Ngày Trẻ em Thế giới - Cơ hội để chúng ta cùng nhau đưa tuổi thơ trở lại với mọi trẻ em

Để quyền lợi của trẻ em trên mọi miền đất nước được đảm bảo - Hưởng ứng ngày trẻ em thế giới, cùng nhau mang tuổi thơ đến với mọi trẻ em

20 Tháng 11 2022
Nhân ngày trẻ em thế giới - Cùng nhau đưa quyền lợi của trẻ về với mọi trẻ em
UNICEF Việt Nam
Nhân ngày trẻ em thế giới - Cùng nhau đưa quyền lợi của trẻ về với mọi trẻ em

Hà Nội, ngày 19 tháng 11 năm 2022. Ngày Trẻ em Thế giới (WCD) được tổ chức hàng năm vào ngày 20 tháng 11 để kỷ niệm ngày thông qua Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em (CRC) năm 1989 nhằm thúc đẩy quyền của mọi trẻ em. Năm nay, Ngày Trẻ em Thế giới diễn ra cùng với thời điểm khai mạc giải Vô địch Thế giới bóng đá nam World Cup 2022. Nhân dịp này UNICEF Việt Nam nâng cao tầm quan trọng của của thể thao trong việc thúc đẩy hòa nhập, đảm bảo quyền lợi của trẻ em, xây dựng kỹ năng, năng lực, sự tự tin và hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam.

 

Trên khắp đất nước, các hoạt động kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới được diễn ra từ đầu tháng 11 với sáng kiến “Bóng đá không giới hạn”, một hoạt động hợp tác giữa UNICEF, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hiệp hội Thể thao Học sinh Việt Nam. Mục tiêu là cung cấp bóng đá và thông tin cần thiết về vai trò của thể thao đối với sự phát triển tích cực của trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái ở hơn 30.000 trường học. Sáng kiến này sẽ được tiếp tục thực hiện trong những năm tới, trong suốt thời gian Giải vô địch bóng đá nữ thế giới diễn ra vào năm 2023

Các ngôi sao bóng đá Quốc tế và Việt Nam đã hợp tác với UNICEF triển khai chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng để người dân tham gia vào Đội Bóng Vì Trẻ em, nhằm đưa tuổi thơ trở lại với mọi trẻ em. Chúng ta đều ủng hộ và cổ vũ cho những cầu thủ và đội bóng yêu thích của mình, trên tinh thần đó, UNICEF khuyến khích tất cả mọi người cùng chung tay ủng hộ nhằm tạo ra sự thay đổi và tiến bộ cho mọi trẻ em.

Nhằm lan tỏa sức mạnh của thể thao đối với sự phát triển của trẻ em cũng như đảm bảo quyền lợi của trẻ em về nhu cầu được vui chơi giải trí, UNICEF hợp tác với Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng và hàng trăm trẻ em tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới. Tham dự sự kiện có lãnh đạo các cơ quan trung ương như Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Thành phố và các Sở, Ban, Ngành thuộc Đà Nẵng, đại diện các cơ quan đoàn thể, các tổ chức quốc tế, các nghệ sĩ và 500 trẻ em tại Đà Nẵng. Những người tham dự sẽ cùng đến để cổ vũ trận bóng đá đặc biệt giữa các cầu thủ nam và nữ, tham gia biểu diễn âm nhạc và các hoạt động khác nhằm thúc đẩy tinh thần Đồng đội, đồng lòng vì mọi trẻ em.

Trên tinh thần đó, UNICEF cũng khuyến khích các môn thể thao mang tính đồng đội, khuyến khích trẻ em gái tham gia thể thao và hỗ trợ Bộ GD&ĐT thực hiện mục tiêu này. “Chúng tôi mong muốn các trường học và phụ huynh hiểu rằng thể thao mang lại nhiều lợi ích khác không chỉ là tăng cường thể lực, nhanh tay nhanh mắt. Hôm nay chúng ta tôn vinh sức mạnh của thể thao, ngoài những lợi ích về thể chất và tinh thần, thì thể thao đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe tâm thần, mang lại niềm vui, hỗ trợ dinh dưỡng tốt, giúp trẻ em và thanh thiếu niên thực hành các kỹ năng cần thiết để thành công tại nơi làm việc, chẳng hạn như giao tiếp, đàm phán, chiến lược, học cách đứng dậy sau thất bại, làm việc nhóm và lãnh đạo”, bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam phát biểu.

Trẻ em Việt Nam

Là quốc gia đầu tiên trong khu vực phê chuẩn Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em vào năm 1990, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ to lớn cho 27 triệu trẻ em trên toàn quốc khi đảm bảo rằng tất cả các em đều được hưởng quyền lợi của trẻ em, được chăm sóc, khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục, được bảo vệ và được trao quyền để phát huy hết tiềm năng của mình. Với những thành tựu đã đạt được, ngày nay Việt Nam có thể lên tiếng một cách mạnh mẽ và đưa ra các giải pháp cho những khó khăn mà trẻ em đang phải đối mặt. Bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF chia sẻ: “Với những kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực, cũng như tích cực tham gia vào các lĩnh vực ưu tiên như thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số cho hệ thống giáo dục, Việt Nam đã chứng minh được khả năng của mình trong việc mang lại những thay đổi tích cực cho mọi trẻ em”

“Bên cạnh những thành tựu nổi bật đã đạt được, vẫn còn những công việc chưa hoàn thành”, bà Rana Flowers phát biểu. “Do tác động của đại dịch COVID, thiên tai, biến đổi khí hậu, rất nhiều trẻ em đang phải đối mặt với những rủi ro do sự chênh lệch ngày càng sâu sắc, phải sống trong cảnh nghèo đa chiều và bị bỏ lại phía sau. Cần tập trung vào các vấn đề cụ thể và sắp xếp lại ưu tiên và nguồn lực để hỗ trợ trẻ em có nguy cơ cao nhất, trẻ thuộc các nhóm dân tộc thiểu số, trẻ có cha mẹ đi làm xa nhà, trẻ khuyết tật và tất cả những trẻ đang phải đối mặt với hoàn cảnh khó khăn”.

Số liệu thống kê cho thấy chúng ta cần thực hiện nhiều hành động hơn nữa để kéo gần khoảng cách và đưa tuổi thơ trở lại với mọi trẻ em.

  • 14,5% trẻ em có nguy cơ bị thiếu ít nhất hai trong số các quyền lợi của trẻ em. Trẻ em ở khu vực nông thôn có nguy cơ không được hưởng các phúc lợi cao gấp hai lần so với trẻ em ở khu vực thành thị.
  • Gần 20% trẻ em dưới 5 tuổi bị còi cọc, suy dinh dưỡng nặng. Điều này ảnh hưởng đến khoảng 200.000 trẻ em mỗi năm và chỉ 10% trong số đó được điều trị thích hợp.
  • 72% trẻ em từ 10 đến 14 tuổi bị kỷ luật bạo lực ở nhà.
  • Tỷ lệ nhập học mầm non của trẻ em dân tộc từ 3 đến 5 tuổi chỉ đạt 66%, so với 92% của trẻ em trên cả nước.

“Ngày Trẻ em Thế giới là một cơ hội để tăng cường cam kết chung trong việc ưu tiên các vấn đề về trẻ em – để đảm bảo rằng các chính sách hiện có, các Chương trình Mục tiêu quốc gia, sẽ tăng cường ưu tiên thích hợp cho trẻ em. Cần có cam kết để đảm bảo chính phủ đầu tư nhiều hơn vào bảo trợ xã hội có tính nhạy cảm về giới cho trẻ em cũng như các lĩnh vực xã hội thiết yếu được thực hiện kịp thời và đảm bảo tất cả những người liên quan có trách nhiệm trong việc tạo ra sự thay đổi, nhằm đạt được các các Mục tiêu Phát triển bền vững cho trẻ em.

Tương tự như tinh thần đồng đội là mấu chốt cho thành công trong bóng đá, một cam kết chung đóng vai trò quan trọng để đảm bảo tất cả trẻ em ở Việt Nam đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục và nâng cao năng lực. Và như trong thể thao, mọi người cần chơi một cách trung thực và công bằng, trẻ em cần được trao cơ hội công bằng để phát huy hết tiềm năng của mình trong cuộc sống,” Đại diện của UNICEF kết luận.

------------------------------

Mời tìm hiểu thêm thông tin về Ngày Trẻ em Thế giới ở các link dưới đây và hãy cùng tham gia Đội Vì trẻ em

Phát trực tiếp sự kiện Ngày Trẻ em Thế giới tại thành phố Đà Nẵng từ 08:20 ngày 19/11

Cần thêm thông tin, mời liên hệ:

  • Bà Raquel Fernandez, UNICEF Việt Nam, +84 (024) 3850 0100; ĐT: +84 (0)98 549 9748, email: rafernandez@unicef.org
  • Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, +84 (024) 38500225; +84 (0)904154678; email: ntthuong@unicef.org

Liên hệ báo chí

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678
Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt động ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok