Trẻ em thiết kế và quy hoạch thành phố của mình

: Vì sự phát triển của trẻ em trong quá trình đổi mới tư duy và sáng tạo, UNICEF cùng các đối tác đã tổ chức chương trình thiết kế và quy hoạch thành phố sống của mình

21 Tháng 6 2018
trẻ em thiết kế và quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh
SIHUB/2018/Hau Ngo
Participating children use basic urban planning materials, e.g. clay, wood, etc as well as computers, Sketchup and Hololens to do develop and express their ideas for a child friendly city.

TP.HCM, ngày 8/6/2018 – Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Trung tâm đổi mới sáng tạo (SIHUB - trực thuộc Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM), Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cùng hợp tác ra mắt chương trình “Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em”. Chương trình bao gồm 11 khóa tư duy sáng tạo trong mùa hè này cho khoảng 275 trẻ từ 8 đến 14 tuổi, bao gồm trẻ em thiệt thòi và dễ bị tổn thương. Chương trình được hướng dẫn bởi các chuyên gia từ Trường giáo dục tư duy sáng tạo quốc tế Arkki, trẻ em sẽ có cơ hội được thiết kế và quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh trở nên thân thiện với các em hơn.

Trong quá trình thiết kế, trẻ em sẽ sử dụng các vật liệu cơ bản, ví dụ như đất sét, gỗ cũng như máy tính, bản vẽ phác thảo 3D (sketchup) và kính thực tế ảo hololens … để phát triển các ý tưởng. Thông qua khóa học, các em sẽ tìm hiểu về nguyên tắc thiết kế, tư duy thiết kế, kiến trúc, quy hoạch đô thị và hình thành các kỹ năng cần có của thế kỷ 21 thông qua các bài tập thực hành và làm việc theo nhóm. Đến cuối tháng 10/2018, những ý tưởng của các em sẽ được Ban tổ chức triển lãm giới thiệu tới các chuyên gia quy hoạch và công chúng tại “Tuần lễ sáng tạo TP.HCM 2018”.

“Ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, quá trình thiết kế đều được thực hiện bởi người lớn, trong khi trẻ em mới chính là người sử dụng cuối cùng, ví dụ như các công trình trường học, công viên, khu vực công cộng, khu vui chơi giải trí. Chương trình này tạo ra môi trường thuận lợi cho trẻ em thể hiện mong muốn của mình, bày tỏ ý kiến về các quyết định có ảnh hưởng đến trẻ em, để các chuyên gia quy hoạch đô thị và những người làm chính sách sẽ tạo ra một môi trường an ninh, an toàn, sạch đẹp có xem xét đến quan điểm và góc nhìn của trẻ em”, bà Marianne Oehlers, Trưởng văn phòng Hợp tác Chương trình UNICEF Việt Nam cho biết. 

Quy hoạch đô thị sẽ thay đổi hoàn toàn trong tương lai và đây là thời điểm để kêu gọi sự tham gia của trẻ em - các công dân tương lai vào sự định hình tương lai của thành phố. Việc sử dụng kiến trúc và tư duy thiết kế có thể tạo cảm hứng cho trẻ nắm bắt và học hỏi đa giác quan, thử nghiệm và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như tư duy phản biện, sáng tạo, làm việc nhóm, cộng tác và giao tiếp.

Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, đây là một dự án rất thú vị và có ý nghĩa giáo dục. Chương trình cũng có thể lồng ghép nội dung giáo dục những vấn đề thực tiễn tại Thành phố Hồ Chí Minh như môi trường đô thị của thành phố (ngập lụt, ô nhiễm…), chăm sóc nuôi dưỡng đam mê sáng tạo của trẻ em…v.v, nhằm chuẩn bị cho các em những hiểu biết, nhận thức cơ bản về môi trường sống thực tế và những ứng xử, hành động thông minh, có ý thức hơn… hướng đến phát triển đô thị bền vững và thông minh.

Em Hoàng Mai Anh (11 tuổi, Lớp 6, trường THCS Trần Văn Ơn, Quận 1) vừa tham dự khóa học đầu tiên cho biết: “Em thấy lớp học rất là vui. Các thầy cô rất vui tính và luôn sẵn sàng giải thích những điều em chưa biết. Ở đây vấn đề được đặt ra là xây dựng Thành phố thân thiện với trẻ em và tụi em được học rất nhiều môn khác nhau để làm được điều đó”. 

Có thể thấy, kiến trúc cung cấp khả năng vô tận trong giáo dục STEAM bằng cách gắn kết chặt chẽ khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học vào các hoạt động thiết kế và sáng tạo.

Bà Pihla Meskanen, Sáng lập và Giám đốc của Arkki International cho biết: “Chương trình giáo dục Arkki nhằm thúc đẩy khả năng thực hành, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và xây dựng đa chiều, với mục tiêu phát triển sự sáng tạo cá nhân và khuyến khích hợp tác theo nhóm. Chúng tôi rất vui được làm việc với UNICEF, SIHUB và Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM để giúp trẻ em tham gia vào quá trình ra quyết định và từ đó xây dựng môi trường trong tương lai.”

Theo ước tính, 65% công việc của tương lai là chưa xác định. Những gì mà chương trình hôm nay mang lại là tiền đề để các em học tập suốt đời và hình thành khả năng sáng tạo và đổi mới. Với nhiệm vụ như vậy, chương trình hợp tác chung này đang mở ra cơ hội cho trẻ em tham gia, học hỏi, sáng tạo và làm cho tiếng nói của trẻ em được lắng nghe.

Ông Huỳnh Kim Tước, Đồng sáng lập & Điều hành của Saigon Innovation Hub nhấn mạnh rằng “Giáo dục sáng tạo chính là nền tảng lâu dài cho các thế hệ tương lai của Việt Nam hội nhập với thế giới”.

UNICEF đang phối hợp với các đối tác để triển khai chương trình này trong khuôn khổ Dự án Sáng kiến Thành phố Thân thiện với Trẻ em (2017-2021). Xem và tải ảnh của sự kiện tại đây.

Giới thiệu về chương trình “Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em”
Bao gồm 11 workshop + Triễn lãm & Trao giải
Mỗi workshop kéo dài 5 ngày, 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều, vừa học vừa thực hành.

Ngày 1: Nguyên tắc quy hoạch thành phố, bản đồ, quy mô, nguyên tắc thiết kế
Ngày 2: Công viên, giao thông và không gian công cộng, thiết kế sân chơi
Ngày 3: Tòa nhà và Công trình tạo dấu ấn; thiết kế cảnh quang
Ngày 4: Dịch vụ, thành phố thông minh, hoạt động liên quan đến máy tính, chỉnh sửa ảnh
Ngày 5: Làm việc nhóm, chuẩn bị triển lãm và thuyết trình, triển lãm và trình bày kết quả

Liên hệ báo chí

Phạm Thái Hồng Vân
Cán bộ Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (0)985420818
Thiên Thủy
Tư vấn Truyền thông
SIHUB
ĐT: (+84) 919833766

Additional resources

More photos on urban planning for children

“Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em”
Bao gồm 11 workshop + Triễn lãm & Trao giải
Mỗi workshop kéo dài 5 ngày, 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều, vừa học vừa thực hành.

  • Ngày 1: Nguyên tắc quy hoạch thành phố, bản đồ, quy mô, nguyên tắc thiết kế
  • Ngày 2: Công viên, giao thông và không gian công cộng, thiết kế sân chơi
  • Ngày 3: Tòa nhà và Công trình tạo dấu ấn; thiết kế cảnh quang
  • Ngày 4: Dịch vụ, thành phố thông minh, hoạt động liên quan đến máy tính, chỉnh sửa ảnh
  • Ngày 5: Làm việc nhóm, chuẩn bị triển lãm và thuyết trình, triển lãm và trình bày kết quả.

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em trong tất cả các hoạt động của mình, tất cả vì sự phát triển của trẻ em. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên trang Twitter và Facebook