Việt Nam tổ chức Hội nghị Tham vấn Quốc gia về chuyển đổi Giáo dục cho trẻ em

Bộ GD&ĐT và các bộ ngành liên quan, UNICEF, UNESCO cùng các đối tác thảo luận về tương lai của Hệ thống Giáo dục Quốc gia trước Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu về Chuyển đổi Giáo dục cho trẻ em

20 Tháng 7 2022
Bộ GD&ĐT và các bộ ngành liên quan, UNICEF, UNESCO cùng các đối tác thảo luận về tương lai của Hệ thống Giáo dục Quốc gia trước Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu về Chuyển đổi Giáo dục
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng
Hội thảo tham vấn Quốc gia hướng tới hội nghị Thượng đỉnh chuyển đổi Giáo dục cho trẻ em

Hà Nội, ngày 20 tháng 7 năm 2022 -Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) tổ chức Hội nghị Tham vấn Quốc gia về Chuyển đổi Giáo dục với sự hỗ trợ của UNICEF và UNESCO, cùng sự tham gia của các bên liên quan, bao gồm các bộ ban ngành, các trường đại học, trường học và các tổ chức của người khuyết tật. 

Xây dựng tầm nhìn chung về mục tiêu phát triển bền vững trong Giáo dục cho trẻ em

Mục tiêu của hội nghị là xây dựng tầm nhìn chung, thể hiện sự cam kết và sự thống nhất hành động ở tất cả các khu vực để chuyển đổi nền giáo dục Việt Nam theo Chương trình Nghị sự 2030 vì Mục tiêu Phát triển Bền vững. Kết quả của hội nghị tham vấn này sẽ đóng góp vào Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu về Chuyển đổi Giáo dục do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông António Guterres, tổ chức trong tháng 9.

Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu muốn huy động cam kết chính trị, các hành động và giải pháp, cùng sự đoàn kết để chuyển đổi nền giáo dục nhằm nỗ lực khắc phục những tổn thất về học tập gây ra bởi đại dịch; đồng thời, để tái thiết và hình dung lại các hệ thống giáo dục cho thế giới hôm nay và mai sau; và để khôi phục các nỗ lực của quốc gia và toàn cầu nhằm đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững số 4[1] về nâng cao chất lượng giáo dục hòa nhập và bình đẳng.

 

 

Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng

Chia sẻ của các thành viên trong UNICEF 

Theo bà Pauline Tamesis, Điều phối viên Thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam: “Với định hướng của Mục tiêu Phát triển Bền vững số 4 - đảm bảo tất cả trẻ em và thanh thiếu niên hoàn thành chương trình giáo dục công bằng và chất lượng. Với nền giáo dục mang lại kết quả học tập phù hợp và hiệu quả vào năm 2030, thì đây là thời điểm thích hợp để thực hiện khôi phục và cải cách. Để Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển bền vững về giáo dục, chúng ta cần ưu tiên giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực này, bao gồm: các vấn đề như bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục, mất mát trong học tập, hay khoảng cách về địa lý, bất bình đẳng giới, thiếu hụt tài chính cho giáo dục và các nhu cầu cụ thể khác từng nhóm trẻ em/ thanh thiếu niên”. 

Bà nói thêm: “Tôi khuyến khích tất cả chúng ta hãy cùng tạo ra không gian để những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất - là trẻ em và thanh thiếu niên được lên tiếng. Là một thành viên của Hội nghị tham vấn Quốc gia và Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu lần này, trong tham vấn ý kiến của những người trẻ tuổi, Liên Hợp Quốc lắng nghe những chia sẻ về trải nghiệm của họ. Đồng thời, lắng nghe các giải pháp mà họ muốn đóng góp, công nhận những con người này là những đối tác quan trọng trong quá trình thảo luận về Chuyển đổi giáo dục”

Đại dịch khiến việc học bị gián đoạn trong khoảng thời gian dài chưa từng có trong lịch sử. Dữ liệu từ  Báo cáo Điều tra các Mục tiêu Phát triển Bền vững về Trẻ em và Phụ nữ Việt Nam do Tổng cục Thống kê thực hiện trong giai đoạn 2020-2021[2] chỉ ra rằng khoảng cách số giữa trẻ em gái và trẻ em trai hiện là rất lớn, cộng thêm việc thiếu kỹ năng về CNTT-TT (Công nghệ Thông tin và Truyền thông), khiến khả năng tiếp cận đào tạo từ xa của các em bị hạn chế.

Bên cạnh đó, những số liệu này còn cho thấy sự phân hóa ngày càng lớn giữa các nhóm dân tộc, giữa khu vực nông thôn và thành thị, và giữa các nhóm dân cư giàu nhất và nghèo nhất. Những con số đó cũng nhấn mạnh các xu hướng đáng lo ngại, bao gồm bất bình đẳng giới. 

Trẻ em gặp phải các vấn đề sức khỏe tinh thần đang tăng cao

Với minh chứng rằng số trẻ em gái hoàn thành bậc trung học phổ thông là 65% trong khi đó với trẻ em trai, con số này chỉ gần 51,4%. Trong khi thị trường lao động ngày càng đòi hỏi khắt khe.

Thực trạng này khiến trẻ em khó đạt được trình độ cao và các kỹ năng kỹ thuật cần thiết để phát triển toàn diện. Thêm vào đó, một nghiên cứu do UNICEF hỗ trợ gần đây đã cho thấy số lượng học sinh trung học phổ thông gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần tăng đáng kể. 

Để để giải quyết vấn đề này cần có sự chung tay hành động một cách khẩn trương, kịp thời và nghiêm túc của nhiều bộ, ban ngành, lĩnh vực liên quan như giáo dục, bảo vệ trẻ em, sức khỏe và bảo trợ xã hội.

Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng
Bà Rana Flowers chia sẻ về các phương pháp tiếp cận giáo dục cho trẻ em

Theo bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF trong bài Phát biểu Tổng kết Hội nghị Tham vấn: “Các phương pháp tiếp cận đổi mới là vô cùng cần thiết, với vai trò như một đòn bẩy để thúc đẩy những thay đổi lớn trong chính sách và thực tiễn giáo dục trong các giai đoạn trung và dài hạn. Do đó, sự tham gia và hỗ trợ tích cực của các bộ ngành trong chính phủ như Y tế, Lao động, Môi trường, Phát triển và An sinh xã hội, Tài chính, Thông tin - Viễn thông và sự tham gia của thanh niên là vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo các cam kết được thực thi, kết hợp như một sự đầu tư cho công cuộc cải cách”.

“Hội nghị Tham vấn này diễn ra vào thời điểm cực kỳ quan trọng, khi Việt Nam đang xem xét và khẳng định lại các phương pháp tiếp cận để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững số 4. UNESCO đang tích cực hỗ trợ các hệ thống giáo dục trên thế giới tham gia vào một cuộc thảo luận toàn cầu về việc tái hình dung về kiến thức, giáo dục và học tập trong một thế giới ngày càng phức tạp, bất ổn và bấp bênh, và nhất định rằng kết quả của cuộc thảo luận này sẽ đưa ra những đóng góp cực kì quan trọng”, ông Christian Manhart, Đại diện UNESCO tại Việt Nam cho hay. 

Những thành viên của Hội nghị tham vấn quốc gia ngày hôm nay sẽ xác định những phương hướng quan trọng để giải quyết những thách thức lớn nhất mà hệ thống giáo dục quốc gia đang phải đối mặt, với mục tiêu đảm bảo đầu tư chính xác nhằm giải quyết tình trạng mất mát trong học tập. Chính điều này là để đảm bảo trẻ em và thanh thiếu niên được học tập trong các môi trường an toàn và lành mạnh; để trẻ em có được kỹ năng đáp ứng các yêu cầu việc làm của thế giới hôm nay và cả trong tương lai; và đảm bảo Mục tiêu Phát triển Bền vững số 4 được đưa về đúng hướng.

>>> Tìm hiểu thêm về Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu về Chuyển đổi Giáo dục trong Đường liên kết này

Để biết thêm thông tin về hội nghị tham vấn quốc gia tại Việt Nam, vui lòng liên hệ:

  • Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 84-24-38500225; +84-904154678; Email: ntthuong@unicef.org
  • Ông Toshiyuki Matsumoto, UNESCO Office in Viet Nam, 84-24-38505306; Email: t.matsumoto@unesco.org

[1] Mục tiêu Phát triển Bền vững số 4 nhắm mục tiêu xây dựng một nền giáo dục chất lượng, hòa nhập và bình đẳng cũng như nâng cao cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người. Mục tiêu này đảm bảo đến năm 2030, tất cả trẻ em gái và trẻ em trai hoàn thành giáo dục tiểu học và trung học một cách miễn phí.

[2] Kết quả chính từ cuộc Điều tra các chỉ tiêu SDG về Trẻ em và Phụ nữ Việt Nam 2020-2021: https://uni.cf/3IPg56M

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt động ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok