Hợp tác đẩy mạnh chương trình nghị sự về làm cha mẹ tác động đến thế hệ tương lai của Việt Nam

UNICEF, Bộ LĐTBXH, và các doanh nghiệp với sự hỗ trợ của The Human Safety Net đẩy mạnh chương trình nghị sự về làm cha mẹ, thực hiện quyền trẻ em Việt Nam.

11 Tháng 12 2021
UNICEF, MOLISA, and businesses with the support of The Human Safety Net, accelerate parenting agenda impacting Vietnamese future generations
UNICEF Viet Nam\Vu Le Hoang
UNICEF cùng các tổ chức đẩy mạnh chương trình nghị sự về làm cha mẹ Việt Nam

HÀ NỘI, 10 tháng 12 năm 2021 – Ngày càng có nhiều bằng chứng ở Việt Nam và toàn cầu cho thấy các thực hành làm cha mẹ tích cực có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển thể chất, tư duy, tình cảm và tâm lý xã hội của trẻ em. Khoa học cho chúng ta thấy rằng các cửa sổ cơ hội mở ra ở những thời điểm nhất định. Chẳng hạn như trẻ em khi nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng, sự kích thích phát triển, sự khuyến khích động viên, không gian dành cho sáng tạo, chăm sóc y tế và được bảo vệ, trẻ sẽ phát triển ở mọi lĩnh vực. 

Khi đó, trẻ sẽ lớn lên với sự tự tin, trí não của trẻ sẽ tạo ra nhiều kết nối nơ ron thần kinh hơn, chúng sẽ học tốt hơn, có ít các vấn đề về hành vi cũng như sẽ gặp phải ít vấn đề về lạm dụng chất kích thích và các vấn đề về sức khỏe tâm thần hơn trong tương lai.

Thách thức đặt ra đối với người làm cha mẹ là cần phải biết làm gì, khi nào và như thế nào và khuyến khích trẻ theo cách thức đúng đắn nhất. Và thách thức này thậm chí còn khó hơn đối với những người làm cha mẹ phải rời xa những gia đình có nhiều thế hệ để tìm việc làm, khi mà đại dịch có ảnh hưởng đến sự sống, đẩy các gia đình vào cuộc sống phía sau những cánh cửa nhiều tuần hoặc nhiều tháng, tách biệt trẻ em khỏi trường học và bạn bè.

Với nỗ lực để giải quyết thách thức này và đẩy mạnh chương trình nghị sự về làm cha mẹ ở Việt Nam, UNICEF ngày hôm nay cùng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội (Bộ LĐTBXH) và các doanh nghiệp công bố chương trình hợp tác giữa các bên nhằm mở rộng Dự Án Làm cha mẹ vì sự Phát triển Toàn diện Trẻ Thơ (IECD) giúp tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng đối với trẻ em Việt Nam.

Mối quan hệ đối tác này là sự hợp lực của UNICEF Việt Nam, Bộ LĐTBXH, The Human Safety Net, Tổ chức vì cộng đồng toàn cầu thuộc tập đoàn Generali và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Trong bối cảnh khối doanh nghiệp trên toàn Việt Nam đang nỗ lực làm nhiều việc hơn cho người lao động của mình, tìm kiếm các phương tiện để thu hút người lao động quay trở lại nhà máy. Đây rõ ràng đóng một vai trò quan trọng đối với khối doanh nghiệp – vai trò tăng cường các chương trình hỗ trợ người lao động, cung cấp các chương trình làm cha mẹ. 

Ngoài ra, điều này cũng đảm bảo rằng người lao động hỗ trợ sự phát triển toàn diện trẻ thơ bằng việc thực hiện quyền trẻ em thông qua các chương trình và chính sách thân thiện với gia đình.

Bà Rana Flowers phát biểu trước chương trình nghị sự về làm cha mẹ
UNICEF Viet Nam\Vu Le Hoang

“Làm cha mẹ là công việc quan trọng nhất trên đời. Đó cũng là công việc khó khăn nhất nhưng đồng thời cũng là phần thưởng đáng giá nhất. Vì vậy, không thể phó mặc việc làm cha mẹ cho cuộc sống. Cần cung cấp thông tin đáng tin cậy, các kỹ năng và các công cụ hỗ trợ cha mẹ và người chăm sóc trẻ nhằm thực sự tìm thấy niềm vui trong vai trò của mình, đồng thời đem lại cho trẻ sự khởi đầu tuyệt vời trong cuộc sống trên con đường gặt hái tiềm năng tối đa của mình,” Bà Rana Flowers, Trưởng Đại Diện Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nói. 

Bà cũng nói thêm: “UNICEF là tổ chức được xây dựng dựa trên sức mạnh của sự hợp tác. Ngày hôm nay, chúng ta cùng chứng kiến mối quan hệ hợp tác thể hiện rõ tầm quan trọng của việc huy động các nguồn lực công và nguồn lực xã hội cũng như trách nhiệm chung nhằm đem lại những hỗ trợ cần thiết cho những người làm cha mẹ ở Việt Nam.” 

Trong giai đoạn mở rộng từ năm 2021 - 2024, dự án sẽ sử dụng nguồn kinh phí tài trợ hơn EUR1.000.000 từ The Human Safety Net. Bên cạnh hỗ trợ tài chính, The Human Safety Net cũng lên kế hoạch cung cấp cho dự án các hình thức hỗ trợ định kỳ khác. 

Dự án này đã được UNICEF, Bộ LĐTBXH cùng VCCI triển khai thí điểm từ năm 2019 tại 27 xã của ba tỉnh Gia Lai, Điện Biên và Kon Tum và một số nhà máy trong và xung quanh thành phố Hồ Chí Minh. Với tầm nhìn đến năm 2024, các đối tác cam kết mở rộng dự án tới 15 tỉnh/thành phố và thêm 40 công ty cùng với khả năng tiếp cận di động rộng hơn thông qua các nền tảng học tập kỹ thuật số.

Việt Nam là một trong những quốc gia triển khai mạnh mẽ các cam kết quốc tế thực hiện quyền trẻ em và các nỗ lực quốc gia trong phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời với Quyết định số 1437/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm bảo đảm cho trẻ em đến 8 tuổi được phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và tiếp cận bình đẳng các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện.

Ngoài ra, Bộ LĐTBXH còn nhấn mạnh thông điệp đặt cha mẹ vào trọng tâm của sự quan tâm của xã hội: “Làm cha mẹ là một trong những trụ cột quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của trẻ thơ và được coi là vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh diễn ra đại dịch COVID-19,” Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH nói. “Đại dịch nhắc nhở chúng ta về vai trò quan trọng của cha mẹ trong thời gian diễn ra khủng hoảng. Việc hỗ trợ cho các gia đình và cung cấp kiến thức chất lượng về việc làm cha mẹ là điều vô cùng cần thiết để có thể đạt được sự phát triển tốt nhất cho mọi trẻ em. Sự hợp tác này góp phần quan trọng vào việc thực hiện có hiệu quả hơn công tác bảo đảm quyền trẻ em ở Việt Nam cũng như việc nhân rộng chương trình phát triển toàn diện trẻ thơ của chính phủ.”

Bà Nguyễn Thị Hà phát biểu trước chương trình nghị sự về làm cha mẹ về quyền trẻ em
UNICEF Viet Nam\Vu Le Hoang

“Chúng tôi đã hợp tác với UNICEF tại Việt Nam từ năm 2019 trong hai dự án thí điểm của chương trình làm cha mẹ Chăm sóc Trẻ sơ sinh, Trẻ em và Môi trường (NICE). Mô hình NICE hướng đến chăm lo cho trẻ em từ 0 – 6 tuổi, bao quát các chủ đề chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, an toàn, giáo dục sớm, chăm sóc đáp ứng, tất cả hướng đến mục tiêu bảo đảm cho sự phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc của trẻ. Điều này hoàn toàn phù hợp với nhóm chương trình nòng cốt Hỗ trợ các gia đình của The Human Safety Net hiện đang được triển khai tại 23 quốc gia trên thế giới. Chương trình cũng đang tìm kiếm các mô hình dự án chứng minh được tính hiệu quả cùng khả năng nhân rộng tác động để hỗ trợ mở rộng quy mô,” bà Emma Ursich, Giám đốc The Human Safety Net, cho biết. 

“Chúng tôi rất phấn khởi khi sáng kiến này sẽ hỗ trợ UNICEF triển khai chương trình cộng đồng và tiếp cận đến thật nhiều phụ huynh và trẻ em hơn nữa trên cả nước, đặc biệt là các cộng đồng dân tộc thiểu số, cũng như những lao động nhập cư tại các đô thị Việt Nam,” bà Emma nói thêm.

Vì cha mẹ và người chăm sóc đóng vai trò cung cấp, chăm sóc dinh dưỡng, khuyến khích và bảo vệ chính giúp trẻ có thể phát triển khỏe mạnh, sự hợp tác này hướng tới xây dựng mạng lưới hỗ trợ trong cộng đồng và trong các nhà máy cho cha mẹ, cung cấp cho cha mẹ kiến thức và kỹ năng để chăm sóc nuôi dưỡng trẻ và xây dựng mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái. Việc này cũng sẽ giúp giảm thiểu hành vi bạo lực đối với trẻ em bằng cách học thông qua vui chơi, củng cố các hành vi tích cực và kiểm soát các hành vi xấu, xây dựng cấu trúc và thói quen, trò chuyện về COVID-19, cũng như kiểm soát căng thẳng và xung đột. 

Các chính sách thân thiện với gia đình, ví dụ như nghỉ phép có lương, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc trẻ em và trợ cấp cho trẻ em, giúp cha mẹ có thời gian và nguồn lực cần thiết để phát triển trí não cho trẻ, cũng như khuyến khích áp dụng cách thực hành tốt nhất.

“Thúc đẩy sự phát triển của trẻ thơ và hỗ trợ cho các gia đình Việt Nam là trọng tâm trong định hướng hoạt động cộng đồng của Generali Việt Nam, tiêu biểu là chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ “Sinh Con, Sinh Cha”. Là một thành viên tích cực của The Human Safety Net, chúng tôi rất vui được đồng hành với các đối tác dày dạn kinh nghiệm chuyên môn như UNICEF,” Bà Tina Nguyễn, Tổng Giám đốc Generali Việt Nam, chia sẻ. 

Bà Tina nói thêm: “Dự án lần này cho phép Generali Việt Nam và UNICEF phát huy và cộng hưởng thế mạnh cốt lõi, mạng lưới, nguồn lực và kinh nghiệm về sự phát triển toàn diện của trẻ thơ nhằm nâng cao sức lan tỏa và tác động tích cực của các chương trình về làm cha mẹ. Các lĩnh vực phối hợp trọng tâm bao gồm đóng góp những nội dung về nuôi dạy trẻ của chương trình Sinh Con, Sinh Cha để làm phong phú hơn nguồn tư liệu của chương trình Làm Cha Mẹ trong Phát triển Toàn diện Trẻ thơ của UNICEF, cũng như góp phần mở rộng độ phủ của mô hình tập huấn về kỹ năng làm cha mẹ, hướng đến cung cấp những hoạt động tập huấn chuyên sâu hơn cho các phụ huynh tại các tỉnh thành mà cả hai đơn vị có thể điều phối được nguồn lực.”

Bà Tina Nguyễn phát biểu trước chương trình nghị sự về làm cha mẹ
UNICEF Viet Nam\Vu Le Hoang

“Tôi tự hào khi thấy một công ty lớn của Ý như Generali đồng hành cùng trẻ em tại Việt Nam và góp phần phát triển văn hóa doanh nghiệp đặt trọng tâm vào xã hội và công bằng,” Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ Ý tại Việt Nam nói. “Tôi xin chúc mừng Bộ LĐTBXH, UNICEF và Generali vì những kết quả đạt được này”.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI, đơn vị đi đầu trong việc huy động khối tư nhân tại Việt Nam cho biết: “Khi chào đón trách nhiệm doanh nghiệp trong việc tôn trọng và cam kết hỗ trợ quyền trẻ em, các doanh nghiệp sẽ có được lợi nhuận lâu dài thông qua đầu tư bền vững tạo ra những thay đổi tích cực trong toàn bộ cộng đồng của mình.”

“Dự án làm cha mẹ là một sáng kiến có giá trị giúp hỗ trợ các bậc cha mẹ đang đi làm và trẻ em. Các doanh nghiệp đều được hưởng lợi công bằng từ việc nâng cao uy tín thương hiệu, cải thiện mức độ hài lòng của người lao động và giữ chân được nhân sự. VCCI sẽ tiếp tục hỗ trợ UNICEF và Chính phủ trong việc nhân rộng những nỗ lực thay đổi cuộc sống này”.

Sự kiện ra mắt là một phần nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Trẻ Em Thế giới năm 2021 (20 tháng 11) với thông điệp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần đối với trẻ em và gia đình, trong đó cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và chăm sóc tâm lý xã hội và tình cảm cho trẻ em.

Ngài Antonio Alessandro phát biểu trước chương trình nghị sự về làm cha mẹ
UNICEF Viet Nam\Vu Le Hoang

Về UNICEF

UNICEF thúc đẩy phúc lợi và quyền trẻ em trong mọi hoạt động của tổ chức. Cùng với các đối tác của mình, chúng tôi làm việc tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết đó thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất, vì lợi ích của tất cả trẻ em ở tất cả mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về COVID-19, vui lòng truy cập https://www.unicef.org/vietnam/covid-19

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc của chúng tôi, vui lòng truy cập https://www.unicef.org/vietnam

Theo dõi UNICEF trên nền tảng FacebookInstagramTwitter và TikTok

 

Về The Human Safety Net

The Human Safety Net là tổ chức vì cộng đồng của Tập đoàn Generali nhằm khuyến khích tinh thần tương thân tương ái trong xã hội. Sứ mệnh của The Human Safety Net là giúp các cá nhân phát huy tiềm năng của bản thân, từ đó tạo nên sự đổi thay tích cực cho gia đình cũng như cộng đồng. Các chương trình nòng cốt của The Human Safety Net (hỗ trợ các gia đình và hỗ trợ người tị nạn), hướng đến các gia đình có con nhỏ và giúp người tị nạn lập nghiệp, giúp họ hòa nhập, vui sống trong cộng đồng. Để hoàn thành sứ mệnh này, The Human Safety Net chung tay cùng các tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp tại Châu Âu, Châu Á và Nam Mỹ. Đây là một mạng lưới mở và luôn hoan nghênh sự tham gia hỗ trợ của các công ty, tổ chức và quỹ phi lợi nhuận cùng chia sẻ những mục tiêu tốt đẹp. Nguồn lực của The Human Safety Net đến từ quỹ hỗ trợ cộng đồng được Generali thành lập vào năm 2017 và hiện đang được triển khai tại 23 quốc gia với sự đồng hành của 56 tổ chức phi chính phủ. Tại Việt Nam, The Human Safety Net hợp tác cùng Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (Bộ LĐ-TB&XH) với chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh Con, Sinh Cha” tiếp cận hàng ngàn phụ huynh, cán bộ mầm non thông qua các buổi hội thảo và tập huấn, cũng như hàng triệu phụ huynh thông qua các nền tảng trực tuyến.

www.thehumansafetynet.org

About Generali Vietnam

Generali Việt Nam là thành viên của Generali, tập đoàn bảo hiểm và quản lý tài sản hàng đầu thế giới đến từ Italia.

Được thành lập năm 1831, Generali hiện đang có mặt tại 50 quốc gia với 70,7 tỷ Euro doanh thu phí bảo hiểm năm 2020. Với hơn 72.000 nhân viên phục vụ 65,9 triệu khách hàng, Generali đang dẫn đầu tại thị trường Châu Âu và có vị thế ngày càng quan trọng tại các thị trường Châu Á và Châu Mỹ La Tinh.

Tại Việt Nam, sau 10 năm hoạt động, Generali Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển mạng lưới hoạt động rộng khắp với hơn 70 Tổng Đại lý (GenCasa) và Trung tâm Dịch vụ Khách hàng, phục vụ hơn 400.000 khách hàng trên toàn quốc.

https://generali.vn/

-------------------------

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

Trần Phương Anh, UNICEF Viet Nam, +84-24-38500207 ; Email : tpanh@unicef.org

Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Viet Nam, +84-24-38500225; Email: ntthuong@unicef.org

Nguyễn Huyền My, Generali Vietnam, +84-936562885; Email: my.nguyen.h@generali-life.com.vn

Liên hệ báo chí

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok