Chiến dịch Trái Tim Xanh: Việt Nam chung tay bảo vệ trẻ em và phụ nữ

UNICEF, UNFPA, UN WOMEN và Bộ Lao Động,Thương binh và Xã hội khởi động chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ.

04 Tháng 6 2020
chiến dịch trái tim xanh nhằm nâng cao nhận thức về bạo lực gia đình
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung

Hà nội ngày 4 tháng 6 năm 2020 – Bạo lực phụ nữ và trẻ em là  không thể chấp nhận được – đó là thông điệp được truyền tải ngày hôm nay bởi các tổ chức Liên hợp quốc, Chính phủ Việt Nam và các đối tác khác. Trong Lễ khởi động chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ trong các trường hợp khẩn cấp như đại dịch COVID-19, các bên cùng nhau lên tiếng và kêu gọi hành động để tạo môi trường sống an toàn để  bảo vệ tất cả các nạn nhân của bạo lực.

Chiến dịch Trái tim xanh được thực hiện bởi Bộ Lao động, Bộ Thương binh và Xã hội cùng với các đối tác lâu dài là UNICEF, UNFPA, UN WOMEN và các tổ chức phi chính phủ quốc tế như Save the Children, Plan International, World Vision, ChildFund và các tổ chức khác

Chiến dịch kêu gọi công chúng, cha mẹ/người chăm sóc trẻ/các thành viên trong gia đình, phụ nữ, nam giới, trẻ em gái, trẻ em trai, hàng xóm, các thầy cô giáo cũng như chính quyền địa phương lên tiếng chống lại và tố cáo bạo lực. Chiến dịch cũng cung cấp những kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ và trẻ em nhằm ngăn ngừa bạo lực, xâm hại, cải thiện sức khỏe tâm thần và tâm lý của những người bị ảnh hưởng, đồng thời đảm bảo tạo môi trường sống an toàn cho trẻ em.

Đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều tác động lớn trên toàn thế giới. Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn vi-rút lây lan để đảm bảo sức khỏe cho người dân, vô tình làm gia tăng nguy cơ bạo lực mà trẻ em phải đối mặt, như bị ngược đãi, bị bạo lực trên cơ sở giới và bị xâm hại tình dục. Những báo cáo gần đây ở những nước có đại dịch COVID-19 đã cho thấy rằng: sự hạn chế di chuyển, cách ly xã hội và các biện pháp cách ly khác cùng với những áp lực về xã hội và kinh tế ngày càng  gia tăng ở các gia đình đã làm tăng tình trạng bạo lực gia đình, đặc biệt ở trẻ em và phụ nữ. Ở nhiều nước trên thế giới, tỉ lệ bạo lực gia đình tăng ít nhất 30%. Tại Việt Nam, trong thời gian COVID-19, số người tìm đến trú ẩn tại “Ngôi nhà bình yên”, trung tâm của Hội Phụ nữ Việt Nam dành cho phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực gia đình và xâm hại, đã tăng gấp đôi. Trẻ em và phụ nữ vừa là nạn nhân vừa là người chứng kiến bạo lực, bị tổn thương cả vềthể xác và tâm lý.

“UNICEF, UNFPA và UN WOMEN cùng lên tiếng yêu cầu tất cả các công dân cùng tố cáo bạo lực, để các kẻ phạm tội phải chịu trừng phạt thích đang. Bạo lực xuất hiện trong các gia đình và ở cộng đồng, bất kể giàu nghèo và trình độ học vấn. Hầu hết đều tập trung vào việc áp đặt quyền lực lên các nạn nhân, và điều này là không thể chấp nhận được. Trong những thời điểm khó khăn và nhiều áp lực như hiện tại, điều đáng buồn là tình hình bạo lực vốn đã xấu lại càng xấu hơn. Phụ nữ thường quá sợ hãi không dám tố cáo, còn trẻ em lại không đủ hiểu biết  để có thể tố cáo những hành động bạo lực”, bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF phát biểu thay mặt các tổ chức LHQ tham gia chiến dịch. “Chúng tôi yêu cầu chính quyền địa phương, cộng đồng, cha mẹ và chính phủ cần hành động để đảm bảo trẻ em và phụ nữ được bảo vệ và được an toàn”

“Cho dù bạo lực xảy ra ở đâu, dưới hình thức nào và tác động đến ai, thì đều phải chấm dứt. Việc cải thiện các phương pháp để giải quyết hiệu quả bạo lực ở phụ nữ và trẻ em trong và sau khủng hoảng, bao gồm cả thời kỳ COVID-19 sẽ giúp tăng cường chiến lược chuẩn bị và ứng phó của Việt Nam”, bà Elisa Fernandez Saenz, Đại diện UN WOMEN phát biểu.

Các trường học đóng cửa trong thời gian đại dịch đã gây ảnh hưởng tới hơn 21 triệu trẻ em Việt Nam. Trẻ em trở nên phụ thuộc vào các diễn đàn trực tuyến và học tập từ xa và điều này cũng làm cho các em có nhiều nguy cơ tiếp xúc với các nội dung không phù hợp và những kẻ xâm hại trên mạng. Gia tăng công nghệ số cũng làm cho trẻ em dễ bị tổn thương hơn.

"Trong nỗ lực phòng, chống đại dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm giải quyết các tác động tiêu cực đến đời sống người dân, trong và sau đại dịch, bằng các chính sách an sinh xã hội cấp bách. Những hoạt động bảo vệ trẻ em, phòng ngừa bạo lực, xâm hại tình dục, xâm hại trên môi trường mạng, tai nạn thương tích đối với trẻ em cũng được thực hiện kịp thời trong thời gian giãn cách xã hội tại gia đình hoặc tại các cơ sở cách ly tập trung. Việt Nam đã nhận được sự đồng hành tích cực của UNICEF và các tổ chức quốc tế vì trẻ em trong những hoạt động này. Chúng ta đã có được những bài học rất thiết thực về tăng cường bảo vệ trẻ em, phụ nữ trong tình trạng khẩn cấp." Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu.

“Từ  nhiều cuộc thảo luận mà các thành viên của “Nhóm hành động vì Quyền trẻ em” (CRWG) với các bé, chúng tôi biết rằng việc chấm dứt bạo lực, xâm hại và trừng phạt về thân thể và tinh thần là những mong muốn hàng đầu của trẻ em, đặc biệt trong bối cảnh có nhiều lo lắng trong đại dịch COVID-19. Chúng tôi, những thành viên của Nhóm hành động vì Quyền trẻ em cam kết hợp tác với Chính phủ Việt Nam, với cha mẹ, cộng đồng, và với tất cả các đối tác khác nhằm đảm bảo tất cả trẻ em có thể được sống trong một môi trường an toàn, thân thiện để có thể phát triển hết tiềm năng của mình", bà Dragana Strinic, Giám đốc Quốc gia của Save the Children phát biểu.

Chiến dịch Trái tim xanh được khởi động vào Tháng hành động vì Trẻ em, diễn ra vào tháng Sáu hàng năm tại Việt Nam.

Chiến dịch nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các nghệ sỹ Việt Nam như Bảo Thanh, H’Hen Niê, Hoàng Bách, Minh Trang, Trọng Hiếu, Kim Lý, Duy Khoa, Xuân Bắc…, những người đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch và giúp lan tỏa thông điệp bảo vệ trẻ em và phụ nữ.

Diễn viên Bảo Thanh khoe trái tim xanh của mình.Hoa hậu Hoàn Vũ H'Hen Nie tự hào khoe trái tim xanh của mìnhDuy Khoa bế con gái bên cạnh Ms Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt NamMs Rana Flowers và MC Minh Trang thể hiện quyết tâm và cam kết của mình trong trái tim xanh

Bài hát chủ đề của chiến dịch có tựa đề “Dưới cùng một bầu trời” (Under the same sky) do ca sỹ Trọng Hiếu và các nghệ sỹ quốc tế biểu diễn nhằm lan tỏa tình yêu thương, sự bảo vệ và sự bình đẳng. Bài hát được chính ca sỹ sáng tác trong thời gian ở nhà mùa dịch và được công bố hôm nay tại Lễ Khởi động chiến dịch.

 

Lễ Khởi động chiến dịch Trái tim Xanh được truyền hình trực tuyến (livestream) từ trang Facebook của UNICEF Việt Nam, UN WOMEN và Chương trình Truyền hình Vì trẻ em của Bộ LĐTBXH vào 9h sáng thứ Nămngày 4 tháng 6 từ Green One UN House tại Hà nội với sự tham gia của các tổ chức Liên hợp quốc, trẻ em, những nghệ sỹ nổi tiếng như H’Hen Niê, diễn viên Bảo Thanh, ca sỹ Duy khoa, ca sỹ Trọng Hiếu và MC Minh Trang.

Ảnh chụp chung tất cả các đại biểu tham dự sự kiện cùng thể hiện quyết tâm và cam kết trái tim xanh của mình

Tải video và các tài liệu của chiến dịch tại đây https://drive.google.com/drive/u/0/folders/1ysfbblAB8RZdF7v3cf2fzqSvP4aOuCM7

Xem webpage của Chiến dịch tại đây http://blueheart.org.vn/

 #BlueHeart #ProtectChildren #SayNo2Violence #Safety4Women

Cần thêm thông tin, mời liên hệ:

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi. Để biết thêm thông tin về COVID-19, truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok