Ngày Quốc tế Trẻ em và lời cảnh báo về việc vi phạm quyền dành cho trẻ em

Nhân ngày Quốc tế Trẻ em, UNICEF tuyên bố một số cảnh báo về việc vi phạm quyền dành cho trẻ em vẫn đang diễn ra do xung đột, khủng hoảng, đói nghèo...

20 Tháng 11 2016
“Mọi trẻ em đều có quyền được lớn lên khỏe mạnh, được giáo dục, được bảo vệ và được có cơ hội công bằng cho cuộc sống”, ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Namphát biểu.
Colorista\Hoàng Hiệp
“Mọi trẻ em đều có quyền được lớn lên khỏe mạnh, được giáo dục, được bảo vệ và được có cơ hội công bằng cho cuộc sống”, ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Namphát biểu.

Hà Nội, 20 tháng 11 năm 2016 – Mặc dù đã đạt được những tiến bộ to lớn từ khi thông qua Công ước Quốc tế về Quyền dành cho trẻ em (CRC) vào năm 1989, quyền của hàng triệu trẻ em vẫn bị vi phạm hàng ngày. Hôm nay nhân ngày Quốc tế Trẻ em UNICEF cũng tuyên bố rằng:

“Xung đột, khủng hoảng, đói nghèo cùng cực đã gây nguy hại cho cuộc sống và tương lai của hàng triệu trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em là một việc làm cấp thiết hơn lúc nào hết và đây cũng là yếu tố then chốt để xây dựng xã hội mạnh mẽ hơn, ổn định hơn” 

“Chúng ta cần phải ngăn chặn những vi phạm này bằng cách đầu tư nhiều hơn nữa để đến được với những trẻ em thiệt thòi nhất, hoặc sẽ phải trả giá cho việc phát triển chậm hơn, bất công bằng nhiều hơn và ít ổn định hơn”  - Ông Youssouf Abdel-Jelil, Đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu.

Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực và là nước thứ hai trên Thế giới phê chuẩn Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em vào năm 1990. Đây được xem là một văn bản pháp lý về quyền con người được phê chuẩn nhanh chóng và rộng rãi nhất. Công ước đưa ra những tiêu chuẩn cơ bản mang tính toàn cầu về một tuổi thơ tốt đẹp, mạnh khỏe và được bảo vệ dành cho trẻ em. Từ khi phê chuẩn Công ước, cuộc sống của hàng triệu trẻ em Việt Nam đã được cải thiện rõ rệt. Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong các lĩnh vực giáo dục, giảm đói nghèo và tử vong ở bà mẹ và trẻ em.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được hưởng thành quả của những tiến bộ này. Trẻ em dân tộc thiểu số là nhóm có khả năng không được hưởng quyền nhiều gấp hai lần so với trẻ em dân tộc Kinh. Tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, tảo hôn, không được đi học và không được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh cao hơn rất nhiều đối với nhóm trẻ em dân tộc thiểu số.

Việc Việt Nam ban hành Luật Trẻ em gần đây là một bước đột phá trong việc bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực bằng cách lần đầu tiên đưa ra một cơ chế nhằm ngăn chặn và giải quyết bạo lực. Tuy nhiên, Luật trẻ em vẫn quy định trẻ em là những người dưới 16 tuổi, chưa phù hợp với độ tuổi quy định trong Công ước là 18 tuổi, điều này đã làm cho nhóm trẻ em từ 16-18 tuổi không được bảo vệ. UNICEF sẽ tiếp tục kêu gọi Việt Nam nâng độ tuổi của trẻ em trong Luật trẻ em lên 18 tuổi.

Mặc dù đã có những cải thiện  đáng kể trong việc hỗ trợ và đảm bảo quyền lợi cho trẻ em trên toàn Thế giới trong những thập kỷ qua, nhưng vẫn còn gần sáu triệu trẻ em bị tử vong hàng năm vì những nguyên nhân có thể phòng tránh được. Và trong đó trẻ em ở các hộ gia đình nghèo có nguy cơ bị tử vong trước khi tròn năm tuổi cao hơn gấp hai lần so với trẻ em ở các gia đình khá giả.

Gần 50 triệu trẻ em đã phải rời bỏ quê hương - 28 triệu trong số đó phải di dời do xung đột. Trẻ em bị mắc kẹt trong các khu vực bị bao vây - bao gồm Syria, Iraq và miền bắc Nigeria có nguy cơ bị xâm phạm quyền cao hơn bởi trường học, bệnh viện và nhà của các em bị tấn công. Trên toàn cầu, có khoảng 250 triệu trẻ em sống ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Gần 385 triệu trẻ em sống trong cảnh nghèo khó cùng cực và hơn 250 triệu trẻ em trong độ tuổi đi học không được tới trường. Gần 300 triệu trẻ em sống ở vùng có không khí ngoài trời bị nhiễm độc nặng nề - cao gấp 6 lần hoặc nhiều hơn tiêu chuẩn quốc tế.

Tháng tới, UNICEF sẽ đánh dấu 70 năm hoạt động để mang lại viện trợ cứu sống, hỗ trợ lâu dài và hy vọng cho trẻ em có cuộc sống và tương lai đang bị đe dọa bởi xung đột, khủng hoảng, nghèo đói, bất bình đẳng và phân biệt đối xử. 

“Mọi trẻ em đều có quyền được lớn lên khỏe mạnh, được giáo dục, được bảo vệ và được có cơ hội đối xử công bằng trong cuộc sống”, “Cam kết thực hiện quyền trẻ em của chúng ta phải được thể hiện bằng hành động cho mọi trẻ em” - ông Youssouf Abdel-Jelil phát biểu.

###

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên trang Twitter và Facebook