Toàn văn bài phát biểu của Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, Bà Rana Flowers nhân Tháng hành động vì trẻ em Việt Nam

01 Tháng 6 2022
Phát biểu của Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam tại Lễ phát động Tháng Hành động vì trẻ 2022
UNICEF Việt Nam\Đỗ Mỹ Linh
Phát biểu của Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam tại Lễ phát động Tháng Hành động vì trẻ 2022

Kính thưa Ngài Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ.

Thưa Bộ Trưởng Đào Ngọc Dung.

Thưa các vị Lãnh đạo và Đại diện Chính phủ, Quốc hội, các Bộ ban ngành, các tổ chức xã hội và các tổ chức quốc tế

Các cháu thiếu nhi thân mến,

Tôi rất vinh dự được có mặt tại buổi lễ này cùng các quý đại biểu và các cháu thiếu nhi phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022.

Buổi lễ hôm nay được tổ chức vào một thời điểm không thể tốt hơn, sau hai năm dài chiến đấu với dịch COVID-19. Mục tiêu của tôi – và tôi tin rằng đây cũng là mục tiêu của tất cả chúng ta – là để tuổi thơ của trẻ em được quay lại một cách đúng nghĩa. Giúp trẻ em phát triển toàn diện về thể chất, nhận thức và có sức khỏe tâm trí lành mạnh, được hạnh phúc. Với tinh thần này, và với vai trò của thể thao tăng cường năng lực và kỹ năng của trẻ em, tôi cũng xin gửi lời chúc mừng nhiệt liệt tới thành công tuyệt vời của đoàn thể thao Việt Nam tại Sea Games 31, đặc biệt là xin chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ và nam của Việt Nam.

Mặc dù Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong việc bảo vệ và tổ chức chiến dịch tiêm chủng toàn dân nhưng đại dịch Covid cũng làm trầm trọng hơn những mối đe dọa đối với trẻ em, thậm chí đã tạo nên những mối đe dọa mới đối với cuộc sống và tương lai của các em.

Để Việt Nam hồi sinh một cách mạnh mẽ, chúng ta cần hành động để giải quyết những vấn đề ảnh hưởng tới trẻ em: Cần đặc biệt quan tâm tới những em dễ bị tổn thương nhất, quan tâm đến tất cả trẻ em mà sự phát triển đã bị ảnh hưởng và làm gián đoạn trong suốt 2 năm qua.

Tôi nhận thức rõ được trách nhiệm của mình đối với trẻ em, và tôi phải làm tất cả những gì tôi có thể và UNICEF có thể để khẩn trương giải quyết tình trạng chậm phát triển trí não do dinh dưỡng kém, trẻ em không được đi học do trường học đóng cửa, trẻ em bị bỏ lỡ tiêm chủng, và tình trạng nghèo ngày càng trầm trọng và sự chịu đựng âm thầm do căng thẳng, cô đơn gia tăng và thường xuyên hơn cả là bạo lực và xâm hại.

Các cháu thiếu nhi thân mến – Tháng hành động này là dành cho các cháu. Và người lớn chúng ta cần chung tay để hỗ trợ trẻ em, để tạo ra những thay đổi thiết thực, khả thi, đem đến một thế giới tốt đẹp hơn cho trẻ em,  và “Để tuổi thơ của các em quay lại một cách đúng nghĩa”

Tôi xin có 4 khuyến nghị như sau.

Thứ nhất, các quý vị có biết có tới 230.000 trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng hàng năm – 90% trong số đó không được chữa trị.

Các quý vị có biết tình trạng này có thể được giải quyết?

Những chế phẩm dinh dưỡng được sản xuất giúp chấm dứt tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em Việt Nam. Vậy Việt Nam có thể làm gì?

Có 2 việc Việt Nam có thể thực hiện: thứ nhất - đưa chế phẩm điều trị suy dinh dưỡng nặng ở trẻ em vào Luật Khám chữa bệnh sửa đổi; thứ 2 – đảm bảo bảo hiểm xã hội chi trả cho những chế phẩm này cho tới khi trẻ đủ 6 tuổi.

Thứ hai, đầu tư nhiều hơn và tốt hơn cho trợ giúp xã hội, đặc biệt là cho các gia đình có trẻ em.

Bằng chứng quốc tế hết sức thuyết phục cho thấy trợ giúp xã hội giúp giảm bất bình đẳng trong thu nhập, duy trì trẻ em đến trường và cải thiện sức khỏe của các em, đưa người dân thoát nghèo và tạo ra nguồn thu tích cực cho tăng trưởng kinh tế nói chung.

Việt Nam cần áp dụng chương trình trợ giúp tiền mặt phổ quát cho tất cả trẻ em dưới sáu tuổi.

Đây là một chương trình có chi phí phù hợp - chỉ chiếm 2% tổng sản phẩm quốc nội GDP của cả nước - và sẽ có những tác động hết sức to lớn[i] đối với nhóm trẻ dễ bị tổn thương nhất và chấm dứt vòng luẩn quẩn của đói nghèo.

Thứ ba, cần chấm dứt bạo lực và xâm hại trẻ em.

Đại dịch chỉ làm trầm trọng thêm con số vốn dĩ đã rất cao phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gây ra bởi những người mà họ biết và tin cậy. Đây là một vấn đề phức tạp - đòi hỏi phải có nhân viên xã hội được đào tạo chuyên môn chứ không chỉ là tình nguyện viên được trả lương hoặc những người chỉ mới được đào tạo vài tuần.

Việt Nam cần khẩn trương chuyên nghiệp hóa công tác xã hội, chúng ta cần một hệ thống quản lý trường hợp trên nền tảng số Primero và Bộ LĐTBXH cần bổ sung ngân sách cũng như ưu tiên một dòng ngân sách dành riêng để trả lương cho nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp ở Việt Nam.

Thứ tư, Việt Nam có tiềm năng to lớn để trở thành quốc gia đi đầu trong giáo dục, đi đầu trong đào tạo những sinh viên thông minh và sẵn sàng tham gia vào thị trường việc làm.

Nhưng để đạt được điều đó, không chỉ dừng lại ở việc đưa mọi thứ trở lại bình thường - mà còn cần đầu tư tạo sự thay đổi.

Tăng cường đầu tư vào học tập kỹ thuật số, kỹ năng việc làm và kỹ năng giải quyết vấn đề sức khỏe tâm thần.

Đại dịch đã khiến nhiều giáo viên và học sinh gián đoạn việc dạy và học. Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy gia tăng số học sinh bỏ học, lao động trẻ em và tỷ lệ cao gặp những thách thức về sức khỏe tâm thần. Đổi mới trong giáo dục là rất cần thiết và có thể thực hiện được.

Giờ là lúc cần đầu tư vào một hệ thống giáo dục giúp trang bị cho thế hệ tương lai để mọi trẻ em, kể cả các em nhỏ nhất và các trẻ em dân tộc có thể phát triển đầy đủ các kỹ năng và năng lực của mình và đóng góp vào sự phục hồi của Việt Nam.

UNICEF sát cánh cùng Chính phủ, các đối tác và người dân Việt Nam để đạt được những điều này và sẽ có những hành động cụ thể khác để thực hiện đầy đủ quyền của mọi trẻ em.

Tôi trân trọng cảm ơn cam kết và chỉ đạo mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam thể hiện thông qua sự hiện diện của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại buổi lễ hôm nay.

Tôi kêu gọi mỗi chúng ta – cả người lớn cũng như các em nhỏ - hãy cùng chung tay và có những hành động mạnh mẽ và quyết đoán vì mọi trẻ em ở Việt Nam, để tuổi thơ của các em quay trở lại một cách đúng nghĩa!

Chúc các quý vị đại biểu sức khỏe. Trân trọng cảm ơn.


[i] UNDP (2021). Đánh giá nhanh thiết kế và thực hiện gói trợ cấp lần 2 của Chính phủ dành cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Gói trợ cấp lần 2 của Chính phủ dành cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 chưa đủ và vẫn còn khiêm tốn ở mức 0,4% tổng GDP so với gói trợ cấp của các quốc gia khác trong khu vực chiếm tới 5% GDP hàng năm.

Liên hệ báo chí

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678
Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok