Việt Nam cần khẩn trương giải quyết vấn đề Suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em

Việt Nam có tới 90% trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng không được điều trị dẫn đến nguy cơ tử vong ở trẻ. Việt Nam cần khẩn trương giải quyết vấn đề này để trẻ em được phát triển khỏe mạnh.

21 Tháng 10 2022
Việt Nam cần khẩn trương giải quyết vấn đề Suy dinh dưỡng cấp tính nặng ở trẻ em
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng
Việt Nam cần khẩn trương giải quyết vấn đề trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng

Hà Nội, ngày 21 tháng 10 năm 2022 -Theo báo cáo có tới 90% trẻ em bị Suy dinh dưỡng (suy dinh dưỡng) cấp tính nặng ở Việt Nam không được điều trị. Do đó, giải pháp cho vấn đề này là cần có chính sách và luật pháp hỗ trợ.

Suy dinh dưỡng cấp tính nặng là dạng suy dinh dưỡng gây chết người nhiều nhất và là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với tính mạng của trẻ em. Trên toàn cầu, khoảng 1/5 trường hợp tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi là do suy dinh dưỡng gây nên và tối thiểu có 13,6 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị bệnh suy dinh dưỡng cấp tính nặng. Đặc biệt, trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng thường không khỏe mạnh, khiến các em dễ mắc các bệnh thông thường. Các bằng chứng liên tục cho thấy rằng trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng có nguy cơ tử vong do các bệnh thông thường như viêm phổi và tiêu chảy cao hơn khoảng 12 đến 20 lần so với trẻ khỏe mạnh.

Để trẻ em mắc bệnh suy dinh dưỡng cấp tính nặng không bị tử vong trong khi bệnh này có thể điều trị được. Thách thức mà Việt Nam cần phải đối mặt chính là làm thế nào để có thể tìm ra và thực hiện các giải pháp thiết thực, cấp bách để giảm nhanh số trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng, con số lên đến 230.000 trẻ hàng năm? 230.000 trẻ em này có nguy cơ tử vong vì các bệnh thông thường cao gấp ít nhất 12 lần, chưa kể chi phí cho hệ thống y tế khi những trẻ em bị bệnh phải nhập viện

Bệnh suy dinh dưỡng cấp tính nặng có thể điều trị được. Do đó, các gia đình có con bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng cần phải  tiếp cận được với các sản phẩm điều trị lâm sàng đã được WHO và UNICEF phê duyệt. Trên toàn cầu, có 25 quốc gia trong đó gồm cả nước láng giềng Campuchia của Việt Nam, đã đưa các sản phẩm điều trị cho trẻ suy dinh dưỡng cấp tính nặng vào danh mục thuốc thiết yếu quốc gia.

Để đảm bảo mọi trẻ em mắc suy dinh dưỡng cấp tính nặng đều được điều trị, không phân biệt dân tộc hay tình trạng kinh tế xã hội, UNICEF khẩn thiết kêu gọi Bộ Y tế, Chính phủ và Quốc hội đảm bảo có các chính sách và pháp luật hỗ trợ, bao gồm cả Luật khám bệnh chữa bệnh sắp được sửa đổi:

• Công nhận suy dinh dưỡng cấp tính nặng là một căn bệnh
• Xác định các sản phẩm điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng là thuốc
• Điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng được bảo hiểm y tế chi trả

Bằng cách thực hiện những thay đổi chính sách cụ thể này, Việt Nam sẽ giảm đáng kể gánh nặng do bệnh suy dinh dưỡng cấp tính nặng gây ra. Các giải pháp rất đơn giản và đã được chứng minh hiệu quả trên khắp thế giới. Giờ là lúc Việt Nam cần có những hành động cấp thiết để đảm bảo tất cả trẻ em được sống, được phát triển tốt nhất. Đã đến lúc đưa tuổi thơ trở lại với mọi trẻ em. Bằng hành động này, Việt Nam sẽ thực hiện tốt các nghĩa vụ theo Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em và đảm bảo đạt được các mục tiêu phát triển bền vững mà Việt Nam đã cam kết và phù hợp với Luật Trẻ em năm 2016.

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt động ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok