Chương trình hành động vì trẻ em và biến đổi khí hậu

Hơn 1 tỷ trẻ em trên thế giới đang đối mặt với những đe dọa nghiêm trọng. Đã đến lúc cần thực hiện các chương trình trẻ em để chống biến đổi khí hậu

28 Tháng 2 2022
Bằng chứng là không thể chối cãi - cuộc khủng hoảng khí hậu là cuộc khủng hoảng của trẻ em. Tuy nhiên, trẻ em luôn bị bỏ qua trong việc lập kế hoạch ứng phó với khủng hoảng khí hậu.
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng

Biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng

NEW YORK, ngày 28 tháng 2 năm 2022 – “Báo cáo mang tính bước ngoặt ngày hôm nay của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) đã loại bỏ mọi nghi ngờ còn tồn tại: Khủng hoảng khí hậu không phải là một mối đe dọa trong tương lai. Nó đang hiện diện, nó đang tăng tốc, và nó sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thế giới theo những cách ngày càng tàn khốc.

“Hiện nay, cuộc khủng hoảng khí hậu đã khiến gần như mọi trẻ em, trên mọi lục địa, phải đối mặt với nguy cơ rủi ro khí hậu thường xuyên hơn, dữ dội hơn và có sức tàn phá nặng nề hơn từ các đợt nắng nóng, hạn hán đến lốc xoáy và lũ lụt, từ ô nhiễm không khí đến các bệnh do véc tơ truyền.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào?

“Nhưng đối với nhiều trẻ em, khủng hoảng khí hậu không chỉ là một mối nguy khôn lường. Đó là một thực tế gây nguy hiểm đến tính mạng.

“Chỉ số rủi ro khí hậu của trẻ em do UNICEF công bố mới đây – báo cáo phân tích toàn diện đầu tiên về rủi ro khí hậu và môi trường từ góc độ của trẻ em - cho thấy 1 tỷ trẻ em đang sống ở các quốc gia có nguy cơ cực cao, nơi các em phải đối mặt với những hiểm họa, cú sốc và yếu tố gây căng thẳng nghiêm trọng nhất. Những đứa trẻ này, gia đình, tương lai và cả xã hội của các em đang chịu ảnh hưởng rất lớn.

“Hôm nay, 1 tỷ trẻ em dễ bị tổn thương nhất trên thế giới đang bị đe doạ. Ngày mai, đó sẽ là mọi trẻ em nếu thế giới không hành động.

Các chương trình trẻ em bị bỏ qua khi giải quyết biến đổi khí hậu

“Những bằng chứng không thể chối cãi đã chứng minh khủng hoảng khí hậu là cuộc khủng hoảng của trẻ em. Tuy nhiên, trẻ em luôn bị bỏ qua trong quá trình lập kế hoạch ứng phó với khủng hoảng khí hậu. Việc đầu tư vào nhu cầu của những trẻ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu chưa được ưu tiên. Trong nhiều trường hợp, điều này thậm chí còn không được đưa vào chương trình nghị sự.

“Thế giới không thể tiếp tục bỏ qua trẻ em khi phải vật lộn với mối đe dọa hiện hữu của biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường. Đã đến lúc đặt con em của chúng ta vào trung tâm hành động vì khí hậu.

Các quốc gia nên làm gì?

Cắt giảm khí thải

“Trước hết và luôn luôn, chính phủ các nước cần thực hiện các mục tiêu cắt giảm khí thải đầy tham vọng. Đây vẫn là giải pháp dài hạn duy nhất vì khả năng thích ứng với khí hậu có hạn. Tuy nhiên, chúng ta cần phải hành động - ngay bây giờ - để giúp những trẻ em dễ bị tổn thương nhất, sống ở các quốc gia có lượng phát thải bình quân đầu người thấp nhất, thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu, để các em có thể tồn tại và phát triển trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Kế hoạch thích ứng

“Chuẩn bị cho các quốc gia và cộng đồng thông qua phát triển thích ứng với khí hậu, lấy khả năng thích ứng làm trọng tâm chính, là cách hiệu quả nhất để bảo vệ cuộc sống của trẻ em dễ bị tổn thương và sinh kế của gia đình. Hiệu quả giảm thiểu nguy cơ khí hậu đối với trẻ em của biện pháp này đã được chứng minh. Nó nâng cao khả năng chống chịu trước những cú sốc khí hậu có thể xảy ra ​​trong tương lai, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế thiết thực.

“Tuy nhiên, nhiều quốc gia hoặc hoàn toàn thiếu kế hoạch thích ứng, hoặc có kế hoạch nhưng kế hoạch đó không bảo vệ hay giải quyết được nhu cầu cụ thể và cấp bách của đất nước. Điều này có nghĩa là hầu hết trẻ em vẫn chưa được bảo vệ và chuẩn bị trước những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Lời kêu gọi của Unicef

“UNICEF kêu gọi mọi quốc gia cam kết đảm bảo thích ứng lấy trẻ em làm trung tâm là sợi chỉ xuyên suốt tất cả các kế hoạch vì khí hậu và là vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu.

“Để làm được điều này, kế hoạch thích ứng lấy trẻ em làm trung tâm và biện pháp tăng cường khả năng chống chịu cần phải kết hợp đa lĩnh vực, trong đó có các lĩnh vực trọng yếu hỗ trợ sự sống còn và phát triển lành mạnh của trẻ em, bao gồm nước sạch vệ sinh; sức khỏe, dinh dưỡng và giáo dục; chính sách xã hội và bảo trợ trẻ em. Các kế hoạch và biện pháp cũng cần tập trung nguồn lực và sự quan tâm vào việc tiếp cận những trẻ em chịu thiệt thòi và dễ bị tổn thương nhất sống trong ​​các cộng đồng nghèo nhất. Một điểm quan trọng không kém là phải khuyến khích người trẻ tuổi tham gia xây dựng và triển khai các kế hoạch, biện pháp - đảm bảo tiếng nói của họ được lắng nghe và nhu cầu của họ được phản ánh trong các quyết định. Cuối cùng, cần khẩn trương huy động nguồn vốn và nguồn lực phù hợp để hỗ trợ các kế hoạch và biện pháp đó.

Lời kết

“Người trẻ đã chờ đợi quá lâu những hành động sâu sắc, quyết liệt từ phía các nhà lãnh đạo nhằm ngăn chặn khủng hoảng khí. Chúng ta đừng bắt họ chờ đợi mà hãy thực hiện những chương trình trẻ em mang tính chiến lược, thông minh để giúp họ vượt qua cơn khủng hoảng.”

Liên hệ báo chí quốc tế

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok