Trên thế giới cứ năm giây lại có một ca tử vong trẻ em dưới 5 tuổi

Báo cáo của LHQ - tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới năm tuổi ở các quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất cao gấp 60 lần so với các nước có tỷ lệ tử vong thấp nhất.

18 Tháng 9 2018
Báo cáo cũng cho tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới năm tuổi ở các quốc gia có tỉ lệ tử vong cao nhất cao gấp 60 lần so với các nước có tỉ lệ tử vong thấp nhất.
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng

NEW YORK / GENEVA / WASHINGTON DC/HÀ NỘI, 18 tháng 9 năm 2018 - Ước tính trong năm 2017 có tới 6,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong, hoặc mỗi 5 giây lại có 1 catử vong trẻ em. Hầu hết, những ca tử vong này đều là do những nguyên nhân có thể ngăn ngừa được - đây là con số ước tính tỷ lệ tử vong trẻ em mới nhất do UNICEF, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ban Dân số Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới công bố. Phần lớn các trường hợp tử vong  – 5,4 triệu trẻ em - xảy ra trong năm năm đầu đời, trong đó trẻ sơ sinh chiếm khoảng một nửa số ca tử vong.

"Nếu chúng ta không hành động khẩn trương, từ nay đến năm 2030 sẽ có 56 triệu trẻ em dưới năm tuổi tử vong - một nửa trong số đó là trẻ sơ sinh",

“Từ năm 1990 đến nay, chúng ta đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc cứu sống trẻ em, tuy nhiên hàng triệu trẻ em vẫn bị tử vong do hoàn cảnh sống cũng như nơi trẻ được sinh ra. Với những giải pháp đơn giản về y tế, nước sạch, điện và vắc-xin, chúng ta có thể thay đổi điều này cho mọi trẻ em.” -  Laurence Chandy, Giám đốc Phụ trách Dữ liệu, Nghiên cứu và Chính sách của UNICEF cho biết.

Năm 2017, trên toàn cầu, một nửa số ca tử vong của trẻ dưới 5 tuổi xảy ra ở vùng Châu Phi cận Sahara và 30% ở Nam Á. Ở khu vực Châu Phi cận Sahara, cứ 13 trẻ em thì lại có 1 em tử vong trước khi được 5 tuổi. Ở các nước thu nhập cao, con số này là 1/185.

Tại Việt Nam, năm 2016, cứ 45 trẻ em thì sẽ có 1 em tử vong trước 5 tuổi (22/ 1.000 trẻ sinh sống). Năm 1990, tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi là 1/20 em (51 em/1000 trẻ sinh sống), mức giảm hàng năm (1990-2016) là 3,3% tính trên cả nước.

Tiến sĩ Princess Nono Simelela, Trợ lý Tổng giám đốc phụ trách sức khỏe gia đình, phụ nữ và trẻ em của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết "Hàng triệu trẻ sơ sinh và trẻ em đáng lẽ không bị  tử vong mỗi năm chỉ vì không được tiếp cận với nước, vệ sinh, dinh dưỡng hợp lý hoặc dịch vụ y tế cơ bản. Chúng ta phải ưu tiên cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cho mọi trẻ em, đặc biệt khi mới sinh và trong những năm đầu đời, để mang lại trẻ cơ hội tốt nhất để sống còn và phát triển."

Hầu hết các trường hợp tử vong trẻ em dưới 5 tuổi là do những nguyên nhân có thể phòng ngừa hoặc điều trị được như biến chứng trong khi sinh, viêm phổi, tiêu chảy, nhiễm trùng huyết sơ sinh và sốt rét. Trong nhóm trẻ em từ 5 đến 14 tuổi, tai nạn thương tích là nguyên nhân chính gây tử vong, đặc biệt là tử vong do đuối nước và tai nạn giao thông đường bộ. Trong độ tuổi này, có sự khác nhau về mức độ rủi ro ở các khu vực khác nhau, chẳng hạn như nguy cơ tử vong của trẻ em ở khu vực Châu Phi cận Sahara cao gấp 15 lần so với ở trẻ em ở châu Âu.

"Hơn sáu triệu trẻ em tử vong trước khi tròn 15 tuổi là một cái giá quá đắt", Timothy Evans, Giám đốc cấp cao và Giám đốc phụ trách dinh dưỡng sức khỏe và dân số toàn cầu thực hiện tại Ngân hàng Thế giới cho biết. "Chấm dứt tình trạng tử vong trẻ em vì những nguyên nhân có thể phòng tránh được và đầu tư cho sức khỏe của những người trẻ tuổi là nền tảng cơ bản để xây dựng nguồn nhân lực của các quốc gia, từ đó thúc đẩy tăng trưởng và thịnh vượng đối với tương lai của các em."

Đối với trẻ em ở khắp mọi nơi, giai đoạn rủi ro nhất của cuộc đời chính là tháng đầu tiên sau khi sinh. Trong năm 2017, 2,5 triệu trẻ sơ sinh đã tử vong trong tháng đầu tiên. Một em bé sinh ra ở khu vực châu Phi cận Sahara hoặc ở Nam Á có nguy cơ tử vong trong tháng đầu tiên cao hơn chín lần so với một em bé sinh ra ở một nước có thu nhập cao. Từ năm 1990, những tiến bộ trong việc cứu sống trẻ sơ sinh đã chậm lại so với tiến bộ trong việc cứu sống những trẻ em khác dưới năm tuổi.

Ngay cả trong một quốc gia cũng có sự chênh lệch về tỉ lệ. Tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi ở khu vực nông thôn trung bình cao hơn so với trẻ em ở thành thị tới 50%. Ngoài ra, con của những người mẹ không được học hành có khả năng tử vong trước 5 tuổi cao hơn gấp hai lần so với những em bé có mẹ được học trung học trở lên.

Mặc dù còn những thách thức như vậy nhưng tỷ lệ trẻ tử vong mỗi năm trên toàn thế giới đã giảm đi. Số trẻ em tử vong dưới 5 tuổi đã giảm đáng kể từ 12,6 triệu năm 1990 xuống còn 5,4 triệu vào năm 2017. Số ca tử vong ở trẻ lớn từ 5 đến 14 tuổi giảm từ 1,7 triệu xuống dưới một triệu trong cùng thời kỳ.

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về kinh tế và xã hội Liu Zhenmin nói “Báo cáo mới này nêu bật những tiến bộ đáng kể từ năm 1990 đến nay trong việc giảm tỷ lệ tử vong trẻ em và thanh thiếu niên. Giảm bất bình đẳng bằng cách hỗ trợ những trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương nhất, trẻ em và bà mẹ. Đây là điều cần thiết để đạt được mục tiêu của Mục tiêu Phát triển Bền vững về chấm dứt tình trạng tử vong ở trẻ em vì những nguyên nhân có thể ngăn ngừa được và đảm bảo rằng không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau."

######

Tải ảnh, video và toàn văn báo cáo tiếng Anh tại  đây.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

  • Ông Louis Vigneault-Dubois, UNICEF Việt Nam +84-4-38500241; +84-966539673; lvigneault@unicef.org
  • Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 84-4-38500225; +84-904154678; ntthuong@unicef.org

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên trang Twitter và Facebook