Giờ đây, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bước sang một giai đoạn mới, UNICEF muốn nhắc nhở thế giới rằng “ánh sáng phía cuối đường hầm cần phải soi chiếu đến tất cả mọi người”

Tuyên bố của bà Henrietta Fore - Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về COVID-19

04 Tháng 12 2020
UNICEF Emergency supplies for COVID-19 warehouse
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung

NEW YORK, Ngày 04/12/2020 “COVID-19 là cuộc khủng hoảng toàn cầu thật sự đầu tiên mà chúng ta từng chứng kiến trong suốt cuộc đời mình. Đại dịch này đã ảnh hưởng đến mỗi người trong chúng ta, dù chúng ta đang sinh sống ở nơi nào trên thế giới đi nữa. Ngay đến trẻ em cũng đã phải chịu tác động nặng nề từ COVID-19. Tuy nhiên, giờ đây khi tin tức về những loại vắc-xin đầy hứa hẹn ngày một nhiều, và chúng ta cũng đã bắt đầu hình dung về một ngày mà COVID-19 lùi xa, nguyên tắc chủ đạo của chúng ta sẽ phải là mang ánh sáng phía cuối đường hầm đến cho tất cả mọi người.

“Đây là lý do vì sao UNICEF đã tích cực tham gia vào Cam kết thị trường mở tiên tiến của Cơ chế COVAX, nhằm tạo điều kiện cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp được tiếp cận với vắc-xin COVID-19. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng, sẽ không có quốc gia nào phải đi sau trong việc tiếp cận vắc-xin sau khi chúng ta có được nguồn cung ổn định, bởi về cơ bản, điều này vừa không công bằng, vừa kém khôn ngoan. Chừng nào những quốc gia có hệ thống y tế yếu nhất chưa được bảo vệ khỏi COVID-19, thì cả thế giới vẫn sẽ còn phải chịu ảnh hưởng của loại vi-rút này.

“Để Cơ chế COVAX có thể hoạt động và đảm bảo khả năng tiếp cận một cách công bằng và kinh tế cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp, chúng ta cần có một cam kết toàn cầu để hỗ trợ và tận dụng Cơ chế này, cũng như cần nguồn tài trợ cho việc cung cấp vắc-xin và các vật tư dành cho việc tiêm chủng như ống tiêm và hộp an toàn. Các chính phủ cần phải phối hợp với nhau để đảm bảo rằng vắc-xin COVID-19 có chi phí phù hợp và tất cả các quốc gia đều có thể tiếp cận được. Các nước có thu nhập cao nên đầu tư tài chính vào Cam kết thị trường mở tiên tiến và những nỗ lực để phân phối vắc-xin COVID-19 của UNICEF. Tất cả các quốc gia cần có quan điểm vững vàng nhằm chống lại các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và dự trữ hàng hóa không cần thiết trong công cuộc ứng phó với COVID-19. 

“UNICEF cũng đang tận dụng lợi thế của riêng mình trong việc gắn kết cộng đồng và cung cấp vắc-xin, nhằm đảm bảo rằng các quốc gia tham gia Cơ chế COVAX đều được tiếp cận vắc-xin một cách an toàn, nhanh chóng và bình đẳng. Đây là một công cuộc gian nan và phía trước sẽ còn nhiều thách thức. Là đơn vị mua vắc-xin lớn nhất trên thế giới, thay mặt cho gần 100 quốc gia mua hơn 2 tỷ liều vắc-xin mỗi năm để tiêm chủng định kỳ và ứng phó với việc bùng phát dịch bệnh, UNICEF đang điều phối và hỗ trợ công tác mua sắm, vận chuyển quốc tế và phân phối vắc-xin COVID-19 trong nước cho Cơ chế COVAX.

“Cùng với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO), Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) và các đối tác khác ở cấp độ toàn cầu và khu vực, UNICEF cũng đang nỗ lực hỗ trợ các quốc gia chuẩn bị sẵn sàng các chương trình tiêm chủng cho sứ mệnh lịch sử này. Công tác hỗ trợ sẽ bao gồm việc đánh giá năng lực và giúp các quốc gia củng cố chuỗi lạnh và chuỗi cung ứng để bảo đảm họ có đủ cơ sở hạ tầng cho việc vận chuyển và lưu trữ vắc-xin để cung cấp cho tuyến đầu chống dịch.

“Tuy nhiên, chỉ riêng có vắc-xin COVID-19 an toàn và hiệu quả sẽ không thể chấm dứt được đại dịch. Chúng ta cần một bộ công cụ đa dạng để giúp làm chậm sự lây lan của COVID-19, bao gồm các công cụ chẩn đoán và điều trị, cũng như duy trì các biện pháp phòng ngừa như rửa tay, giữ khoảng cách cơ thể và đeo khẩu trang. UNICEF đang hỗ trợ cho các chính phủ khả năng tiếp cận các trang thiết bị bảo vệ cá nhân, phương pháp xét nghiệm và điều trị đã được kiểm nghiệm. Ngoài ra, UNICEF còn tiếp tục phối hợp với các đối tác đa phương để hỗ trợ các chính phủ trong việc kiểm soát lây nhiễm, đảm bảo nguồn cung nước sạch và vệ sinh môi trường, giữ khoảng cách cơ thể, giám sát, truy dấu việc tiếp xúc, xác định các ca bệnh và triển khai hệ thống liên kết cộng đồng để ngăn chặn đại dịch.

“Cuối cùng, chúng tôi vẫn tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong việc đảm bảo tính liên tục của các dịch vụ thiết yếu chính dành cho phụ nữ, trẻ em và thanh niên – đặc biệt là các đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Những sự gián đoạn liên quan đến COVID-19 đã gây ra những tác động nặng nề cho trẻ em, ảnh hưởng đến sự an toàn, phúc lợi và tương lai của các em. Ngay cả giờ đây khi cuộc chiến chống lại căn bệnh này đang bước sang một giai đoạn mới đầy hứa hẹn, chúng ta vẫn không được bỏ quên những nhiệm vụ trước mắt nhằm ứng phó, phục hồi và xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn cho trẻ em. ”

###

Tải các hình ảnh tại đây.

Về UNICEF

UNICEF hoạt động tại những khu vực khó khăn nhất nhằm tiếp cận những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhất trên thế giới. Chúng tôi hành động vì mọi trẻ em trên khắp vùng miền nhằm xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Để biết thêm thông tin về UNICEF cũng như những công tác vì trẻ em của chúng tôi, vui lòng truy cập www.unicef.org. Để biết thêm thông tin về đại dịch COVID-19, vui lòng truy cập www.unicef.org/coronavirus. Tìm hiểu thêm về những công tác của UNICEF liên quan đến vắc-xin COVID-19 tại đây, hoặc những công tác liên quan đến miễn dịch nói chung của UNICEF tại đây.

Theo dõi UNICEF trên Twitter và Facebook.

Về Chiến dịch Reimagine (Đổi mới tư duy) 

Nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19, UNICEF đã khởi động Chiến dịch Reimagine (Đổi mới tư duy) — một lời kêu gọi khẩn thiết tới các chính phủ, công chúng, các nhà tài trợ và khu vực tư nhân để hỗ trợ các nỗ lực của UNICEF trong công tác ứng phó, phục hồi và xây dựng lại một thế giới mà hiện nay đang bị bao vây bởi COVID-19. Cùng nhau, chúng ta có thể ngăn chặn đại dịch này trước nguy cơ trở thành một cuộc khủng hoảng kéo dài đối với trẻ em — đặc biệt là những trẻ dễ bị tổn thương nhất — và tái tạo một thế giới công bằng hơn cho mọi trẻ em.

Hãy tham gia cùng chúng tôi: https://www.unicef.org/coronavirus/covid-19/donate

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  • Sabrina Sidhu, Văn phòng UNICEF tại New York, +1 917 4761537, ssidhu@unicef.org    

Liên hệ báo chí

Ông Louis Vigneault-Dubois
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)96 6539 673
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên Facebook, InstagramTwitter và TikTok