất 0,7 điểm phần trăm.

“Trẻ em bị mắc kẹt trong lao động trẻ em bị tước mất tuổi thơ, sức khỏe bị tổn hại, mất cơ hội thoát nghèo và phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn. Khi bỏ học, các em có thể kiếm được một khoản nhỏ nhưng có thể bị đói nghèo cả đời. Khi đến thăm các trường học, đặc biệt là ở nông thôn, tôi nhận thấy có một số trẻ em đã không trở lại trường. Các em chỉ khoảng 9,10 tuổi nhưng  phải làm việc cả ngày. Điều này rất nguy hại và làm cho các em dễ bị tổn thương hơn, gặp nhiều rủi ro hơn, kể cả việc bị buôn bán cho mục đích sử dụng lao động. UNICEF tin rằng hành động hiệu quả để chống lại LĐTE trong bối cảnh hiện tại đòi hỏi trẻ em ở các gia đình nghèo phải được đặt vào trung tâm của các kế hoạch bảo trợ xã hội ứng phó và hồi phục COVID-19. . Việc bảo vệ trẻ em cần được ưu tiên, chính quyền địa phương cần tìm cách đưa các em trở lại trường” bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF cho biết.

Một đánh giá nhanh về tác động của COVID-19 đối với lao động trẻ em đang được thực hiện trên toàn quốc với sự hỗ trợ của ILO. Đánh giá này sẽ cung cấp thông tin cho việc xây dựng Kế hoạch Hành động Quốc gia về Phòng ngừa và Giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2021-2025.

Trong những năm vừa qua, công cuộc đấu tranh phòng chống lạm dụng lao động trẻ em đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể. Tuy nhiên, cần phải thực hiện nhiều hoạt động hơn nữa để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) 8.7 về xóa bỏ tình trạng sử dụng lao động trẻ em vào năm 2025.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH), chia sẻ: “Những tác động của COVID-19 đến công tác bảo vệ trẻ em và vấn đề lao động trẻ em sẽ được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, rút ra bài học.  Từ đó, thiết lập và xây dựng kế hoạch hoàn thiện hơn, tiếp tục lộ trình giảm thiểu lao động trẻ em đến năm 2025 và 2030. Chúng ta hãy cùng nỗ lực hành động, đặc biệt trong năm 2021,  năm quốc tế về phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em, để đại dịch COVID-19 không thể cản trở các quốc gia hướng đến việc hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững đến  năm 2030, đặc biệt trong đó có mục tiêu 8.7.”

Cuộc tọa đàm trực tuyến sẽ được phát trực tiếp trên trang Facebook của ILO, UNICEF, và trang của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em (Bộ LĐTBXH), vào lúc 9 giờ ngày thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2020 từ văn phòng trụ sở Liên Hợp quốc tại Hà Nội, với sự tham gia của đại diện Cục Trẻ em, ILO và UNICEF.

Download các video về LĐTE tại đây:

Để biết thêm thông tin, vui hãy liên hệ:

  • Trần Quỳnh Hoa, ILO Việt Nam; +84-24-38506127; email: hoahancom@ilo.org
  • Louis Vigneault-Dubois, UNICEF Việt Nam; +84-24-38500241; +84-966539673; email: lvigneault@unicef.org
  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam; +84-24-38500225; +84-904154678; email: ntthuong@unicef.org
  • Nguyễn Thị Kim Hoa, Cục Trẻ em, Bộ LĐTBXH; + 84-912312548; email: kimhoacpfc35@yahoo.com

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi. Để biết thêm thông tin về COVID-19, truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok