Greta Thunberg và tổ chức phi chính phủ Human Act phát động chiến dịch ủng hộ UNICEF nhấn mạnh quyền trẻ em trong cuộc chiến chống vi-rút corona

Nhà hoạt động khí hậu kêu gọi thanh thiếu niên và những người ủng hộ khác khuyến khích mọi người ủng hộ hoạt động bảo vệ cuộc sống trẻ em của UNICEF

30 Tháng 4 2020
Greta Thunberg, outside the Swedish parliament in Stockholm, August 28, 2018. Greta, only 15 years old at the time, started her schoolstrike for the climate all by herself. Her original plan was to strike for three weeks up until the swedish parliament election to be held on September 9. This in order to draw attention to the climate crisis. However, Greta inspired millions of people all around the world. And she decided to continue. Since then Greta has been striking every Friday, and she intends to do so
UNICEF/UNI325447/Hellberg

NEW YORK, 30 tháng 4 năm 2020 – Greta Thunberg, nhà hoạt động khí hậu, hôm nay đã phát động một chiến dịch nhấn mạnh quyền trẻ em cùng với tổ chức phi chính phủ Human Act của Đan Mạch nhằm ủng hộ nỗ lực của UNICEF ứng phó với đại dịch COVID-19 và bảo vệ trẻ em khỏi những tác động trực tiếp và dây chuyền của đại dịch này như thiếu lương thực, hệ thống chăm sóc y tế quá tải, bạo lực và không được học tập.

“Cũng giống như khủng hoảng khí hậu, đại dịch do vi-rút corona gây ra cũng chính là một cuộc khủng hoảng về quyền trẻ em,” Thunberg nói. “Đại dịch có ảnh hưởng đến tất cả trẻ em, trước mắt và lâu dài, nhưng những nhóm dễ bị tổn thương nhất sẽ bị tác động lớn nhất. Em kêu gọi mọi người hãy đứng lên và cùng với em ủng hộ những hoạt động quan trọng của UNICEF để bảo vệ cuộc sống của trẻ em, bảo vệ sức khỏe và đảm bảo giáo dục cho trẻ em.”

Chiến dịch được phát động với khoản tiền ủng hộ đầu tiên trị giá 200.000 đô la từ Human Act và Quỹ Greta Thunberg dành cho UNICEF. Greta Thunberg gần đây được tổ chức Human Act trao tặng một phần thưởng trị giá 100.000 đô la cho những hoạt động toàn cầu vì khí hậu của cô. Khoản tiền này giờ đây sẽ được đóng góp cho UNICEF cùng với 100.000 đô la nữa từ Human Act.

Số tiền quyên góp được từ chiến dịch sẽ được chuyển thẳng tới các chương trình khẩn cấp của UNICEF để ứng phó với COVID-19, như cung cấp xà phòng, khẩu trang, găng tay, gói vệ sinh cá nhân, thiết bị bảo hộ, thông tin bảo vệ sức khỏe, tính mạng và những hỗ trợ khác đến các hệ thống chăm sóc y tế.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc trong tháng tư đưa ra cảnh báo trẻ em có nguy cơ là nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19. Mặc dù trẻ em nhìn chung không bị ảnh hưởng trực tiếp về sức khỏe do dịch COVID-19 tính đến thời điểm này nhưng khủng hoảng này để lại những tác động sâu sắc đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em. Tất cả trẻ em, ở mọi độ tuổi trên toàn thế giới, đang bị ảnh hưởng, đặc biệt từ các tác động kinh tế xã hội, trong một số trường hợp, từ các biện pháp giảm nhẹ đang được triển khai thực hiện để chấm dứt lây lan dịch bệnh.

Ứng phó COVID-19 toàn cầu của UNICEF chú trọng vào việc phối hợp với các đối tác giúp giảm sự lây lan của vi-rút và giảm nhẹ tác động đối với trẻ em, trong khi vẫn đảm bảo duy trì những dịch vụ thiết yếu cho trẻ em, bao gồm:

  • Đảm bảo tiếp cận và có sẵn các đồ dùng, trang thiết bị và dịch vụ thiết yếu cho trẻ em, phụ nữ và nhóm dân số dễ bị tổn thương.
  • Đẩy mạnh thông điệp truyền thông về rửa tay xà phòng.
  • Hỗ trợ các chính phủ mua các trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho các nhân viên chăm sóc y tế, bao gồm áo choàng y tế, găng tay, khẩu trang, máy tập trung ô xy, và thuốc men.
  • Hỗ trợ học tập từ xa đối với những trẻ em không thể đến trường.
  • Hỗ trợ tâm lý xã hội và sức khỏe tinh thần cho trẻ em và những gia đình bị ảnh hưởng.
  • Hỗ trợ duy trì tiêm chủng thiết yếu và những dịch vụ khác cho trẻ em.

“Đại dịch do vi-rút corona gây ra là một cuộc chiến lớn nhất từ trước tới nay mà thế giới phải đối mặt,” Bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF, nhận định. “Trẻ em và thanh thiếu niên là một trong những nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các tác động dây chuyền của COVID-19, vì thế cũng là lẽ tự nhiên các em muốn làm một điều gì đó. Thông qua hoạt động của mình, Greta Thunberg đã chứng tỏ rằng thanh thiếu niên sẵn sàng đứng lên và làm chủ sự thay đổi trên thế giới. UNICEF rất vui mừng khi Greta và những người ủng hộ Greta không những lựa chọn đứng lên đấu tranh chống dịch, mà còn làm việc này cùng với UNICEF.”

###

Ghi chú cho biên tập viên

Tải nội dung truyền thông đa phương tiện tại đây.

Thông tin về chiến dịch

Xem thông tin về chiến dịch tại đây: www.unicef.org/coronavirus/join-greta

UNICEF

UNICEF hoạt động tại những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Có mặt ở hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF hoạt động vì mọi trẻ em, ở khắp mọi nơi, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Để biết thêm thông tin về UNICEF và hoạt động vì trẻ em của chúng tôi, hãy ghé thăm  www.unicef.org.

Về Human Act Foundation

Human Act là một tổ chức phi chính phủ của Đan Mạch hoạt động trên toàn thế giới để đấu tranh với nghèo cùng cực và thúc đẩy tự do, hòa bình và công lý cho tất cả mọi người.

Cần thêm thông tin, mời liên hệ

  • Louis Vigneault-Dubois, UNICEF Việt Nam +84-24-38500241; +84-966539673; email : lvigneault@unicef.org
  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 84-24-38500225; +84-904154678; email: ntthuong@unicef.org

Liên hệ báo chí

Ông Louis Vigneault-Dubois
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)96 6539 673
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Nội dung đa phương tiện

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok