Tuyên bố của UNICEF về tác động của bão Molave ở Việt Nam

Không chỉ dịch COVID-19 mà dưới tác động của cơn bão Molave, nhiều người dân và cả trẻ em Việt Nam đã phải chịu nhiều tổn thất, không thể đi học, mất mát nhà cả và hơn hết, vẫn chưa có đủ sự hỗ trợ để bảo vệ trẻ em trong lúc nguy cấp.

28 Tháng 10 2020
Bão lũ đã thổi bay hoàn toàn phần mái của ngôi nhà và cuốn trôi toàn bộ đồ đạc của một gia đình tại Lệ Thủy, Quảng Bình.
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung
Bão lũ đã thổi bay hoàn toàn phần mái của ngôi nhà và cuốn trôi toàn bộ đồ đạc của một gia đình tại Lệ Thủy, Quảng Bình.

HÀ NỘI, Việt Nam, ngày 28 tháng 10 năm 2020 – Hôm nay bão Molave đã đổ bộ vào vùng duyên hải miền Trung của Việt Nam. Theo cơ quan khí tượng thủy văn, đây là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Việt Nam trong 20 năm qua. Bão Molave ​​đổ bộ vào khu vực vừa phải hứng chịu các trận lũ lụt và cả những khu vực khác, làm tăng số lượng các khu vực phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp. Cơn bão mang theo lượng mưa cực lớn và được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài trong những ngày tới, làm trầm trọng thêm tình cảnh vốn đã bấp bênh mà nhiều gia đình đang phải đối mặt.

Một đánh giá nhanh được thực hiện cuối tuần trước tại cho thấy khoảng 1,5 triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua và cơn bão mới này sẽ nâng con số trẻ em có nguy cơ bị ảnh hưởng lên tới ​​hơn 2,5 triệu. Đối với những người dân bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua, nhà cửa của họ vẫn còn đang trong tình trạng bị phá hủy nghiêm trọng, nguồn lương thực bị thiệt hại, thiếu nước sạch để ăn uống, giặt giũ và nấu nướng, và hệ thống cấp nước và nhà vệ sinh đã bị hư hỏng. Nhiều người đã được chuyển đến nơi sơ tán tạm thời, nhưng những nơi này cũng bị ngập lụt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và vệ sinh cho những người phải sơ tán, chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già. Thêm vào đó là chấn động do ảnh hưởng của những cơn bão dữ dội và dòng nước chảy xiết đối với một số người không biết bơi, trở thành nỗi sợ hãi gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Nhiều trường học tại miền Trung đã phải đóng cửa trong những tuần qua, làm gián đoạn việc học tập của trẻ em, việc học tập vốn đã bị ảnh hưởng bởi dịch COVID 19. Các trung tâm y tế cũng bị phá hủy làm cho phụ nữ và trẻ em tiếp tục không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản.

Chúng tôi xin được chia sẻ với những người bị ảnh hưởng bởi những đợt lũ lụt này. UNICEF đã tiến hành vận động ngân sách để hỗ trợ khẩn cấp về nước, dinh dưỡng, vệ sinh, giáo dục và bảo vệ trẻ em và đang phối hợp với Chính phủ và các tổ chức nhân đạo khác để sự trợ giúp của mình đến được với những người dễ bị tổn thương nhất và những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Về UNICEF

UNICEF hoạt động ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới, để cứu mạng sống của trẻ em, bảo vệ trẻ em và quyền trẻ em, giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, visit https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Đồng hành cùng chúng tôi trên FacebookInstagramTwitter và TikTok