UNICEF, VCCI và các doanh nghiệp chia sẻ chính sách và thực hành tốt về nơi làm việc thân thiện với gia đình nhằm thúc đẩy quyền trẻ em

17 Tháng 4 2019
Diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức bởi UNICEF và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)
UNICEF Việt Nam\Thắng Nguyễn

TP. HỒ CHÍ MINH, ngày 16 tháng 4 năm 2019 – Diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức bởi UNICEF và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) hôm nay đã quy tụ hơn 100 doanh nghiệp và các bên liên quan nhằm chia sẻ các thực hành tốt trong nước và trên thế giới, bài học kinh nghiệm và phương hướng về thúc đẩy Quyền trẻ em thông qua các chính sách tại nơi làm việc thân thiện với các gia đình và thực tiễn triển khai các chính sách này.

Tại Diễn đàn, các nhà máy dệt may và giày dép đã chia sẻ nhiều thực hành tốt, có tiềm năng mở rộng trong các ngành sản xuất. CCR-CSR, cơ quan tư vấn về quyền trẻ em trong chuỗi cung ứng đã nêu bật những gì hiệu quả và không hiệu quả khi cộng tác với các nhà máy ở Việt Nam và trong khu vực. Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đã chia sẻ một khảo sát sắp tới về chính sách tại nơi làm việc nhằm nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp tại sự kiện. Điều độc đáo của các thực hành này là khía cạnh vượt trên các yêu cầu về Tuân thủ và tập trung vào tính bền vững của kinh doanh.

Ví dụ, nhà máy công ty May Phương Nam tại thành phố Hồ Chí Minh không chỉ giải quyết vấn đề bảo vệ lao động trẻ (trên 15 và dưới 18 tuổi) mà còn sắp xếp công việc phù hợp và phát triển kỹ năng cho công nhân từ 18 - 25 tuổi. Nhà máy hy vọng duy trì lực lượng lao động trẻ (chiếm 30% tổng lực lượng lao động) bằng cách đầu tư vào bảo vệ, phát triển kỹ năng và phúc lợi cho lao động trẻ. Nhà máy công ty PouYuen Việt Nam, cũng tại thành phố Hồ Chí Minh, đã nâng cao nhận thức về vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc và có kế hoạch ban hành chính sách và hỗ trợ cho các lao động nữ đang nuôi con bú sử dụng phòng vắt và trữ sữa trong giờ làm việc.

Nhận thức được vai trò của công nhân viên nhà máy là cha mẹ, nhà máy Pou Chen Việt Nam ở tỉnh Đồng Nai đã triển khai đào tạo nuôi dạy con cái toàn diện để nâng cao nhận thức của công nhân về sức khỏe, dinh dưỡng, vui chơi, nuôi dạy con cái tích cực và an toàn cho trẻ em, với các kế hoạch mở rộng đào tạo trong toàn bộ nhà máy.

Một thực hành tốt khác là việc lắp đặt 8 máy lọc nước tại nhà máy công ty May Minh Anh ở tỉnh Hưng Yên phục vụ nước nóng và lạnh trong khu vực sản xuất, thay vì chỉ tại một điểm trong căng tin nhà máy. Nhà máy khuyến khích người lao động nhập cư mang nước sạch về nhà sử dụng. vì phòng trọ của họ chỉ có nước giếng khoan không an toàn cho sức khỏe. Hơn nữa, nhà máy có kế hoạch lắp đặt một hệ thống chậu rửa và các thiết bị vệ sinh mới, để công nhân có thể rửa tay đúng cách trước khi ăn trưa và sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

“Điều cực kỳ quan trọng là các doanh nghiệp, ở bất kỳ lĩnh vực hoặc quy mô nào, cần hiểu rằng họ có tác động đến trẻ em và thanh thiếu niên thông qua các chính sách và thực hành tại nơi làm việc. Ngoài việc tránh hoặc giảm các tác động tiêu cực, chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp đáp ứng trên cả các yêu cầu về tuân thủ và chính sách pháp luật để thực hiện trách nhiệm xã hội của mình. Chúng tôi mong muốn tiếp tục cộng tác với khối doanh nghiệp để doanh nghiệp đầu tư về phúc lợi cho người lao động và con em họ, thông qua các chính sách của doanh nghiệp mang tính thân thiện với các gia đình”, bà Nazia Ijaz, Chuyên gia Hợp tác Doanh nghiệp, UNICEF Việt Nam cho biết.

Các khuyến nghị đã được đưa ra cần tài liệu hóa các nghiên cứu điển hình và bài học kinh nghiệm để nâng cao nhận thức hơn nữa thông qua các hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Các đại biểu cũng thảo luận tầm quan trọng của sự hợp tác công tư và với các bên liên quan khác như các thương hiệu toàn cầu và các tổ chức phi chính phủ. Các phiên thảo luận của hội thảo tập trung vào việc tạo cơ hội việc làm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam, và làm thế nào nơi làm việc thân thiện với gia đình có thể đem lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Thúc đẩy Quyền Trẻ em có thể góp phần đạt được các mục tiêu của Kế hoạch hành động quốc gia (NAP) về việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

“VCCI chịu trách nhiệm dẫn đầu thực hiện mục tiêu 12.6 của Kế hoạch hành động quốc gia (NAP) nhằm mục đích khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp áp dụng các thực hành bền vững, đảm bảo không có ai bị bỏ lại phía sau và ưu tiên tiếp cận những nhóm dân cư khó tiếp cận nhất, bao gồm cả trẻ em. Tháng 3 vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai hoạt động nghiên cứu, xây dựng hướng dẫn lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến trẻ em vào lập kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Điều này cho thấy sự quan tâm ngày càng cao hơn nữa từ các cấp ngành đến vấn đề trẻ em”, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI Việt Nam, Giám đốc Chi nhánh VCCI tại Thành Phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Diễn đàn.

Sự kiện này là một phần trong dự án hợp tác giữa UNICEF Việt Nam và VCCI về thúc đẩy Quyền Trẻ em và các Nguyên tắc Kinh doanh (CRBP) trong các doanh nghiệp tại Việt Nam nhằm tăng cường kiến thức, năng lực và cam kết của các doanh nghiệp có tác động cao đến trẻ em để tôn trọng và hỗ trợ Quyền trẻ em.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

Liên hệ báo chí

Ông Louis Vigneault-Dubois

Trưởng Chương trình Truyền thông

UNICEF Việt Nam

ĐT: +84 (024) 3850 0100

ĐT: +84 (0)96 6539 673

Phạm Thái Hồng Vân

Cán bộ Truyền thông

UNICEF Việt Nam

ĐT: +84 (0)985420818

Nội dung đa phương tiện

Đường dẫn đến trang chứa video
UNICEF Viet Nam
Doanh nghiệp chia sẻ chính sách và thực hành tốt về nơi làm việc thân thiện với gia đình nhằm thúc đẩy quyền trẻ em

Diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức bởi UNICEF và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) hôm nay đã quy tụ hơn 100 doanh nghiệp và các bên liên quan nhằm chia sẻ các thực hành tốt trong nước và trên thế giới, bài học kinh nghiệm và phương hướng về thúc đẩy Quyền trẻ em thông qua các chính sách tại nơi làm việc thân thiện với các gia đình và thực tiễn triển khai các chính sách này.

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagram và Twitter