UNICEF và Saigon Innovation Hub đẩy mạnh ươm tạo dự án xã hội của thanh thiếu niên

UNICEF và Saigon Innovation Hub tổ chức ngày hội với chủ đề “Climate Action” nhằm ươm tạo những dự án vì cộng đồng trước tình hình biến đổi khí hậu.

29 Tháng 6 2020
UNICEF and Saigon Innovation Hub incubate socially innovative ideas on Climate Action from adolescents and youth
UNICEF Viet Nam
UNICEF và những bạn trẻ của Saigon Innovation Hub

Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam), ngày 28 tháng 6 năm 2020 –   Ngày hội sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên mang tên Demo Day được tổ chức bởi các bạn trẻ hvới chủ đề Hành động vì khí hậu (Climate Action), đã làm nổi bật được sự tham gia tích cực vàquan tâm của thanh thiếu niên đến về vấn đề biến đổi khí hậu. Sự kiện này là một chương trình của UPSHIFT - sáng kiến ​​được thực hiện bởi UNICEF và Saigon Innovation Hub thuộc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh

UPSHIFT là một dự án vì cộng đồng giúp tìm kiếm và ươm tạo những ý tưởng sáng tạo mang lại tác động xã hội tốt của thanh thiếu niên,. Với ý nghĩa để những người trẻ không chỉ nói lên ý kiến của mình mà còn có thể hành động trước những vấn đề họ quan tâm và tác động đến cuộc sống của họ.

Tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2015, cho đến nay, dự án đã thu hút sự tham gia trực tiếp của hàng ngàn bạn trẻ và tiếp cận hàng chục ngàn người quan tâm trên cả nước. Các hội thảo về Tư duy Thiết kế và Xác định Vấn đề của UPSHIFT trong giai đoạn tiếp cận cộng đồng đã mang lại lợi ích cho hơn 5.000 thanh thiếu niên, bao gồm những người trẻ tuổi bị thiệt thòi, dễ bị tổn thương và khuyết tật.

“Khi chúng ta sắp kết thúc UPSHIFT 2019-2020, tôi xin chúc mừng tất cả các bạn thanh thiếu niên đã hoàn thành giai đoạn ươm tao dự án. Với sự hỗ trợ từ UNICEF và các đối tác nhằm xây dựng kỹ năng và ươm tạo các dự án. Các bạn trẻ đã làm việc rất nhiệt huyết để cùng nhau để thiết kế, xây dựng, thử nghiệm và hiện thực hóa mô hình. Các giải pháp của các bạn đã góp phần tạo nên một thành phố Hồ Chí Minh và rộng hơn là đất nước Việt Nam phát triển toàn diện, an toàn và đáng sống hơn, qua việc giải quyết ô nhiễm không khí, ô nhiễm chất thải nhựa và vấn đề lãng phí thực phẩm”, bà Marianne Oehlers, Trưởng Văn phòng Hợp tác Chương trình UNICEF tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu.

Trong năm 2019-2020, UPSHIFT đã trao tài trợ ươm tạo cho 5 dự án của 24 bạn trẻ, với mục tiêu chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Sự kiện Demo Day hôm nay đã hoàn thành ba giai đoạn của mỗi mùa UPSHIFT, từ tiếp cận cộng đồng đến đào tạo chuyên sâu và cuối cùng là ươm tạo. Ở mỗi giai đoạn, thanh thiếu niên đều được trang bị các kỹ năng thiết yếu và nhận được sự hướng dẫn hỗ trợ bởi các chuyên gia lĩnh vực liên quan. Sự kiện này quy tụ các nhà khởi nghiệp, thanh thiếu niên, các tổ chức phi chính phủ và khu vực tư nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu dự án của các nhóm UPSHIFT và tìm kiếm sự cộng tác và đầu tư hơn nữa.

“UPSHIFT đã tạo ra cơ hội phát triển cá nhân và tôi luyện tinh thần vượt qua thử thách của các bạn trẻ thông qua quá trình các bạn xây dựng và triển khai dự án. Chúng tôi rất vui mừng được hỗ trợ, hướng dẫn và kết nối các bạn trẻ với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo xã hội rộng lớn hơn”, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Điều hành Saigon Innovation Hub cho biết.

Việc triển khai thành công nhiều mùa UPSHIFT qua các năm vừa qua  đã giúp nhân rộng phương pháp tiếp cận này tại Thành phố Hồ Chí Minh và những địa phương khác trên cả nước thông qua mô hình câu lạc bộ sáng tạo xã hội. Mô hình này giúp  tiếp cận nhiều thanh thiếu niên hơn, bao gồm những người dễ bị tổn thương nhất.

Dự án UPSHIFT nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Thành phố Thân thiện với Trẻ em, Chương trình hợp tác giữa UNICEF và UBND Thành phố Hồ Chí Minh, để hỗ trợ xây dựng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo được khởi xướng bởi thanh thiếu niên và tập trung vào trẻ em, mang lại các tác động xã hội tích cực.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

  • Phạm Thái Hồng Vân, Cán bộ Truyền thông, UNICEF (Tel: 0985420818; Email: vpham@unicef.org)
  • Nguyễn Thị Mai Nhiệm, Giám đốc dự án - Saigon Innovation Hub (Tel: 0903678394, Email: mainhiem@sihub.gov.vn)

Liên hệ báo chí

Phạm Thái Hồng Vân
Cán bộ Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (0)985420818

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi. Để biết thêm thông tin về COVID-19, truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok