Nỗ lực ngăn chặn thảm họa và bảo trợ trẻ em Gaza

Dải Gaza là nơi xuất hiện nhiều cuộc xung đột, do đó bảo trợ trẻ em là vấn đề cấp thiết. Bởi cứ 3 trẻ em thì có 1 trẻ cần được hỗ trợ tâm lý xã hội vì những chấn thương liên quan đến xung đột.

19 Tháng 5 2021
Kể từ khi xung đột leo thang ở Dải Gaza bắt đầu vào ngày 10 tháng 5, 40 trẻ em Palestine đã thiệt mạng, nhiều người khác bị thương và phải di tản. Trước sự việc leo thang này, cứ 3 trẻ em ở Dải Gaza thì có 1 trẻ em ở Dải Gaza cần được hỗ trợ tâm lý xã hội vì những chấn thương liên quan đến xung đột. Con số đó chắc chắn đã tăng lên. Trẻ em phải được bảo vệ.
UNICEF/UN0463026/El Baba
Kể từ khi xung đột leo thang ở Dải Gaza bắt đầu vào ngày 10 tháng 5, 40 trẻ em Palestine đã thiệt mạng, nhiều người khác bị thương và phải di tản. Trước sự việc leo thang này, cứ 3 trẻ em ở Dải Gaza thì có 1 trẻ em ở Dải Gaza cần được hỗ trợ tâm lý xã hội vì những chấn thương liên quan đến xung đột. Con số đó chắc chắn đã tăng lên. Trẻ em phải được bảo vệ.

NEW YORK, ngày 18 tháng 5 năm 2021 - Một triệu trẻ em ở khu vực Gaza đang quay cuồng gánh chịu hậu quả của cuộc xung đột bạo lực ngày càng leo thang mà không có nơi ở an toàn. Những mạng sống bị cướp đi và các gia đình đã tan vỡ.

Tại Gaza, có ít nhất 60 trẻ em đã thiệt mạng, 444 trẻ khác bị thương trong vòng chưa đầy 10 ngày và gần 30.000 trẻ em không còn chỗ ở. Ước tính, tại Gaza có khoảng 250.000 trẻ em cần được bảo vệ và hỗ trợ về sức khỏe tâm thần, ít nhất bốn cơ sở y tế và 40 trường học đã bị hư hại và khoảng 48 trường học - hầu hết do Cơ quan LHQ về người tị nạn Palestine (UNRWA) điều hành - đang được sử dụng làm nơi trú ẩn khẩn cấp cho các gia đình để tránh bạo lực.

Hệ thống nước và vệ sinh vốn đã suy yếu nay còn bị tổn hại thêm do sự leo thang của bạo lực. Cơ sở hạ tầng thiết yếu - bao gồm giếng nước ngầm và hồ chứa, các nhà máy khử muối và xử lý nước thải, mạng lưới phân phối nước và các trạm bơm - đã chịu thiệt hại đáng kể. Ước tính khoảng 325.000 người khẩn cấp cần có nước và các dịch vụ vệ sinh, và họ có nhiều khả năng bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đến tính mạng. 

https://twitter.com/UNICEF_vietnam/status/1394950447413141506?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1394950447413


Sản lượng điện trên khắp dải Gaza đã giảm khoảng 60%, dẫn đến các bệnh viện ngày càng phụ thuộc vào máy phát điện trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu. Những máy phát điện này cần có một lượng nhiên liệu đáng kể để hoạt động. Theo đó, khả năng dịch vụ y tế giảm sút có thể gây nguy hiểm cho việc điều trị cho những người mắc COVID-19. 

UNICEF kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch vì lý do nhân đạo để các nhân viên cứu trợ và vật tư thiết yếu, bao gồm nhiên liệu, vật dụng y tế, bộ dụng cụ sơ cứu và vắc-xin COVID-19 được đưa vào hỗ trợ người dân và hỗ trợ bảo trợ trẻ em tại Gaza. UNICEF cũng kêu gọi thiết lập các hành lang nhân đạo để chúng tôi có thể cung cấp các hàng cứu trợ này một cách an toàn, để các gia đình có thể đoàn tụ và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu, và để người bệnh hoặc người bị thương có thể được sơ tán.  
Ngày nào xung đột còn tiếp diễn, ngày đó trẻ em của Palestine và Israel chịu thiệt hại. Những trẻ em này cần các bên ngừng bắn ngay bây giờ, và cần một giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc xung đột này. Các em xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp hơn là phải chịu đụng vòng luẩn quẩn của bạo lực và nỗi sợ hãi khủng khiếp diễn ra trong thời gian quá dài. Hãy bảo trợ trẻ em để các em có được một tương lai tươi sáng và hạnh phúc hơn.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt động ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới, để cứu mạng sống của trẻ em, bảo vệ quyền trẻ em và giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok