Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới: Đại sứ thiện chí của UNICEF Liam Neeson quảng bá và kêu gọi thêm nguồn đầu tư cho sự kiện kéo dài 1 tuần nhằm tri ân những nỗ lực toàn cầu trong tiêm chủng vắc-xin

Các đối tác toàn cầu cam kết sẽ đóng góp 1 Đô-la Mỹ cho mỗi lượt thích, chia sẻ hoặc bình luận ở các bài đăng trên mạng xã hội có đề cập đến “UNICEF” với hashtag #longlifeforall cho đến ngày 10/5

24 Tháng 4 2022
UNICEF

Tải video tại đây

NEW YORK, 24/04/2022 – Đại sứ thiện chí của UNICEF Liam Neeson hiện đang đóng vai trò tiên phong trong sáng kiến tiêm chủng toàn cầu của UNICEF với việc gửi thông điệp cảm ơn đến các nhà khoa học, những bậc phụ huynh, nhân viên y tế và các bên liên quan khác trên toàn cầu vì những đóng góp to lớn trong việc thực hiện tiêm chủng cho trẻ em trong hai thập kỷ vừa qua.

Trong một video được ra mắt trước thềm sự kiện Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới, Liam Neeson đã chia sẻ về những nỗ lực của các nhà khoa học, tiêu biểu như bác sĩ Jonas Salk - người đã phát triển loại vắc-xin đầu tiên chống lại bệnh bại liệt, những nhân viên đã làm việc tận tụy tại các nhà máy sản xuất vắc xin, cũng như những nhân viên y tế thực hiện công việc tiêm chủng. Họ chính là những người đã giúp cứu sống khoảng 2-3 triệu trẻ em mỗi năm.

Đại sứ thiện chí của UNICEF cho biết: “Vắc-xin là một trong những thành công vang dội của con người. Trong 75 năm qua, nhờ có các nhà khoa học, các nhân viên y tế và các tình nguyện viên, hàng tỷ trẻ em đã được tiêm vắc-xin. Nếu đã từng được tiêm vắc-xin, thì bạn hay con em của bạn chính là một phần của sự liên kết giúp bảo vệ sức khỏe của toàn nhân loại. Chúng ta được sống mà không phải lo lắng về bệnh đậu mùa. Bệnh bại liệt, loại bệnh từng được coi là nan y, nay đã không còn là mối đe dọa ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Chúng ta không thể kể hết được những lợi ích mà vắc-xin đã mang lại cho mỗi chúng ta trong những năm gần đây. Chúng ta nên cùng nhau ăn mừng vì điều này. Đây có thể là một trong những thành tựu lớn nhất trong lịch sử có sự chung tay góp sức của toàn nhân loại”.

Mỗi lượt thích, chia sẻ hoặc bình luận ở các bài đăng có đề cập đến tài khoản mạng xã hội của UNICEF và sử dụng hashtag #longlifeforall từ nay đến ngày 10/5 sẽ đóng góp 1 Đô-la Mỹ cho UNICEF thông qua chiến dịch Shot@Life của Quỹ Liên hợp quốc và Quỹ Bill & Melinda Gates (số tiền đóng góp tối đa là 10 triệu Đô-la Mỹ) nhằm giúp đảm bảo tất cả trẻ em sẽ đều được tiêm những loại vắc xin cần thiết.

Bên cạnh những thành công đã đạt được, 23 triệu trẻ em vẫn chưa được tiêm vắc-xin vào năm 2020 - một con số đáng báo động. Con số này chỉ có thể được giảm bớt thông qua việc tăng cường cam kết và đầu tư vào các dịch vụ tiêm chủng. UNICEF là tổ chức đi đầu trong việc cung cấp vắc-xin cho trẻ em tại hơn 100 quốc gia. Cùng với Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) và các đối tác, UNICEF có thể cung cấp vắc-xin cho 45% trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới. UNICEF cũng hợp tác với Chính phủ của hơn 130 quốc gia trong việc tăng cường các chương trình tiêm chủng và y tế quốc gia.

Bà Catherine Russell, Giám đốc Điều hành UNICEF cho biết: “Hai năm qua đã khiến cho chúng tôi hiểu rằng một hệ thống chăm sóc sức khỏe khiến một vài trẻ em mắc bệnh rồi sẽ khiến tất cả trẻ em mắc bệnh. Cách tốt nhất để thế giới phục hồi sau đại dịch này và chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp về y tế trong tương lai là đầu tư vào tăng cường hệ thống y tế, cũng như đảm bảo công tác tiêm chủng và các dịch vụ y tế thiết yếu cho mọi trẻ em.”

Được Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức hàng năm vào tuần cuối cùng của tháng 4, Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới quy tụ các đối tác toàn cầu nhằm thúc đẩy việc sử dụng vắc-xin để bảo vệ tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi khỏi bệnh tật. Chủ đề của năm nay là #LongLifeForAll, với "long life" phản ánh tầm quan trọng của công tác tiêm chủng trong việc kéo dài tuổi thọ.

Bà Gargee Ghosh, Chủ tịch Vận động và Chính sách Toàn cầu của Quỹ Bill & Melinda Gates cho biết: “Chúng tôi đang chạy đua với thời gian để khôi phục các dịch vụ tiêm chủng bị gián đoạn do đại dịch COVID-19 và đẩy nhanh công tác tiêm chủng cho tất cả các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin. Đó là lý do chúng tôi rất vui khi được hợp tác cùng UNICEF và các đối tác khác trên toàn thế giới nhằm đảm bảo trẻ em, đặc biệt là trẻ em tại những nước nghèo nhất trên thế giới, được tiếp cận với tất cả các loại vắc-xin cần thiết để có được một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh hơn.”

Bà Martha Rebour, Giám đốc điều hành của chiến dịch Shot@Life thuộc Quỹ Liên hợp quốc chia sẻ: “UNICEF đảm bảo rằng khoảng một nửa số trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới sẽ được “bảo vệ bằng tình yêu thương” qua những liều vắc-xin giúp cho các em có cuộc sống khỏe mạnh. Chúng tôi rất vinh dự khi được hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động tiêm chủng trong Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới, đồng thời hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều đơn vị cùng tham gia với chúng tôi trong các chương trình vắc-xin toàn cầu như thế này.”

##

Ghi chú cho người biên tập

Video và chiến dịch sẽ được phát trực tiếp vào lúc 00.01 GMT ngày 24 tháng 8. Các cuộc trao đổi trực tuyến với các Đại sứ UNICEF sẽ được chia sẻ trên FacebookInstagram và có thể tải xuống tại đây trong thời gian chờ công bố thông tin và trong suốt Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới.

Tìm hiểu thêm thông tin về công tác tiêm chủng của UNICEF tại đây.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Giới thiệu về Shot@Life

Shot@Life là một chiến dịch vận động cấp cơ sở của Quỹ Liên hợp quốc nhằm ủng hộ việc tiêm chủng cho trẻ em trên toàn cầu - một trong những phương pháp hiệu quả nhất để cứu sống trẻ em trên khắp thế giới. Thông qua giáo dục cộng đồng và vận động cơ sở, chúng tôi quy tụ các thành viên trong cộng đồng, các thành viên Quốc hội, các doanh nghiệp và các đối tác xã hội dân sự nhằm mục đích hỗ trợ và đầu tư vào các chương trình tiêm chủng trẻ em toàn cầu. Tìm hiểu thêm tại www.ShotAtLife.org

 

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok