Nam Á cần hành động ngay để trả lại không khí trong sạch cho trẻ em

Phát biểu của Bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF, về chất lượng không khí độc hại tại Nam Á

08 Tháng 11 2019
UNICEF Executive Director Henrietta Fore on toxic air in South Asia
UNICEF

NEW YORK, 6 tháng 11 năm 2019 – “Tôi vừa đến thăm khu vực Nam Á và tại đây tôi đã chứng kiến trẻ em phải chịu những hậu quả kinh khủng từ ô nhiễm không khí.”

“Chất lượng không khí đang ở mức khủng hoảng. Bạn thậm chí vẫn ngửi thấy mùi không khí độc hại kể cả khi đã đeo khẩu trang có màng lọc. Ở mọi ngõ ngách, bạn có thể thấy ô nhiễm đang bao trùm làm mờ cả những tòa nhà, cây cối và con người. Trường học và văn phòng thậm chí phải đóng cửa hoặc thời gian hoạt động phải rút ngắn lại. Khi mùa đông đang đến gần, tình hình này sẽ càng trở nên trầm trọng hơn.”

“Khoảng 620 triệu trẻ em trong khu vực này phải hít thở không khí ô nhiễm, độc hại. Vì phổi của trẻ em nhỏ hơn, nhịp thở của trẻ em nhanh gấp đôi người lớn, hệ miễn dịch còn chưa phát triển đầy đủ, nên trẻ em phải chịu những tác động có hại đến sức khỏe và hệ thần kinh nhiều nhất.”

“Ô nhiễm không khí liên quan đến viêm phổi - một trong những nguyên nhân lớn nhất gây tử vong trẻ em – và cũng liên quan đến các bệnh như hen suyễn, viêm cuống phổi và các nhiễm khuẩn đường hô hấp khác. Ô nhiễm không khí hủy hoại mô não và ảnh hưởng đến quá trình phát triển nhận thức ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, dẫn đến những hậu quả lâu dài về sức khỏe, tác động đến kết quả học tập và những cơ hội tương lai. Bằng chứng cũng cho thấy rằng vị thành niên phải tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao hơn sẽ có khả năng mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần.”

“Ô nhiễm không khí độc hại đối với sự phát triển não bộ và sức khỏe của trẻ em, và cũng độc hại cho toàn xã hội, không một chính phủ nào có thể làm ngơ trước vấn nạn này. Những tác động liên hoàn ngày càng trở nên sâu rộng. Khi trẻ ốm, trẻ thường xuyên phải nghỉ học. Trong những trường hợp nghiêm trọng, khi mức độ ô nhiễm không khí quá độc hại, các trường học có thể phải đóng cửa, như tình hình chúng ta đã chứng kiến ở Delhi trong tuần qua. Mức độ ô nhiễm cao hơn cả mức mà máy có thể đo được, cao hơn nhiều lần so với mức được coi là an toàn cho trẻ em, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ em.”

Chi phí y tế sẽ tăng lên nếu trẻ em cần phải được chăm sóc và điều trị. Cha mẹ có thể sẽ phải nghỉ làm ở nhà để chăm con. Mất nguồn thu nhập khiến cho chất lượng cuộc sống bị giảm. Tác động của ô nhiễm không khí đối với trẻ em có thể được nhận thấy rõ rệt sau này ở tuổi trưởng thành.

“UNICEF kêu gọi cần khẩn trương hành động để giải quyết khủng hoảng ô nhiễm không khí. Các Chính phủ trong khu vực và trên toàn thế giới cần phải khẩn trương có những giải pháp để giảm ô nhiễm không khí như đầu tư vào những nguồn năng lượng sạch hơn, có thể tái tạo được, thay thế việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch; cung cấp phương tiện giao thông công cộng sạch hơn với giá thành hợp lý; tăng không gian xanh ở các khu đô thị; thay đổi hoạt động nông nghiệp và đưa ra nhiều lựa chọn xử lý rác thải hiệu quả hơn để hạn chế việc phải đốt những chất hóa học độc hại.”

“Trẻ em có quyền được sống trong một môi trường trong sạch và hít thở không khí trong lành. Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ.”

###

Về UNICEF

UNICEF hoạt động tại những nơi khó khăn nhất trên thế giới, để tiếp cận được với những trẻ em thiệt thòi nhất thế giới. Có mặt tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, chúng tôi làm việc vì mọi trẻ em, ở bất kỳ nơi đâu, để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và các hoạt động, xin mời truy cập: www.unicef.org

Hãy theo dõi các hoạt động của UNICEF trên Twitter and Facebook

Cần thêm thông tin xin liên hệ:

  • Louis Vigneault-Dubois, UNICEF Việt Nam +84-4-38500241; +84-966539673; email : lvigneault@unicef.org
  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 84-4-38500225; +84-904154678; email: ntthuong@unicef.org

Liên hệ báo chí

Ông Louis Vigneault-Dubois
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)96 6539 673
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagram và Twitter