Trẻ em Sáng tạo: Thiết kế sản phẩm thân thiện với Trái Đất

140 trẻ em và thanh thiếu niên ở TP. Hồ Chí Minh tham gia chương trình sáng tạo sản phẩm thân thiện với Trái đất

31 Tháng 5 2019
Around 140 children and adolescents in Ho Chi Minh City participate in a product design programme to innovate planet-friendly products
SIHUB/2019/Dong Huynh

TP. Hồ Chí Minh ngày 31 tháng 5 năm 2019 – Trong mùa hè 2019, khoảng 140 trẻ em và thanh thiếu niên từ 10-19 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn và dễ bị tổn thương ở TP. HCM sẽ tham gia chương trình sáng tạo với chủ đề “Trẻ em Sáng tạo: Thiết kế sản phẩm thân thiện với Trái Đất”. Chương trình được SIHUB (trực thuộc Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM) triển khai cùng Trường Giáo dục tư duy sáng tạo Arkki Việt Nam, trong khuôn khổ “Sáng kiến Thành phố Thân thiện với trẻ em” do UNICEF hỗ trợ.

Trong tuần này (27-31/5), 36 em đã tham gia những khóa tư duy sáng tạo đầu tiên. Đây là những em đã đoạt giải chương trình “Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em" tại Tuần lễ Đổi mới sáng tạo Sài Gòn tháng 10 năm 2018. Cùng với các giảng viên của Arkki, các em đã thiết kế và sáng tạo các sản phẩm mới thân thiện với Trái đất, từ tìm hiểu vấn đề đến thấu cảm người dùng, xác định vấn đề cần giải quyết trước khi đưa ra các ý tưởng và giải pháp sản phẩm. Từ ý tưởng, các em đã phát triển thành mẫu thử, và thuyết trình trước bạn bè, cha mẹ, cộng đồng, và các đối tác thuộc khu vực tư nhân.

“Năm ngoái, chúng em được đi thực tế và thiết kế thành phố mơ ước bằng máy tính và mô hình 3D. Khóa học năm nay, em cũng rất vui vì có thể thiết kế sản phẩm mới thân thiện với môi trường từ các vật liệu tái chế. Từ vẽ phác họa, em tiếp tục thay đổi và hoàn thiện mẫu thử của sản phẩm, đó là một chiếc ghế biết bay sử dụng năng lượng từ gió, ghế này sẽ giúp ngư dân dễ dàng di chuyển. Em thích nhất là được biến ý tưởng thành mô hình hiện hữu. Em mong sẽ sáng tạo được các sản phẩm hữu ích trong tương lai”, em Nguyễn Ngọc Duy Tâm, ở mái ấm “Ánh sáng” quận 10 chia sẻ.

Hôm nay (31/5) tại SIHUB, trẻ em đã thuyết trình mẫu thử tới cha mẹ, các vị quan khách từ các ban ngành cơ quan Nhà nước, các tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp.

“Tôi vui mừng khi các nhà sáng tạo trẻ của chúng ta nhìn nhận và hành động một cách có trách nhiệm với môi trường. Chúng ta cùng hy vọng rằng, các sản phẩm an toàn, thân thiện với trẻ em và môi trường do các em đưa ra ý tưởng sẽ truyền cảm hứng cho cộng đồng và các doanh nghiệp”, bà Marianne Oehlers, Trưởng Văn phòng Hợp tác Chương trình, UNICEF cho biết.

“Sự đổi mới sáng tạo của thế kỉ 21 cần có các sản phẩm có trách nhiệm với xã hội và bền vững. Chính vì thế, việc trẻ em tham gia thiết kế sản phẩm thân thiện với môi trường là hết sức cần thiết, giúp các em nâng cao nhận thức cho bản thân và lan tỏa đến bạn bè, cha mẹ, cộng đồng về tầm quan trọng của vấn đề này. Tôi đánh giá cao chương trình Trẻ em sáng tạo vì nó góp phần nuôi dưỡng thế hệ các nhà sáng tạo tương lai cho hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam”, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc SIHUB nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Huỳnh Thu Trúc, Giám đốc điều hành - Arkki Việt Nam cũng cho biết: “Arkki Việt Nam rất vinh dự được tiếp tục đồng hành cùng SIHUB và UNICEF để trang bị cho trẻ em và thanh thiếu niên những kỹ năng của thế kỷ 21, bao gồm tư duy sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, phối hợp, giải quyết vấn đề thông qua các dự án làm việc nhóm. Ngoài ra, chúng tôi hy vọng với chủ đề này, trẻ em sẽ phát triển tư duy và hành động hướng đến sự bền vững, để trở thành những công dân có trách nhiệm với xã hội và có khả năng giải quyết các thử thách sẽ gặp trong cuộc sống”.

UNICEF Việt Nam, SIHUB và Trường Giáo dục tư duy sáng tạo Arkki đồng triển khai chương trình “Trẻ em sáng tạo: Thiết kế sản phẩm thân thiện với Trái Đất” mùa hè 2019, trong khuôn khổ Dự án Sáng kiến Thành phố Thân thiện với Trẻ em (2017-2021) do UNICEF hỗ trợ TP. HCM, tiếp nối thành công của chương trình “Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em" năm 2018.

Xem thêm ảnh và videos tại đây

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

  • Vân Phạm, Cán bộ truyền thông, UNICEF (ĐT: 0985420818; Email: vpham@unicef.org)
  • Quyên Nguyễn, Phụ trách truyền thông, Arkki ASEAN (ĐT: 0906286033; Email: quyen@arkkiasean.com)

Liên hệ báo chí

Phạm Thái Hồng Vân

Cán bộ Truyền thông

UNICEF Việt Nam

ĐT: (+84) 985420818

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagram và Twitter