Ngày hội bóng đá cho trẻ em khó khăn thúc đẩy trẻ hòa nhập

Nhằm đảm quyền vui chơi giải trí của trẻ em cũng như là lời kêu gọi chấm dứt bạo lực, hơn 120 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt tham gia ngày hội đá bóng tại TP Hồ Chí Minh

04 Tháng 3 2017
Ngày hội bóng đá vui dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng
Một bé trai rất vui sướng và tự hào dương cao chiếc huy chương và cúp của đội mình

TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam), 4/3/2017 – Trong khuôn khổ Chương trình Bóng đá Cộng đồng dành cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, Trung tâm Công tác xã hội trẻ em thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Quỹ nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF) tổ chức Ngày hội Bóng đá vui năm 2017, nhằm bảo vệ quyền vui chơi giải trí của trẻ em cũng như thúc đẩy tác động tích cực của thể thao đối với trẻ em dễ bị tổn thương. Ngày hội có 120 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tham gia.

Ngày hội bóng đá vui là dịp giúp cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn thành phố được vui chơi, trẻ hòa nhập, giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Ngày hội cũng thúc đẩy các giá trị tích cực, giúp trang bị cho trẻ những kỹ năng sống và kỹ năng xã hội cơ bản, qua đó giúp các em phòng tránh được các nguy cơ bị xâm hại, bạo lực và vi phạm pháp luật.

Với sự hỗ trợ của UNICEF và Quỹ Manchester United, Chương trình Bóng đá cộng đồng được bắt đầu từ năm 2015 do Trung tâm Công tác Xã hội Trẻ em thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thực hiện. Chương trình được thiết kế vận dụng niềm đam mê bóng đá của Việt Nam để hỗ trợ nhu cầu và quyền vui chơi giải trí của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Giám đốc điều hành Quỹ Manchester United – ông John Shiels cùng với các huấn luyện viên từ chương trình “Street Reds” đã đến TP. HCM để tiến hành tập huấn cho các cán bộ xã hội tại cộng đồng và các huấn luyện viên về các kỹ thuật đá bóng cũng như các kỹ năng kết nối và tham gia với trẻ em dễ bị tổn thương. Các học viên cũng được học về kỹ năng sống, phương pháp giáo dục đối với  các chủ đề như lạm dụng chất gây nghiện, cai thuốc, sức khỏe tình dục, bảo vệ khỏi bị xâm hại và bạo lực. Đồng thời, các học viên cũng được tập huấn nâng cao năng lực quản lý các câu lạc bộ và lồng ghép giáo dục các kỹ năng sống giúp trẻ hòa nhập vào các hoạt động bóng đá.

Hai câu lạc bộ bóng đá dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã được thành lập tại Quận 1 và Quận Bình Thạnh. Các câu lạc bộ bóng đá này được kết nối trực tiếp với Hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng do UNICEF hỗ trợ h. Ban đầu chỉ có khoảng 80 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt tham gia, cho đến nay đã thu hút được 120 em tham gia.

Các câu lạc bộ sẽ duy trì hoạt động đều đặn hai lần trong một tháng. Các buổi sinh hoạt bóng đá định kỳ không chỉ là sân chơi cho các em mà còn là dịp để các huấn luyện viên bóng đá cộng đồng, cán bộ công tác xã hội gặp gỡ, trao đổi với các em về các vấn đề của cuộc sống cũng như việc đảm bảo quyền vui chơi giải trí của trẻ em được diễn ra đúng tiến trình. Trung tâm Công tác Xã hội Trẻ em đã mở rộng phạm vi thí điểm để trẻ khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật Mồ côi Thị Nghè và trẻ em tại Trung tâm giáo dục dạy nghề thiếu niên thành phố nhận được sự hỗ trợ một phần từ chương trình. Hy vọng rằng các tác động tích cực của chương trình bóng đá cộng đồng đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt sẽ không chỉ dừng ở mức độ thí điểm tại Quận 1, Quận Bình Thạnh và một số cơ sở trong thành phố mà sẽ được mở rộng để vươn tới tất cả trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên toàn địa bàn TP. HCM, gồm cả trẻ em vi phạm pháp luật.

Manchester United có quan hệ đối tác với UNICEF trong 17 năm qua, giúp bảo vệ những trẻ em đang gặp nguy hiểm trên toàn Thế giới. Tại Việt Nam, Manchester United đã tài trợ cho các hoạt động bảo vệ trẻ em dễ bị tổn thương khỏi các nguy cơ bị lạm dụng, bóc lột và không được quan tâm. Chương trình tài trợ cho các hoạt động hỗ trợ trẻ em mồ côi, trẻ em lao động, trẻ em là nạn nhân của buôn bán người, trẻ em đường phố và trẻ em lạm dụng chất ma túy. Bên cạnh hỗ trợ hoạt động của các câu lạc bộ bóng đá, chương trình hợp tác cũng đã giúp đào tạo 160 cán bộ quản lý phúc lợi xã hội về kỹ năng xác định những trẻ em gặp nguy hiểm và 400 cán bộ xã hội cộng đồng kỹ năng về bảo vệ trẻ em.

Ngày hội Bóng đá vui với sự tham gia của 12 đội bóng diễn ra vào Thứ Bảy, ngày 4 tháng 3 năm 2017, từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa, tại Sân vận động Tao Đàn, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm ảnh của sự kiện tại: https://goo.gl/I98Cp7
Xem video quay trực tiếp tại sự kiên trên UNICEF Facebook tại: https://goo.gl/aLq7dl

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Nguồn bổ sung

120 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã tham gia Ngày hội Bóng đá vui nhằm thúc đẩy tác động tích cực của thể thao đối với trẻ em dễ bị tổn thương. Ngày hội bóng đá vui do Trung tâm công tác xã hội trẻ em TP Hồ Chí Minh và UNICEF tổ chức với sự hỗ trợ của Machester United nhằm thúc đẩy các giá trị tích cực, giúp trang bị cho trẻ dễ bị tổn thương những kỹ năng sống và kỹ năng xã hội cơ bản, qua đó giúp các em phòng tránh được các nguy cơ bị xâm hại, bạo lực và vi phạm pháp luật.

Hai cựu danh thủ huyên thoại CLB Manchester United là Denis Irwin và David May đã đến sân vận động Tao Đàn (quận 1) để đá bóng giao lưu với các cầu thủ nhí trong khuôn khổ ngày hội Bóng đá vui dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn TP.HCM.

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên trang Twitter và Facebook