Diễn đàn chia sẻ chính sách tại các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy quyền của trẻ em

Diễn đàn được tổ chức bởi UNICEF và VCCI quy tụ hơn 100 doanh nghiệp nhằm chia sẻ các kinh nghiệm, bài học về việc thúc đẩy Quyền của trẻ em.

17 Tháng 4 2019
Diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức bởi UNICEF và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)
UNICEF Việt Nam\Thắng Nguyễn
UNICEF và VCCI hợp tác tổ chức diễn đàn chia sẻ các thực hành tốt trong doanh nghiệp để thúc đẩy quyền của trẻ emUNICEF

TP. HỒ CHÍ MINH, ngày 16 tháng 4 năm 2019 – Diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức bởi UNICEF và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã quy tụ hơn 100 doanh nghiệp và các bên liên quan nhằm chia sẻ các kinh nghiệm, bài học về việc thúc đẩy Quyền của trẻ em trong kinh doanh thông qua các chính sách và thực hành tại nơi làm việc.

Tại Diễn đàn, các nhà máy dệt may và giày dép đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, có tiềm năng mở rộng trong các ngành sản xuất trong việc góp phần thúc đẩy quyền của trẻ em. Bên cạnh đó, CCR-CSR - cơ quan tư vấn về quyền trẻ em trong chuỗi cung ứng đã nêu bật những gì điểm mạnh và hạn chế khi cộng tác với các nhà máy ở Việt Nam và trong khu vực. Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) cũng chia sẻ một khảo sát sắp tới về chính sách tại nơi làm việc nhằm nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp tại sự kiện. Điều độc đáo của các thực hành này là vượt trên các yêu cầu về Tuân thủ và tập trung vào tính bền vững trong kinh doanh.

Ví dụ, nhà máy công ty May Phương Nam tại thành phố Hồ Chí Minh không chỉ giải quyết vấn đề bảo vệ lao động trẻ (trên 15 và dưới 18 tuổi) mà còn sắp xếp công việc phù hợp và phát triển kỹ năng cho công nhân từ 18 - 25 tuổi. Nhà máy hy vọng duy trì lực lượng lao động trẻ (chiếm 30% tổng lực lượng lao động) bằng cách đầu tư vào việc bảo vệ, phát triển kỹ năng và phúc lợi cho những lao động trẻ. Nhà máy công ty PouYuen Việt Nam, cũng tại thành phố Hồ Chí Minh, đã nâng cao nhận thức về vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc. Đồng thời có những kế hoạch ban hành chính sách hỗ trợ cho các lao động nữ đang nuôi con bú sử dụng phòng vắt và trữ sữa trong giờ làm việc.

Nhận thức được công nhân viên nhà máy còn có vai trò là cha mẹ của các em nhỏ.  Vậy nên, nhà máy Pou Chen Việt Nam ở tỉnh Đồng Nai đã triển khai đào tạo chương trình nuôi dạy con cái toàn diện để nâng cao nhận thức của công nhân về sức khỏe, dinh dưỡng, vui chơi, nuôi dạy con theo hướng tích tích cực và an toàn cho trẻ em, với kế hoạch mở rộng đào tạo trong toàn bộ nhà máy.

Một thực hành tốt khác là việc lắp đặt 8 máy lọc nước tại nhà máy công ty May Minh Anh ở tỉnh Hưng Yên phục vụ nước nóng và lạnh trong khu vực sản xuất, thay vì nước nóng chỉ có tại một điểm máy nóng lạnh trong căng tin . Nhà máy còn khuyến khích người lao động nhập cư mang nước sạch về nhà sử dụng vì phòng trọ của họ chỉ có nước giếng khoan không an toàn cho sức khỏe. Hơn nữa, nhà máy có kế hoạch lắp đặt một hệ thống chậu rửa và các thiết bị vệ sinh mới, để công nhân có thể rửa tay đúng cách trước khi ăn trưa và sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

“Điều cực kỳ quan trọng là các doanh nghiệp, ở bất kỳ lĩnh vực hoặc quy mô nào, cần hiểu rằng họ có tác động đến trẻ em và thanh thiếu niên thông qua các chính sách và thực hành tại nơi làm việc. Ngoài việc tránh hoặc giảm các tác động tiêu cực, chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp đáp ứng trên cả các yêu cầu về tuân thủ và chính sách pháp luật để thực hiện trách nhiệm xã hội của mình. Chúng tôi mong muốn tiếp tục cộng tác với khối doanh nghiệp để doanh nghiệp đầu tư về phúc lợi cho người lao động và con em họ, thông qua các chính sách của doanh nghiệp mang tính thân thiện với các gia đình”, bà Nazia Ijaz, Chuyên gia Hợp tác Doanh nghiệp, UNICEF Việt Nam cho biết.

Các khuyến nghị đã được đưa ra cần tài liệu hóa các nghiên cứu điển hình và bài học kinh nghiệm để nâng cao nhận thức hơn nữa thông qua các hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Các đại biểu cũng thảo luận tầm quan trọng của sự hợp tác với các bên liên quan khác như các thương hiệu toàn cầu và các tổ chức phi chính phủ. Các phiên thảo luận của hội thảo tập trung vào việc tạo cơ hội việc làm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam và tìm cách để xây dựng nơi làm việc thân thiện với gia đình để có thể đem lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Việc thúc đẩy Quyền của trẻ em có thể góp phần đạt được các mục tiêu của Kế hoạch hành động quốc gia (NAP) về việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

“VCCI chịu trách nhiệm dẫn đầu thực hiện mục tiêu 12.6 của Kế hoạch hành động quốc gia (NAP) nhằm mục đích khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp áp dụng các thực hành bền vững, đảm bảo không có ai bị bỏ lại phía sau và ưu tiên tiếp cận những nhóm dân cư khó tiếp cận nhất, bao gồm cả trẻ em. Tháng 3 vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai hoạt động nghiên cứu, xây dựng hướng dẫn lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến trẻ em vào lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Điều này cho thấy sự quan tâm ngày càng cao hơn nữa từ các cấp ngành đến vấn đề trẻ em”, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI Việt Nam, Giám đốc Chi nhánh VCCI tại Thành Phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Diễn đàn.

Sự kiện này là một phần trong dự án hợp tác giữa UNICEF Việt Nam và VCCI về thúc đẩy Quyền của trẻ em và các Nguyên tắc Kinh doanh (CRBP) trong các doanh nghiệp tại Việt Nam nhằm tăng cường kiến thức, năng lực và cam kết của các doanh nghiệp đến vấn đề tôn trọng và hỗ trợ Quyền của trẻ em.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Phạm Thái Hồng Vân
Cán bộ Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (0)985420818

Additional resources

Diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức bởi UNICEF và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) hôm nay đã quy tụ hơn 100 doanh nghiệp và các bên liên quan nhằm chia sẻ các thực hành tốt trong nước và trên thế giới, bài học kinh nghiệm và phương hướng về thúc đẩy Quyền trẻ em thông qua các chính sách tại nơi làm việc thân thiện với các gia đình và thực tiễn triển khai các chính sách này.

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagram và Twitter