Khi COVID-19 đang đặt gánh nặng lên hệ thống y tế, thêm 6.000 trẻ em dưới 5 tuổi nữa có nguy cơ tử vong mỗi ngày nếu chúng ta không hành động khẩn trương

UNICEF phát động chiến dịch #Reimagine trên toàn thế giới để ngăn chặn đại dịch COVID-19 trở thành cuộc khủng hoảng lâu dài đối với trẻ em

15 Tháng 5 2020
#Reimagine
UN Viet Nam\Shutterstock

NEW YORK, 13 THÁNG 5 NĂM 2020 – Thêm 6.000 trẻ em có nguy cơ tử vong mỗi ngày từ các nguyên nhân có thể phòng tránh được trong 6 tháng tới khi đại dịch COVID-19 tiếp tục đặt gánh nặng lên hệ thống y tế và gián đoạn các dịch vụ thường nhật, UNICEF cho biết hôm nay.

Ước tính này được đưa ra trên cơ sở phân tích của các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, mới được công bố trên Tạp chí khoa học The Lancet Global Health. Dựa trên ba tình huống giả định xấu nhất tại 118 quốc gia thu nhập thấp và trung bình, phân tích ước tính rằng thêm 1,2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi nữa có nguy cơ tử vong trong 6 tháng tới, do mức độ bao phủ dịch vụ y tế thường xuyên giảm và số trẻ suy dinh dưỡng thể còi cọc tăng.

Số trẻ em có nguy cơ tử vong này là phần thêm vào con số 2,5 triệu trẻ em tử vong trước 5 tuổi trong sáu tháng tại 118 quốc gia được nghiên cứu, nguy cơ đảo ngược cả một thập kỷ nỗ lực và tiến bộ trong việc chấm dứt tử vong trẻ em dưới 5 tuổi.

Khoảng 56.700 bà mẹ có nguy cơ tử vong trong vòng 6 tháng tới, đây là phần thêm vào 144.000 bà mẹ tử vong trong 6 tháng ở các quốc gia này.

“Trong tình huống xấu nhất, tổng số trẻ em dưới 5 tuổi tử vong trên toàn thế giới có thể tăng cao nhất từ nhiều thập kỷ qua,” Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành UNICEF, nhận định. “Chúng ta không thể để các bà mẹ và trẻ em bị tổn thương thêm trong cuộc chiến chống COVID-19 này. Và không thể để mất những tiến bộ đạt được nhiều thập kỷ qua trong việc giảm tử vong bà mẹ và trẻ em.

Tại các quốc gia có hệ thống y tế yếu kém, COVID-19 đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng y tế và áp lực cho nguồn tài chính và nhân lực. Mọi người ít đến các trung tâm y tế vì xã hội cách ly, phong tỏa và phương tiện đi lại bị gián đoạn. Người dân ở cộng đồng vẫn còn lo sợ lây nhiễm. Trong một bình luận cho báo cáo Lancet, UNICEF cảnh báo những gián đoạn này có thể làm tăng tử vong bà mẹ và trẻ em.

Nghiên cứu phân tích ba tình huống tác động của việc giảm can thiệp bảo vệ tính mạng sức khỏe do đại dịch đối với tử vong bà mẹ và trẻ em. Nghiên cứu cảnh báo rằng trong tình huống nghiêm trọng nhất, khi mức bao phủ dịch vụ y tế giảm 15%, thì có thể tăng 9,8% tử vong trẻ em dưới 5 tuổi, hoặc 1.400 trẻ mỗi ngày, và tăng 8.3% tử vong bà mẹ. Trong tình huống xấu nhất, khi can thiệp y tế giảm 45%, thì có thể tăng 44,7% số trẻ em dưới 5 tuổi tử vong và tăng 38,6% bà mẹ tử vong mỗi tháng. Các can thiệp này bao gồm kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc trước sinh và sau sinh, sinh nở, tiêm chủng vắc-xin và các dịch vụ phòng ngừa và điều trị. Ước tính cho thấy vì bất kỳ lý do gì, khi chăm sóc y tế thường xuyên bị gián đoạn, tiếp cận thực phẩm giảm, tử vong bà mẹ và trẻ em sẽ tăng lên. Số trẻ em tử vong thêm lớn nhất là do tăng số trẻ em bị suy sinh dưỡng thể còi cọc, có thể do các tác động bên ngoài cả hệ thống y tế, và giảm sút trong điều trị nhiễm trùng trước sinh và viêm phổi.

Theo chọn mẫu và dự đoán giảm mức độ bao phủ hệ thống y tế trong tình huống xất nhất, 10 quốc gia có khả năng có số trẻ em tử vong thêm lớn nhất là: Bangladesh, Brazil, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Ấn Độ, Indonesia, Nigeria, Pakistan, Uganda và Tanzania. 10 quốc gia có khả năng chứng kiến tỷ lệ tử vong trẻ em cao nhất trong tình huống xấu nhất là: Djibouti, Eswatini, Lesotho, Liberia, Mali, Malawi, Nigeria, Pakistan, Sierra Leone và Somalia.

Tiếp tục cung cấp các dịch vụ bảo vệ tính mạng và sức khỏe tại các quốc gia này là điều hết sức quan trọng.

Bên cạnh ước tính tăng tử vong bà mẹ và trẻ em dưới năm tuổi như phân tích trong Tạp chí Lancet Global Health Journal, UNICEF còn quan ngại về những tác động dây chuyền của đại dịch đối với trẻ em:

 • Ước tính 77% trẻ em dưới 18 tuổi trên thế giới – 1,80 tỷ trên tổng số 2,35 tỷ - đang sống tại một trong 132 quốc gia đang triển khai chính sách ở nhà, tính đến đầu tháng 5
 • 1,3 tỷ học sinh – 72% - không đến trường do trường học trên toàn quốc đóng cửa tại 177 quốc gia
 • 40% dân số thế giới không có đủ điều kiện rửa tay bằng xà phòng và nước sạch tại nhà
 • 370 triệu trẻ em tại 143 quốc gia thường vẫn ăn tại trường để duy trì nguồn dinh dưỡng hàng ngày giờ đây phải tìm nguồn thực phẩm khác vì các trường học đều đóng cửa
 • Tính đến ngày 14 tháng 4, hơn 117 triệu trẻ em ở 37 quốc gia có thể không được tiêm phòng vắc-xin sở vì đại dịch khiến cho các chiến dịch tiêm chủng phải tạm dừng để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tuần này, UNICEF phát động chiến dịch toàn cầu #Reimagine nhằm ngăn chặn đại dịch trở thành một cuộc khủng hoảng lâu dài đối với trẻ em, đặc biệt là những trẻ em dễ bị tổn thương nhất – như trẻ em bị ảnh hưởng bởi nghèo, gạt ra ngoài lề xã hội hay bạo lực trong gia đình. Thông qua chiến dịch này, UNICEF khẩn thiết kêu gọi các chính phủ, người dân, nhà tài trợ và khu vực tư nhân cùng chung tay với UNICEF tìm cách ứng phó, phục hồi và tư duy khác đi về một thế giới đang bị vi-rút corona tấn công:

 • Ứng phó. Chúng ta cần hành động ngay bây giờ để ngăn chặn dịch bệnh không lây lan, giúp đỡ những người bị ốm, bảo vệ những người đang chiến đấu ở tuyến đầu vì họ đang đối mặt với rủi ro cho chính tính mạng của mình để bảo vệ những người khác.
 • Phục hồi. Mặc dù đại dịch đang diễn biến chậm, mỗi quốc gia vẫn cần phải tiếp tục nỗ lực để giảm tác động dây chuyền đối với trẻ em và giải quyết những hậu quả tàn phá của đại dịch. Người dân ở cộng đồng cần hợp tác với nhau, xuyên biên giới để xây dựng lại và ngăn chặn dịch bệnh không quay trở lại.
 • Tư duy khác đi. Nếu có một điều gì đó chúng ta học được từ COVID-19, thì đó chính là các hệ thống và chính sách của chúng ta cần phải bảo vệ người dân, trong mọi lúc, chứ không chỉ trong khủng hoảng. Khi thế giới phục hồi sau đại dịch, đây là thời điểm chúng ta đặt nền móng xây dựng lại một tương lai tốt đẹp hơn.

Hưởng ứng chiến dịch này, hai đối tác đáng quý của UNICEF – PandoraING – đồng ý cam kết một khoản tài trợ hào phóng để hưởng ứng lời kêu gọi này và khuyến khích nhiều tài trợ hơn nữa từ công chúng trong những tuần tới đây.

“Khủng hoảng COVID-19 chính là khủng hoảng quyền trẻ em. Chúng ta cần phải ứng phó ngay bây giờ cũng như trong trung hạn và dài hạn. Những ứng phó này không chỉ giải quyết các thách thức mà đại dịch đặt ra và các tác động gián tiếp đối với trẻ em, mà còn vạch ra một kế hoạch rõ ràng để xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn khi đại dịch dần được đẩy lùi. Để đạt được mục tiêu này, chúng ta cần ý tưởng, nguồn lực, sáng tạo và tâm huyết của tất cả mọi người.” Bà Fore nhận định.

“Đây là trách nhiệm chung của chúng ta, hãy cùng tư duy khác đi về một thế giới ngày mai.”

######

Tải ảnh, broll và nghiên cứu tại đây. Xem số liệu cho 118 quốc gia tại đây.

Nghiên cứu sẽ được công bố trên tạp chí khoa học the Lancet Global Health vào ngày 12 tháng 5, 23.30 giờ UK:  http://www.thelancet.com/journals/langlo/article/PIIS2214-109X(20)30229-1/fulltext  

Tìm hiểu thêm về chiến dịch #Reimagine: www.unicef.org/reimagine

Các tác giả của nghiên cứu the Lancet Global Health dùng công cụ Lives Saved Tool (LiST) để chọn mẫu tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi để nghiên cứu 3 tình huống tại 118 quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Các tác giả đã chọn mẫu cho ba tình huống trong đó mức độ bao phủ can thiệp y tế thiết yếu cho bà mẹ trẻ em giảm 9·8–51·9 phần trăm và suy dinh dưỡng thể còi cọc tăng 10-50 %. Các tác giả cũng ước tính số ca tử vong thêm trong vòng một tháng và trong vòng 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng tới.

Các can thiệp bao gồm kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc trước và sau sinh, sinh nở, tiêm phòng vắc-xin và các dịch vụ phòng ngừa và điều trị. Những tình huống mô phỏng mang tính giả định và không phản ảnh những chính sách thật hay các chiến lược giảm nhẹ - chỉ có những gián đoạn là sẽ xảy ra.

Kế hoạch ứng phó về chương trình và vận động của UNICEF đối với đại dịch Covid-19

Kế hoạch ứng phó được xây dựng trên cơ sở 6 nội dung của Chương trình nghị sự hành động nhằm hỗ trợ Chính phủ và các nhà hoạch định chính sách:

 • Duy trì sức khỏe tốt và dinh dưỡng tốt cho trẻ em
 • Đem nước sạch, điều kiện vệ sinh đến với trẻ em dễ bị tổn thương
 • Duy trì việc học tập của trẻ em
 • Hỗ trợ các gia đình trang trải các nhu cầu và chăm sóc con cái
 • Bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, bóc lột và xâm hại
 • Bảo vệ trẻ em tị nạn và di cư và những trẻ em bị ảnh hưởng bởi xung đột.

For more information, please contact:

Liên hệ báo chí

Ông Louis Vigneault-Dubois
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)96 6539 673
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi. Để biết thêm thông tin về COVID-19, truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok