UNICEF chuyển giao hàng cứu trợ thiết yếu đến hơn 100 quốc gia để ứng phó với đại dịch COVID-19 bất chấp thách thức

Năm 2019, giá trị hàng hóa và dịch vụ UNICEF mua để hỗ trợ trẻ em tại 150 quốc gia đã đạt mức kỷ lục 3,826 tỷ đô la Mỹ, tiết kiệm 363,3 triệu đô la Mỹ cho các chính phủ và nhà tài trợ nhờ phát huy ưu thế mua sắm hàng hóa cứu trợ...

29 Tháng 6 2020
Despite disruptions, UNICEF delivers critical life-saving supplies to over 100 countries in response to the COVID-19 pandemic
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung

NEW YORK/COPENHAGEN/VIỆT NAM, 29 tháng 6 năm 2020 – Khi đại dịch COVID-19 tấn công và làm đảo lộn cuộc sống của hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới, UNICEF vẫn tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ thiết yếu đến các quốc gia bất chấp những hạn chế về vận tải và chuyên chở hàng hóa do tác động của đại dịch COVID-19.

“Từ việc thiếu hàng hóa cho đến những hạn chế chuyên chở, COVID-19 đặt ra thách thức to lớn đối với hoạt động cung ứng hàng hóa của chúng tôi,” Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành UNICEF, nhận định. “Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các đối tác, chúng tôi đã có thể đáp ứng được một số nhu cầu cấp bách nhất và đảm bảo an toàn cho trẻ em và cộng đồng.”

Tính từ đầu năm đến nay, UNICEF đã chuyển hàng cứu trợ thiết yếu gồm các trang thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) tới hơn 100 quốc gia để hỗ trợ ứng phó với đại dịch, trong đó có 7,5 triệu khẩu trang phẫu thuật, 2,8 triệu khẩu trang chuyên dụng (N95), gần 10 triệu găng tay, hơn 830.000 áo choàng phẫu thuật, và gần 600.000 mặt nạ bảo hộ. UNICEF đã chuyển hơn 550.000 bộ xét nghiệm, và dự kiến sẽ chuyển thêm 912.000 bộ từ nay đến tháng 8; đang chuyển hơn 16.000 máy tạo oxy đến 90 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.  

Tại Việt Nam, UNICEF đã chuyển cho Bộ Y tế 15,000 bộ đồng phục bảo hộ để phân phát cho các cơ sở y tế cần thiết. UNICEF cũng cấp phát các hàng hóa thiết yếu như xà phòng, nước rửa tay và bình lọc nước bằng gốm cho các trường học, trung tâm y tế và người dân ở 7 tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Ninh Thuận, Lào Cai, Điện Biên, Gia Lai và Kon Tum. Những hàng hóa được mua trong nước này đã đến được với 340,000 người dân, trong đó phần lớn là trẻ em, nhằm bảo vệ họ khỏi bị lây nhiễm COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Hạn chế các chuyến bay thương mại cũng gây thiệt hại lớn đến vận chuyển hàng cứu trợ cho các chương trình thường xuyên. Thông thường từ tháng ba đến tháng năm hàng năm, UNICEF hoàn thành chuyển hơn 700 đợt vắc-xin đến các quốc gia. Nhưng cùng thời điểm này năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch, UNICEF chỉ thực hiện được 391 đợt vận chuyển vắc-xin. Mặc dù có những khó khăn như vậy nhưng UNICEF đã hỗ trợ kịp thời mua và giao 800,000 liệu vắc xin phòng Sởi (IPV) cho Việt Nam nhằm phục vụ công tác tiêm chủng thường quy, góp phần đảm bảo lưu trữ vắc-xin đây đủ để chương trình tiêm vắc-xin Sởi ở Việt Nam không bị gián đoạn. UNICEF còn hỗ trợ mua 340 tủ lạnh y tế để lưu trữ vắc xin, dự kiến sẽ tới Việt Nam vào tháng 7 năm 2020.

Để giải quyết thách thức trong vận chuyển vắc-xin, UNICEF đang kêu gọi các chính phủ, khu vực tư nhân, ngành công nghiệp hàng không và những ngành khác cung cấp các giải pháp vận chuyển hàng hóa với mức giá dịch vụ phải chăng đối với hàng hóa và vắc-xin thiết yếu đối với trẻ em. Ví dụ như, trong một thỏa thuận vận chuyển gần đây, UNICEF đã kết hợp các đợt vận chuyển vắc-xin riêng lẻ thành một đợt, giao hàng tại 8 điểm dừng ở các quốc gia Tây Phi. Nếu không có thỏa thuận này thì những khu vực này sẽ rất khó tiếp cận.

Các hoạt động ứng phó COVID-19 của UNICEF được phát huy trên cơ sở một năm hoạt động cung ứng mạnh mẽ trong năm 2019, khi mua sắm hàng hóa và dịch vụ của UNICEF đạt mức kỷ lục 3,826 tỷ đô la Mỹ, tăng gần 10% so với năm 2018. Hơn 1/3 tổng mua sắm là mua vắc-xin trị giá 1,656 tỷ đô la Mỹ, 2,43 tỷ liều cho hơn 100 quốc gia, tiếp cận 45% số trẻ em dưới năm tuổi trên toàn thế giới.

UNICEF vượt 35% mục tiêu tiết kiệm chi phí năm 2019, tiết kiệm được 363,triệu đô la Mỹ từ việc phát huy thế mạnh của các phương thức mua sắm chiến lược.

“Phối hợp với chính phủ các quốc gia, đối tác và khu vực tư nhân là then chốt trong những nỗ lực đem hàng cứu trợ đến với trẻ em của chúng tôi,”  Bà Etleva Kadilli, Giám đốc phụ trách mua sắm hàng hóa và cung ứng của UNICEF nhận định. “Với phương thức tiếp cận toàn cầu, đổi mới, chúng tôi phát huy sức mạnh trong mua sắm và tiết kiệm đáng kể cho các chính phủ và nhà tài trợ. Khi chúng ta cùng chung tay ứng phó với đại dịch COVID-19, phương thức tiếp cận này càng trở nên quan trọng hơn nhằm phát huy tối đa tác dụng của mỗi đồng đô la để tiếp tục duy trì các chương trình hiện nay, khi các quốc gia tăng cường nỗ lực ứng phó với COVID-19.”

Báo cáo Cung ứng Thường niên năm 2019 công bố hôm nay làm nổi bật nỗ lực của UNICEF tăng cường hoạt động cung ứng và vận chuyển nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của trẻ em và gia đình trên toàn thế giới. Nỗ lực tối đa đem đến những sản phẩm mới cho thị trường, áp dụng công nghệ để tinh giản các hoạt động cung ứng, và sử dụng các công cụ tài chính để hỗ trợ chính phủ giao hàng cung ứng đến tay người cần. Một số ví dụ điển hình như:

  • Tăng cường mua sắm vắc-xin trong bối cảnh cung cầu thay đổi liên tục và sự cần thiết phải có cơ sở hạ tầng trang thiết bị giữ lạnh trong chuỗi cung ứng để bảo quản vắc-xin;
  • Các cơ chế tài trợ trước để hỗ trợ các quốc gia sử dụng nguồn lực trong nước để giao hàng cứu trợ đến với trẻ em một cách kịp thời;
  • Một ứng dụng trên điện thoại di dộng sử dụng số liệu thời gian thực hỗ trợ nhân viên của UNICEF đảm bảo quá trình vận chuyển hàng cứu trợ nhanh hơn và cải thiện công tác quản lý cung ứng;
  • Tái chế thép từ các tàu thủy đã hết hạn sử dụng để xây những trung tâm học tập có độ bền và có chất lượng cho trẻ em tị nạn ở Bangladesh;
  • Lều bạt chất lượng cao sử dụng cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo nhằm hỗ trợ những dịch vụ thiết yếu như giáo dục, y tế, dinh dưỡng và bảo vệ trẻ em.

Báo cáo cũng nhấn mạnh UNICEF tăng cường hoạt động chuẩn bị ứng phó khẩn cấp về y tế sau dịch Ebola bùng phát năm 2014-2016 ở Tây Phi nhằm tăng cường cung ứng hàng viện trợ trong tình trạng khẩn cấp về y tế. Kinh nghiệm này cũng đã giúp định hình cho các hoạt động ứng phó của UNICEF đối với đại dịch COVID-19.

###

Ghi chú cho biên tập viên

Tải ảnh và broll tại đây, bao gồm hàng cung ứng viện trợ COVID-19.

Xem thêm Báo cáo Cung ứng thường niên năm 2019 về những thông tin UNICEF đã cải thiện cuộc sống của trẻ em năm 2019.

Hoạt động lâu dài của UNICEF vì trẻ em trên toàn thế giới được thực hiện nhờ vào các đối tác, những người ủng hộ và các nhà tài trợ. Truy cập https://www.unicef.org/supply/ để biết thêm thông tin về hoạt động của UNICEF đem đến những sản phẩm cứu trợ thiết yếu đến những người cần sự trợ giúp nhất.

Về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Truy cập http://www.unicef.org/vietnam để biết thêm thông tin về UNICEF và hoạt động của UNICEF vì trẻ em.

Theo dõi chúng tôi trên FacebookInstagramTwitter và TikTok

Cần thêm thông tin, mời liên hệ

  • Louis Vigneault-Dubois, UNICEF Việt Nam, Tel. +84-4-38500241, +84-966539673, email : lvigneault@unicef.org
  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, Tel. 84-4-38500225, +84-904154678, email: ntthuong@unicef.org

Liên hệ báo chí

Ông Louis Vigneault-Dubois
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)96 6539 673
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi. Để biết thêm thông tin về COVID-19, truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok