Hơn 100 doanh nghiệp và các bên liên quan tái định hình các chính sách và thực hành có trách nhiệm của doanh nghiệp nhằm thúc đẩy quyền trẻ em tại Việt Nam

30 Tháng 11 2020
Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI chúc mừng Bà Phạm Chi Lan, Chuyên gia Kinh tế Cao cấp sau khi bà chia sẻ những hiểu biết của mình và có một bài nói chuyện thú vị trong diễn đàn.
UNICEF Viet Nam\Thang Nguyen
Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI chúc mừng Bà Phạm Chi Lan, Chuyên gia Kinh tế Cao cấp sau khi bà chia sẻ những hiểu biết của mình và có một bài nói chuyện thú vị trong diễn đàn. Bà kêu gọi các doanh nghiệp tuân thủ luật pháp quốc gia và vượt qua các yêu cầu tuân thủ để thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế về kinh doanh và Quyền Con người như Nguyên tắc hướng dẫn của Liên Hợp Quốc về Kinh doanh và Quyền Con người cũng như Quyền Trẻ em và các Nguyên tắc Kinh doanh.

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM, 27 tháng 11 năm 2020 - Đại diện của hơn 100 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và UNICEF đồng tổ chức hôm nay tại Tp. HCM. Diễn đàn đã giúp cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các bên liên quan tái định hình các chính sách và thực hành kinh doanh có trách nhiệm, góp phần thúc đẩy quyền trẻ em và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam.

Bà Phạm Chi Lan, Chuyên gia Kinh tế Cao cấp đã chia sẻ những hiểu biết của mình và có một bài nói chuyện thú vị trong diễn đàn. Bà kêu gọi các doanh nghiệp tuân thủ luật pháp quốc gia và vượt qua các yêu cầu tuân thủ để thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế về kinh doanh và Quyền Con người như Nguyên tắc hướng dẫn của Liên Hợp Quốc về Kinh doanh và Quyền Con người cũng như Quyền Trẻ em và các Nguyên tắc Kinh doanh.

Trong bối cảnh hiện tại của đại dịch COVID-19, các đại diện từ khu vực tư nhân đã nêu bật những thách thức và cơ hội đối với doanh nghiệp và tác động của chúng đối với quyền trẻ em. Một số công ty đã chia sẻ động lực của họ trong việc thực hiện các chính sách thân thiện với các gia đình và các chính sách khác tại nơi làm việc, như là những giải pháp đôi bên cùng có lợi. Nhiều đại biểu đã đưa ra các trường hợp thuyết phục rằng các sáng kiến ​​tốt cho doanh nghiệp, cũng tốt cho cha mẹ và trẻ em, và có tác động tích cực đến cộng đồng và toàn xã hội. Một số ví dụ điển hình bao gồm khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ, hỗ trợ chăm sóc trẻ em, sắp xếp công việc linh hoạt, đào tạo cha mẹ/ người lao động về kiến thức nuôi dạy con cái, phòng ngừa lao động trẻ em, bảo hộ thai sản, bảo vệ và phát triển kỹ năng của lao động trẻ. Những ví dụ và mô hình này có tiềm năng để nhân rộng trong cộng đồng doanh nghiệp.

“Ngoài quy mô chưa từng có của COVID-19, cuộc khủng hoảng này còn tạo cơ hội cho chúng ta tái định hình và xây dựng lại các hệ thống và nền kinh tế mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, bao gồm những người nghèo khổ và dễ bị tổn thương nhất. Chúng ta phải làm việc cùng nhau để giữ cho các nền kinh tế phát triển, tránh thiệt hại lâu dài cho hoạt động kinh doanh và công ăn việc làm, đồng thời hỗ trợ trẻ em, các gia đình và cộng đồng vượt qua tình trạng khẩn cấp toàn cầu này. UNICEF kêu gọi mọi doanh nghiệp – dù là quy mô nhỏ, vừa hay lớn - làm bất cứ điều gì có thể để dự đoán và giảm thiểu tác động tiêu cực đến trẻ em, vì trẻ em là mối quan tâm chung của tất cả chúng ta”, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam nhấn mạnh.

Diễn đàn hôm nay nêu bật các sáng kiến và mô hình tốt, đồng thời kêu gọi sự hợp tác nhiều hơn giữa các bên liên quan để vượt ra ngoài yêu cầu tuân thủ và tập trung vào tính bền vững của các hoạt động kinh doanh. Có thể dễ dàng thấy rất nhiều lợi ích nếu các doanh nghiệp đầu tư vào các chính sách đó, chẳng hạn như cải thiện năng suất và hiệu suất của người lao động, quảng bá văn hóa doanh nghiệp, danh tiếng, quan hệ công chúng và giá trị thương hiệu, tất cả đều dẫn đến tăng lợi nhuận.

“Để đảm bảo sự phát triển kinh tế một cách chiến lược, cần phải kinh doanh có trách nhiệm và bền vững. Điều đó có nghĩa là hoạt động kinh doanh phải mang lại lợi ích cho mọi người, bao gồm cả trẻ em, bảo đảm kết hợp chặt chẽ - hợp lý - hài hòa giữa hiệu quả kinh tế với trách nhiệm xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường. Chúng tôi muốn kêu gọi sự hợp tác giữa các bên liên quan nhằm thúc đẩy Quyền Trẻ em và Nguyên tắc Kinh doanh (CRBP) để tái định hình mô hình kinh doanh có trách nhiệm, với các chính sách và thực hành kinh doanh có trách nhiệm với xã hội như là một phần trong ADN của các công ty”, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI cho biết.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD), các đại biểu cũng thảo luận về cách xây dựng và phục hồi sau đại dịch COVID-19 thông qua chiến lược kinh doanh thân thiện với trẻ em nhằm bảo vệ và thúc đẩy quyền trẻ em qua các sản phẩm, dịch vụ và các dự án phát triển cộng đồng. Một công ty du lịch và lữ hành đã chia sẻ cách họ lồng ghép các vấn đề bảo vệ trẻ em trong quy tắc ứng xử và đào tạo đối tác. Một trong những nhà sản xuất giày dép lớn nhất tại Việt Nam đã nhấn mạnh sự đầu tư dài hạn của công ty vào cộng đồng để cung cấp nước sạch. Cuộc thảo luận cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng quan hệ đối tác giữa Doanh nghiệp – Tổ chức Xã hội và Đối tác Công - Tư.

“Quyền Trẻ em và các Nguyên tắc Kinh doanh giúp doanh nghiệp đầu tư vào trẻ em và thanh thiếu niên một cách khôn ngoan và có chiến lược để đảm bảo tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững. Trong quá trình thúc đẩy Quyền Trẻ em trong kinh doanh, doanh nghiệp nên hợp tác với các tổ chức xã hội vì họ gần gũi với trẻ em và thanh thiếu niên, có chuyên môn và kinh nghiệm phong phú trong việc thúc đẩy và đảm bảo Quyền trẻ em. Sự hợp tác có thể tạo ra nhiều giá trị được chia sẻ hơn cho cả hai bên và đặc biệt là cho trẻ em và thanh thiếu niên”, bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) chia sẻ.

Sự kiện này, là một phần của lễ kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới, đã quy tụ đại diện của các cơ quan Chính phủ, khối doanh nghiệp, lãnh sự quán, học viện, các tổ chức phi lợi nhuận để thảo luận về các vấn đề chính, thách thức, cơ hội cũng như giải pháp cho hành động và thúc đẩy Quyền trẻ em trong tương lai thông qua các chính sách và hoạt động kinh doanh.

Diễn đàn doanh nghiệp mang tên “Tái định hình Doanh nghiệp có trách nhiệm: Vì một thế giới tốt đẹp hơn cho trẻ em” được tổ chức trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa UNICEF Việt Nam và VCCI về thúc đẩy Quyền Trẻ em và các Nguyên tắc Kinh doanh (CRBP) trong các doanh nghiệp tại Việt Nam nhằm tăng cường kiến thức, năng lực và cam kết của các doanh nghiệp để tôn trọng và hỗ trợ Quyền trẻ em.

Xem thêm ảnh sự kiên tại đây

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

Liên hệ báo chí

Phạm Thái Hồng Vân
Cán bộ Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (0)985420818

Nội dung đa phương tiện

Reimagine Responsible Business for a Better World for Children

📸 “Tái định hình Doanh nghiệp có trách nhiệm: Vì một thế giới tốt đẹp hơn cho trẻ em”

Nội dung đa phương tiện

Reimagine Responsible Business for a Better World for Children
How can businesses promote children’s rights and build back better after COVID-19? Children in Viet Nam answer this question through their eyes, sharing their hopes about what business can do in the workplace, marketplace and the community & environment they operate in. We need to ensure that any recovery benefits families and economies alike, and brings us closer to the BETTER, FAIRER and HEALTHIER world we all need.

Doanh nghiệp có thể làm gì để thúc đẩy quyền trẻ em và phục hồi tốt hơn sau đại dịch COVID-19? Hãy nghe câu trả lời của trẻ em, chia sẻ niềm hi vọng về những gì doanh nghiệp có thể làm, tại nơi làm việc, tại thị trường, và tại cộng đồng và môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động. Chúng ta cần đảm bảo mọi sự phục hồi sau khủng hoảng đều mang lại lợi ích cho các gia đình,  các nền kinh tế và mang lại một thế giới TỐT ĐẸP HƠN, CÔNG BẰNG HƠN, và LÀNH MẠNH HƠN mà chúng ta đáng được hưởng.

Vài nét về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong từng lĩnh vực chúng tôi làm. Cùng với các đối tác của mình, chúng tôi làm việc tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết đó thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và thiệt thòi nhất, vì lợi ích của tất cả trẻ em ở mọi nơi. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên Facebook, InstagramTwitter và TikTok