Gói hỗ trợ phổ quát cho trẻ em đóng vai trò hết sức quan trọng trong giảm nghèo, theo báo cáo mới của ODI và UNICEF

Khi đại dịch COVID-19 gây ra tác động sâu sắc về kinh tế, đầu tư cho hệ thống bảo trợ xã hội là then chốt để bảo vệ các gia đình khỏi các tổn thương và khó khăn về tài chính

18 Tháng 6 2020
As the economic fallout of COVID-19 deepens, investment in social protection systems key to protecting families from catastrophic levels of deprivation and financial hardship
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung

NEW YORK, ngày 18 tháng 6 năm 2020 – Gói hỗ trợ phổ quát cho trẻ em, như hỗ trợ tiền mặt không điều kiện hoặc hỗ trợ tiền mặt từ thu thuế đóng vai trò hết sức quan trọng trong cuộc chiến chống nghèo trẻ em, mặc dù vậy mới chỉ 1 trên 10 quốc gia trên thế giới có hình thức hỗ trợ này, theo báo cáo mới công bố hôm nay của Viện Phát triển Nước ngoài (Overseas Development Institute – ODI) và UNICEF.

Báo cáo Gói hỗ trợ phổ quát cho trẻ em: Các vấn đề Chính sách và các phương án  nhấn mạnh hỗ trợ tiền mặt phổ quát cho trẻ em ở các quốc gia thu nhập trung bình chỉ chiếm 1% GDP nhưng có thể làm giảm tới 20% nghèo trên tổng dân số.

Ở 15 quốc gia có thu nhập cao, triển khai gói hỗ trợ phổ quát cho trẻ em trung bình có thể giúp giảm 5% nghèo ở trẻ em. Gói hỗ trợ phổ quát cho trẻ em cũng chứng tỏ hiệu quả giảm thiệt thòi, cải thiện phúc lợi cho trẻ em nói chung, sức khỏe, giáo dục, an ninh lương thực, năng suất và khả năng đóng góp cho xã hội và kinh tế khi các em đến tuổi trưởng thành.

“Đầu tư vào trẻ em không chỉ thay đổi cuộc đời của các em mà còn đem lại lợi ích cho cộng đồng và toàn xã hội nói chung,” Bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF nhận định. “Hơn bao giờ hết, khi suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra đang đe dọa đẩy lùi những tiến bộ trong giảm nghèo, gói hỗ trợ phổ quát cho trẻ em có thể là giải pháp cứu cánh. Chính sách này có thể bảo vệ các gia đình dễ bị tổn thương không bị rơi vào cảnh nghèo hơn và thiệt thòi hơn, và có thể giúp bảo vệ các quốc gia khỏi các tác động về xã hội và kinh tế.”

Triển khai gói hỗ trợ phổ quát giúp giảm các nguy cơ liên quan đến việc lựa chọn nhóm đối tượng mục tiêu dựa vào thu nhập theo đó một số gia đình cần hỗ trợ lại không được hỗ trợ tài chính vì họ bị loại do sai sót trong quá trình thẩm tra. Các chương trình bảo trợ xã hội phổ quát như chuyển tiền mặt hoặc chuyển nhượng thuế cũng giúp gỡ bỏ kỳ thị liên quan đến các kế hoạch hỗ trợ nói chung.

“Gói hỗ trợ phổ quát đóng vai trò hết sức quan trọng trong giảm nghèo đồng thời thúc đẩy gắn kết xã hội và hỗ trợ công đối với bảo trợ xã hội. Ở các quốc gia đã thiết lập gói hỗ trợ phổ quát cho trẻ em, gói hỗ trợ này tạo nền móng cho hệ thống chính sách xã hội và rất hiệu quả trong việc tăng cường bảo trợ xã hội trong giai đoạn khủng hoảng,”  Bà Sara Pantuliano, Giám đốc ODI, nhận định.

Francesca Bastagli, tác giả chính của báo cáo đồng thời là Giám đốc Chương trình Bình đẳng và Chính sách Xã hội của ODI, cho biết thêm “Trên thực tế, các quốc gia thực hiện đầy đủ hoăc phần lớn gói hỗ trợ phổ quát cho trẻ em đã đi theo những quỹ đạo khác nhau. Phần lớn các nước triển khai từng bước, thông qua một tiến trình lặp lại bao gồm thông qua luật pháp và chính sách quy định về gói hỗ trợ phổ quát cho trẻ em, nâng cao năng lực về hành chính và tài chính, và vận động sự ủng hộ về chính trị và của công chúng cho chính sách này.”

Báo cáo cũng đưa ra nhận định quan trọng là các chương trình hỗ trợ tiền mặt không làm giảm việc lao động  được trả lương trong nhóm dân số ở độ tuổi lao động. Thay vào đó, hỗ trợ tiền mặt giúp các cha mẹ cân đối nhu cầu của công việc với nhu cầu của gia đình.

Báo cáo cũng nhận định rõ rằng mở rộng mức độ bao phủ của các chương trình hỗ trợ đối với trẻ em và gia đình đòi hỏi quốc gia phải đặt ưu tiên và đoàn kết quốc tế trong việc huy động vốn – đặc biệt là các quốc gia thu nhập thấp, dân số đông và ngân sạch hạn hẹp do đại địch COVID-19. Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng gói hỗ trợ phổ quát cho trẻ em cần phải được hỗ trợ bởi hệ thống bảo trợ xã hội toàn diện và các dịch vụ xã hội có chất lượng, trong đó có chăm sóc y tế và giáo dục.

Báo cáo cũng nhấn mạnh thêm về phương hướng để đạt được mức độ bao phủ phổ quát, bao gồm các cách thức để các quốc gia thu nhập thấp có thể triển khai hỗ trợ cho trẻ em nhỏ và tiến dần đến hỗ trợ phổ quát cho tất cả các nhóm tuổi. Các bước đi như thông qua luật pháp và chính sách, nâng cao năng lực hành chính và tài chính, và xây dựng sự ủng hộ về chính trị và của người dân đối với chính sách đóng vai trò quan trọng để đạt được gói hỗ trợ phổ quát cho trẻ em.

###

Ghi chú cho biên tập viên:

Đọc báo cáo tại đây: https://www.unicef.org/reports/universal-child-benefits-2020

Về Phát triển Nước ngoài (Overseas Development Institute – ODI)

ODI là một nhóm chuyên gia cố vấn độc lập, hoạt động vì một thế giới hòa bình và bền vững, ở đó mọi người đều phát triển tối đa. Chúng tôi củng cố sức mạnh bằng chứng và ý tưởng thông qua nghiên cứu và hợp tác để giải quyết các thách thức, xây dựng giải pháp và kiến tạo thay đổi.

Để biết thêm thông tin về ODI, mời truy cập www.odi.org.

For further information or a copy of the report, please contact:

  • Georgina Thompson, UNICEF New York, Tel: +1 917 238 1559, gthompson@unicef.org
  • Louis Vigneault-Dubois, UNICEF Việt Nam, Tel. +84-4-38500241, +84-966539673, email : lvigneault@unicef.org
  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, Tel. 84-4-38500225, +84-904154678, email: ntthuong@unicef.org

Liên hệ báo chí

Ông Louis Vigneault-Dubois
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)96 6539 673
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi. Để biết thêm thông tin về COVID-19, truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok