Cần mở cửa lại trường học cho trẻ em Việt Nam, bất kể tình trạng tiêm chủng - UNICEF

Khi không đảm bảo được quyền tiếp cận giáo dục cho mọi trẻ em, tất cả mọi người đều phải gánh chịu hậu quả.

31 Tháng 3 2022
Schools for all age groups should be opened in Viet Nam irrespective of vaccination status among children – UNICEF
UNICEF Viet Nam\Vu Le Hoang
Trẻ em Việt Nam cần được trở lại trường học sớm nhất có thể

Hà Nội, ngày 31 tháng 3 năm 2022 - “Khi đại dịch COVID-19 đã bước sang năm thứ ba, UNICEF Việt Nam hết sức lo ngại về tình trạng rất nhiều trẻ em trên khắp cả nước mất đi cơ hội học tập và nguy cơ bất bình đẳng đang gia tăng

Một báo cáo toàn cầu được công bố ngày hôm qua[1] nhấn mạnh về yêu cầu cấp thiết phải giải quyết sự mất mát to lớn trong học tập mà trẻ em trên toàn thế giới phải hứng chịu. Đã có tổng cộng 2 nghìn tỷ giờ học trực tiếp bị mất đi do trường học đóng cửa kể từ tháng 3 năm 2020 và cứ 5 quốc gia thì có đến 4 quốc gia mà học sinh tại đó đã bị tụt hậu trong học tập.

Khi trẻ em không được tương tác trực tiếp với giáo viên và bạn bè, việc học, kỹ năng nhận thức và phát triển trí não cũng như các kỹ năng xã hội và làm việc có được thông qua quá trình tương tác và giao tiếp đều sẽ bị ảnh hưởng. Thời gian nghỉ học dài sẽ gây ra các hậu quả còn lâu dài hơn nếu các vấn đề về việc mất tương tác và giao tiếp trực tiếp không được giải quyết kịp thời. Sự gia tăng bất bình đẳng trong việc tiếp cận học tập có thể khiến cho giáo dục có nguy cơ trở thành yếu tố gây mất bình đẳng thay vì là giải pháp. Khi không đảm bảo được quyền tiếp cận giáo dục cho mọi trẻ em, tất cả  mọi người đều phải gánh chịu hậu quả , điều này cũng gây những ảnh hưởng tiêu cực đếncộng đồng và nền kinh tế.

Khi số lượng ca nhiễm COVID-19 đang giảm đi và tỷ lệ tiêm chủng cho người trưởng thành đạt ở mức cao,  những hậu quả tiêu cực từ việc trẻ em nghỉ học lớn hơn rất nhiều so với rủi ro sức khỏe các em phải đối mặt ở trường. Viện dẫn sức khỏe là lý do để đóng cửa trường học chính là phủ nhận thực tế rằng khi trẻ không được đến trường hằng ngày, việc học tập, phát triển, sức khỏe tâm sinh lý của trẻ đang bị ảnh hưởng tiêu cực, trong khi nguy cơ lây nhiễm và mắc bệnh hiểm nghèo ở trẻ em vẫn ở mức thấp hơn. Theo khuyến của UNICEF và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với tất cả các đối tác chính, tất cả các nhà giáo dục, rằng trường học nên được mở cửa cho học sinh ở mọi lứa tuổi bất kể tình trạng tiêm chủng.

Việt Nam cần hành động ngay để đưa trẻ em trở lại trường

Trong bối cảnh khủng hoảng, chúng ta luôn buộc phải đánh đổi để đưa ra những quyết định khó khăn, và UNICEF hiểu rõ những thách thức chưa từng có mà đại dịch COVID-19 đã mang lại cho các trường học tại Việt Nam. Song, rủi ro đánh đổi trong những quyết định như thế này là quá lớn. Việt Nam đang thực sự mở cửa một cách hiệu quả cho tất cả mọi người, ngoại trừ trẻ em khi chỉ số nghèo về học tập (Learning Poverty)[2] của trẻ em vẫn tăng lên mỗi ngày. Chúng ta phải chung tay làm tất cả những gì có thể để tất cả trẻ em, kể cả trẻ mẫu giáo, được quay trở lại trường học ở mọi thành phố, thị trấn và làng mạc mà không vướng bận bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Chúng ta biết rằng các biện pháp 5K giảm thiểu dịch bệnh giúp giữ an toàn cho trẻ em. Chúng ta biết rằng khoảng 99% ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam hiện đang không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ[3]. Giáo dục thì không thể bị trì hoãn lâu hơn nữa. Chúng ta cần mạnh dạn hành động để đưa mọi trẻ em trở lại trường học.

UNICEF đặc biệt khuyến khích tất cả các trường học ở mọi địa bàn, và đặc biệt là các trường tư thục và nhà trẻ đặt lợi ích trẻ em lên hàng đầu. Khi đưa ra lời kêu gọi này, UNICEF Việt Nam bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tình trạng giáo viên rời bỏ hệ thống trường học vì họ đã phải tìm việc làm khácsau nhiều tháng trường học đóng cửa.

Chính phủ cần đầu tư hỗ trợ cho Bộ Giáo dục và Đào tạo để thu hút các giáo viên đã qua đào tạo trở lại lớp học và đầu tư vào các chiến lược bù đắp kiến thức thiết yếu hiện nay.

Chính phủ cần đưa ra một chiến lược phục hồi giáo dục bền vững, đảm bảo hỗ trợ toàn diện cho trẻ em, đặc biệt tập trung vào nhóm trẻ thiệt thòi trong mỗi cộng đồng. Điều này đồng nghĩa với việc nhà trường cần triển khai các lớp học bù đắp kiến thức, đồng thời kết hợp hỗ trợ, bảo vệ sức khỏe tâm thần và chế độ dinh dưỡng cũng như các dịch vụ cốt lõi khác. Đồng thời, nhà trường cần đảm bảo không chỉ tập trung hỗ trợ cho các lớp lớn mà còn phải quan tâm đến nhóm học sinh nhỏ tuổi ở các trường mầm non và tiểu học, vì các em là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19. Ưu tiên bù đắp kiến thức trong những năm đầu đời là điều cần thiết để đảm bảo giải quyết tình trạng trẻ em thụt lùi trong học tập do COVID-19 gây ra, cũng như đảm bảo không bỏ lại cả một thế hệ ở phía sau”.

### 

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ: 

Phạm Thái Hồng Vân, Cán bộ Truyền thông

vpham@unicef.org Ph: +84 98 5420818


[1] Tuyên bố chung của UNESCO-UNICEF-Ngân hàng Thế giới, ngày 30 tháng 3 năm 2022

[2] Theo định nghĩa của Ngân hàng Thế giới, chỉ số nghèo về học tập (Learning Poverty) là tỷ lệ phần trăm trẻ em ở độ tuổi 10 tuổi chưa biết đọc và hiểu môt đoạn câu chuyện đơn giản phù hợp với lứa tuổi.

[3] Báo cáo tình hình giữa Bộ Y tế Việt nam và WHO, ngày 20 tháng 3 năm 2022

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Phạm Thái Hồng Vân
Cán bộ Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (0)985420818

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok