UNICEF bắt đầu vận chuyển ống tiêm phục vụ triển khai vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn cầu theo chương trình COVAX

100.000 ống tiêm sẽ được giao đến Maldives, và sắp tới các ống tiêm này sẽ được vận chuyển đến nhiều quốc gia hơn nữa để triển khai vắc-xin theo chương trình COVAX

24 Tháng 2 2021
UNICEF bắt đầu vận chuyển ống tiêm phục vụ triển khai vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn cầu theo chương trình COVAX
UNICEF/UN0419486/Pableo
Ngày 21 tháng 2 năm 2021, ông Rafik El Ouerchefani, nhân viên UNICEF đang giám sát hoạt động phân phối ống tiêm tự hủy và hộp an toàn tại một nhà kho ở Dubai Logistics City, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.

NEW YORK, ngày 23 tháng 02 năm 2021 – UNICEF đã gửi 100.000 ống tiêm và 1.000 hộp an toàn đến Maldives bằng đường hàng không từ kho hàng hóa cứu trợ nhân đạo của UNICEF đặt tại Dubai nhằm phục vụ công tác tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19. Lô hàng này nằm trong đợt vận chuyển ống tiêm đầu tiên chuẩn bị cho quá trình tiêm chủng sắp tới. Những lô còn lại sẽ vận chuyển đến Côte d'Ivoire và São Tomé và Príncipe.

Ống tiêm dung tích 0,5 ml và hộp an toàn dự kiến sẽ đến Malé, Maldives vào thứ Ba. Trong các tuần tiếp theo, UNICEF sẽ vận chuyển hơn 14,5 triệu ống tiêm tự động vô hiệu hóa với dung tích 0,5 ml và 0,3 ml tới hơn 30 quốc gia. Trong khi ống tiêm 0,5 ml được sử dụng cho vắc-xin của Viện Huyết thanh Ấn Độ/vắc-xin AstraZeneca, loại 0,3 ml sẽ được dùng để tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech .

Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành UNICEF cho biết: “Trong trận chiến chống đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, ống tiêm cũng quan trọng như vắc-xin. Mọi quốc gia phải có đầy đủ ống tiêm trước khi vắc-xin được chuyển đến để triển khai tiêm vắc-xin an toàn. Điều này sẽ cho phép công tác tiêm chủng có thể được thực hiện ngay lập tức, từ đó giúp xoay chuyển tình hình trước loại vi-rút kinh khủng này.”

Các quốc gia sẽ nhận ống tiêm trong đợt vận chuyển đầu tiên này bao gồm các quốc gia thuộc nhóm được chỉ định phân phối của COVAX và các nước trước đó đã yêu cầu UNICEF cung cấp ống tiêm. Những lô hàng này sẽ hỗ trợ các quốc gia triển khai tiêm chủng ngừa COVID-19. Đây cũng là một trong những công việc của chương trình COVAX nhằm đảm bảo cung cấp vắc-xin tới tất cả các nước tham gia.

Ống tiêm 0,5 ml đang được gửi đến từ kho hàng hóa cứu trợ nhân đạo của UNICEF đặt tại Dubai, còn ống 0,3 ml và 2 ml sẽ được vận chuyển trực tiếp từ cơ sở sản xuất tại Tây Ban Nha. Hộp an toàn cũng sẽ được cung cấp kèm theo để chứa ống tiêm đã qua sử dụng.

Cả hai loại đều là ống tiêm tự động vô hiệu hóa, đồng nghĩa với việc không thể tái sử dụng sau khi đã dùng để tiêm một liều vắc-xin, qua đó giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường máu.

Tổng cộng, UNICEF sẽ cung cấp 1 tỷ ống tiêm và 10 triệu hộp an toàn trong năm 2021 để đảm bảo các quốc gia sẵn sàng triển khai tiêm chủng ngừa COVID-19. Để đáp ứng nhu cầu vật tư thiết yếu này, UNICEF đã tích trữ gần nửa tỷ ống tiêm tại các kho hàng hóa cứu trợ của UNICEF đặt tại Copenhagen và Dubai. Hoạt động này nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 trên diện rộng tại 82 quốc gia thu nhập thấp và trung bình thấp.

UNICEF cũng đang hợp tác với các hãng hàng không, công ty logistics và đại lý giao nhận hàng hóa nhằm đảm bảo ống tiêm được vận chuyển như một loại hàng hóa ưu tiên, dù là vận chuyển trực tiếp từ cơ sở sản xuất hay từ kho hàng hóa của UNICEF đến cảng nhập khẩu của quốc gia đích. Mặc dù những lô hàng đầu tiên sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không, hầu hết ống tiêm và hộp an toàn sau này sẽ được vận chuyển bằng đường biển do hàng chiếm nhiều diện tích.

UNICEF đặt mục tiêu cung cấp 2 tỷ liều vắc-xin ngừa COVID-19 vào năm 2021. Ngay từ trước khi đại dịch bùng phát, UNICEF đã là cơ quan mua sắm vắc-xin với số lượng lớn nhất trên thế giới, với 2 tỷ vắc-xin được thu mua mỗi năm nhằm cung cấp cho gần một nửa dân số trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới. Ngoài ra, hàng năm UNICEF cũng mua sắm và cung ứng khoảng 600-800 triệu ống tiêm cho các chương trình tiêm chủng thường xuyên.

COVAX là một sáng kiến hợp tác toàn cầu do Liên minh Toàn cầu về Vắc-xin và Tiêm chủng (GAVI), Liên minh vì Đổi mới Phòng chống dịch bệnh (CEPI) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng chủ trì. Trong đó, UNICEF chủ trì hoạt động mua sắm và cung ứng, cũng như hỗ trợ cho các quốc gia chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận vắc-xin.

#####

Liên hệ báo chí quốc tế:

Liên hệ báo chí

Ông Louis Vigneault-Dubois
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)96 6539 673
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Nội dung đa phương tiện

Nội dung đa phương tiện

Chúng tôi đã sẵn sàng cho vắc-xin COVID-19 với số lượng ống tiêm gấp hơn 1.5 lần số lượng cần thiết để đi khắp thế giới. #covid19 #VaccineWorks

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok