Cuộc thi tìm kiếm giải pháp giáo dục kỹ năng nghề và trao quyền cho thanh thiếu niên Việt Nam

Cuộc thi Thách thức Thanh niên – một sáng kiến toàn cầu giúp thanh thiếu niên có được nền giáo dục, đào tạo và việc làm chất lượng vào năm 2030.

17 Tháng 10 2018
Youth Challenge - GenUnlimited
UNICEF Viet Nam

TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam), 17 tháng 10 năm 2018 – Hôm nay UNICEF và các đối tác đã phát động một cuộc thi với mục đích kêu gọi những người trẻ tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận sáng tạo những giải pháp nhằm cải thiện và giáo dục kỹ năng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên. Bên cạnh đó, cuộc thi còn hướng đến việc trao quyền để các bạn có thể giải quyết những vấn đề đã và đang ảnh hưởng đến mình. Cuộc thi này là một phần trong sáng kiến toàn cầu mang tên “Thế hệ Không giới hạn” – Generation Unlimited. 

Generation Unlimited, được xem là một mối quan hệ hợp tác mới và đầy tham vọng. Đây là chiến dịch được Tổng thư ký Liên hợp quốc khởi động tại phiên họp lần thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc với mục tiêu hướng tới năm 2030 tất cả những người trẻ sẽ được thụ hưởng một nền giáo dục, đào tạo và việc làm có chất lượng. 

Cuộc thi Thách thức Thanh niên là hoạt động đầu tiên trong chương trình “Thế hệ Không giới hạn” - Generation Unlimited diễn ra tại 16 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm Việt Nam. Cuộc thi sẽ tập trung vào việc sáng tạo các giải pháp cho 3 yếu tố nòng cốt của Generation Unlimited đó là: Giáo dục, việc làm và trao quyền. 

Tại Việt Nam, cuộc thi này sẽ tập trung vào các giải pháp từ thanh thiếu niên cho lĩnh vực giáo dục kỹ năng nghề nghiệp và tăng quyền, ưu tiên cho nữ giới. Cuộc thi sẽ được UNICEF phối hợp tổ chức với Saigon Innovation Hub (SIHUB) thuộc Sở Khoa học-Công nghệ TP. HCM. 

“Những người trẻ biết rõ nhất những thách thức mà họ đối mặt. Do đó, họ chính là người có thể sáng tạo ra những giải pháp tốt nhất cho bản thân và các bạn cùng trang lứa” - bà Marianne Oehlers, Trưởng Văn phòng Hợp tác Chương trình, UNICEF tại TP. HCM cho biết. “Chúng tôi hy vọng rằng cuộc thi này sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam khám phá thách thức liên quan đến kỹ năng nghề nghiệp, từ đó xóa bỏ các rào cản khi gia nhập lực lượng lao động”.  

Dựa trên những thành tựu đã đạt được từ chương trình UPSHIFT trong giai đoạn 2015-2018, UNICEF Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ các khóa huấn luyện chuyên sâu để các bạn trẻ có thể phát triển ý tưởng và thực hiện hoàn chỉnh các kế hoạch dự án vào tháng 12/2018. Sau khóa đào tạo, 6 dự án thuyết trình thành công và có kế hoạch khả thi nhất sẽ nhận được vốn khởi động để chạy thử dự án trong vòng 2 tháng và nhận được sự hỗ trợ, tư vấn trong các khâu thực hiện dự án.

Vào mùa xuân 2019, sau khi được xem xét, hai dự án xuất sắc nhất sẽ được chọn để giới thiệu tại cuộc thi cấp quốc tế của UNICEF và có cơ hội nhận được tiếp vốn đầu tư để triển khai tiếp dự án ở quy mô lớn hơn.

UNICEF Việt Nam chào đón các bạn trẻ và những ai quan tâm đến chương trình này tham quan gian triển lãm của UNICEF tại Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp Sài Gòn (ngày 18-19/10/2018) tại Riverside Palace, 360D Bến Vân Đồn, quận 4 hoặc truy cập http://bit.ly/GenUnlimitedVN để biết thêm thông tin. 

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

  • Mr Louis Vigneault-Dubois, lvigneault@unicef.org, 0966539673
  • Ms Phạm Thái Hồng Vân, vpham@unicef.org, 0985420818.

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Phạm Thái Hồng Vân
Cán bộ Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (0)985420818

Nguồn bổ sung

Thời gian của bạn đã tới. Đã đến lúc bạn cần lên tiếng và được lắng nghe. Đây là cơ hội để bạn chia sẻ tài năng của mình và thực hiện một thay đổi tích cực tới những bạn trẻ cùng thế hệ của mình. Bởi vì đó là tương lai của bạn.

Chúng tôi rất vui mừng công bố Cuộc thi dành cho Thanh Thiếu niên - Thế hệ Không giới hạn tại Việt Nam, tập hợp những tâm trí trẻ sáng tạo để giải quyết một số thách thức lớn nhất đối với thế hệ của bạn - kỹ năng làm việc và trao quyền.

Làm thế nào chúng ta có thể giúp nhiều người trẻ hơn tìm được những công việc tử tế và trao quyền cho thanh thiếu niên, đặc biệt là các bạn gái? Chúng tôi cần sự sáng tạo và niềm đam mê của bạn để mở khóa những ý tưởng mới và tạo ra một thế giới không có giới hạn.

Cùng tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại đây: http://bit.ly/GenUnlimitedVN

Nếu bạn biết ai đó có thể muốn tham gia? Xin vui lòng cho họ biết thông tin này nhé!

#GenUnlimited

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên trang Twitter và Facebook