Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, thích ứng với thiên tai

Hoạt động nằm trong chương trình hành động của UNICEF trong việc năng cao nhận thức của xã hội về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

16 Tháng 5 2022
Học sinh trường tiểu học và trung học cơ sở Lai Hòa  tham gia cuộc thi vẽ tranh ngoại khóa hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về Phòng, chống thiên tai được tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng.
UNICEF Việt Nam\Hoàng Hiệp
Học sinh trường tiểu học và trung học cơ sở Lai Hòa tham gia cuộc thi vẽ tranh ngoại khóa hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về Phòng, chống thiên tai được tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng.

Sóc Trăng, ngày 16 tháng 5 năm 2022 – Hôm nay Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam và UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức buổi lễ hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2022 tại tỉnh Sóc Trăng. Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai diễn ra từ 15- 22/5/2022 với mục tiêu nâng cao nhận thức về một xã hội an toàn trước thiên tai để phát triển bền vững.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai cho biết: “Chủ đề của Tuần lễ quốc gia về Phòng, chống thiên tai năm 2022 là “Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai”, nhấn mạnh mục tiêu nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương và sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai, đặc biệt là mùa mưa bão năm 2022 đồng thời tăng cường công tác thông tin, truyền thông nâng cao năng lực cộng đồng về phòng, chống thiên tai đến người dân tại cơ sở hướng tới xây dựng một xã hội an toàn trước thiên tai.” 

Các hoạt động thú vị dành cho lứa tuổi học sinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2022 tại Sóc Trăng
UNICEF Việt Nam\Hoàng Hiệp
Các hoạt động thú vị dành cho lứa tuổi học sinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2022 tại Sóc Trăng

“Trẻ em phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất do thiên tai gây ra. Thiên tai tác động tiêu cực đến sức khỏe, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Trẻ em đồng thời cũng là tác nhân tạo nên sự thay đổi đối với cuộc sống của chính các em và tương lai của cộng đồng và quốc gia. Do đó, nâng cao nhận thức và kỹ năng để trẻ em có thể tham gia vào quá trình chuẩn bị và ứng phó với thiên tai sẽ mang lại kết quả bền vững và lâu dài”, ông Maharajan Muthu, Trưởng Chương trình Vì sự sống còn của trẻ em và Môi trường, UNICEF Việt Nam cho biết.

Buổi lễ kỷ niệm là một trong những hoạt động thuộc dự án nhằm tăng cường khả năng ứng phó với rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu cho trẻ em do UNICEF và chính phủ Nhật Bản hỗ trợ. Trẻ em thuộc các đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi những vấn đề như vệ sinh không được đảm bảo, thiếu lương thực, khó tiếp cận với chăm sóc y tế hay giáo dục khi có thiên tai xảy ra. Chúng ta cần phải ngăn chặn những tình trạng đó”, ông Jin Toriyama, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết “Không những thế, chúng ta cũng cần lưu ý và khuyến khích vai trò quan trọng của trẻ em trong gia đình và cộng đồng địa phương trong việc phòng chống thiên tai”

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về Phòng, chống thiên tai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Vương Quốc Nam bày tỏ cam kết hành động của địa phương về việc nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai cho cộng đồng, đặc biệt chú ý tới đối tượng trẻ em - thế hệ tương lai của đất nước: “Phòng, chống thiên tai là công tác đòi hỏi sự vào cuộc, tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, các tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế, các cơ quan thông tấn, báo chí và toàn cộng đồng. Thông qua hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Phòng, chống thiên tai tại tỉnh Sóc Trăng, tôi hy vọng chính quyền các cấp và người dân, đặc biệt là trẻ em, nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, những mầm xanh tương lai của đất nước sẽ tăng cường nhận thức, hiểu biết về thiên tai và công tác phòng, chống thiên tai, từ đó góp phần xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai.”

Buổi lễ là một trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về Phòng, chống thiên tai được tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng. Các hoạt động khác bao gồm: Cuộc thi vẽ tranh ngoại khóa dành cho học sinh khối tiểu học và Cuộc thi Rung chuông vàng “Cùng em phòng, chống thiên tai - Kiến tạo tương lai bền vững” dành cho học sinh khối trung học cơ sở của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lai Hòa do Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và UNICEF Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức. Cả hai cuộc thi sau khi phát động đều thu hút được 100% học sinh nhà trường tham dự tranh tài sôi nổi, trở thành sân chơi bổ ích cho các em được học tập, bổ sung kiến thức. Đây là tiền đề để phổ biến và nhân rộng các cuộc thi tới nhiều trường học trên các địa phương khác của tỉnh, khu vực và toàn quốc.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

  • Ông Nguyễn Đình Đức, Vụ Quản lý thiên tai cộng đồng - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Điện thoại: 0901.369.218
  • Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chuyên gia Truyền thông, UNICEF Việt Nam, Điện thoại: +84 (024) 38500225, +84 (0)904154678; Email: ntthuong@unicef.org

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok