Cần đẩy mạnh nỗ lực đưa việc điều trị trẻ em suy dinh dưỡng cấp tính vào luật Việt Nam

UNICEF kêu gọi các quốc gia tăng cường chính sách dinh dưỡng và tích hợp điều trị suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em vào các chương trình y tế và ngân sách phát triển dài hạn

18 Tháng 5 2022
UNICEF kêu gọi các quốc gia tăng cường chính sách dinh dưỡng và tích hợp điều trị suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em vào các chương trình y tế và ngân sách phát triển dài hạn
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng
Bé Hồ Thị Ngọc Hằng tuy đã 6 tháng tuổi, nhưng chỉ chỉ nặng 5kg. Hằng là con thứ hai trong một gia đình dân tộc Cor ở xã Trà Giang, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi (Việt Nam), sinh ra với cân nặng chỉ 2,4kg mặc dù sinh đủ tháng. Bé Hằng được xác định là bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng trong chương trình tiếp cận cộng đồng và tầm soát suy dinh dưỡng do UNICEF và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN) hỗ trợ tổ chức, sau cơn bão lũ tàn phá miền Trung Việt Nam vào cuối năm 2020.

Hà Nội (Việt Nam) ngày 18 tháng 5 năm 2022 -- UNICEF tiếp tục công bố bằng chứng về mức độ gia tăng của tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em trên toàn cầu. Tất cả các dạng suy dinh dưỡng này đều phổ biến ở Việt Nam. Theo số liệu của báo cáo giám sát dinh dưỡng thường niên được thực hiện vào năm 2019, ước tính có khoảng 230.000 trẻ em dưới 5 tuổi tại Việt Nam bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng (SAM).

Suy dinh dưỡng (SDD) được xác định là một bệnh trong danh mục Phân Loại Bệnh Tật Quốc Tế của Tổ chức Y tế Thế giới. Đây là một bệnh có thể phòng ngừa và điều trị. Suy dinh dưỡng, được được xác định khi tỉ lệ cân nặng  so với chiều cao thấp hơn chỉ số tối thiểu, dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ. Đây là dạng suy dinh dưỡng dễ nhận  biết và cũng có tỉ lệ gây tử vong cao nhất. Trên toàn thế giới, có ít nhất 13,6 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng, 1/5 trường hợp dẫn đến tử vong.

Nhận thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa SDD cấp tính nặng, SDD thấp còi và tỷ lệ tử vong, các giải pháp can thiệp nhằm phòng ngừa và điều trị SDD cấp sẽ góp phần giảm cả tỷ lệ tử vong và SDD thấp còi ở trẻ em. Việt Nam đã ưu tiên các chinh sách dinh dưỡng bằng việc ban hành các Nghị quyết và chỉ thị nhằm giảm tỷ lệ trẻ SDD thấp còi và tăng cường công tác dinh dưỡng. Phòng và điều trị SDD cấp tính nặng là một trong những mục tiêu chính của Chiến lược dinh dưỡng quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, và các Chương trình mục tiêu Quốc gia.

"Việt Nam đã thiết lập một môi trường thuận lợi cho việc phòng ngừa và điều trị SDD cấp tính nặng, với các cam kết chính trị rõ ràng", bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF cho biết. “Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có chính sách cũng như nguồn tài chính nào được phân bổ từ ngân sách trung ương hoặc địa phương cho các  hoạt động Điều trị suy dinh dưỡng cấp (IMAM) và hậu quả có tới 90% các trẻ bị SDD cấp tính nặng không được điều trị. Đây là thời điểm thích hợp để đẩy mạnh những nỗ lực hiện có bằng cách đưa việc khám và điều trị trẻ em SDD cấp tính nặng vào Luật khám chữa bệnh sửa đổi”.

Để mở rộng các hoạt động này trên phạm vi toàn quốc, cần có một cơ chế cấp kinh phí cho việc quản lý và điều trị trẻ em bị SDD cấp. Với mục tiêu mang các giải pháp y tế đến tất cả trẻ em SDD cấp , UNICEF kêu gọi các quốc gia đưa việc điều trị trẻ SDD cấp vào bảo hiểm y tế và các ngân sách phát triển dài hạn để tất cả trẻ em có thể được hưởng lợi từ các chương trình điều trị.

SDD cấp tính nặng chỉ có thể được điều trị hiệu quả bằng cách sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt được kê đơn theo các hướng dẫn y tế, Việt Nam cần có một khung pháp lý cụ thể quy định về việc điều trị SDD cấp tính nặng. Các luật liên quan đến sức khỏe đang được xem xét sửa đổi hiện nay cũng như trong tương lai gần - bao gồm Luật Khám bệnh, chữa bệnh - là cơ hội duy nhất để tăng cường khả năng trẻ được tiếp cận điều trị SDD cấp tính nặng.

"Bằng cách tích hợp và chỉ định việc sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng trong điều trị cho trẻ em bị SDD cấp vào các luật đang được xem xét sửa đổi hiện nay, Việt Nam sẽ mở ra cơ hội cứu sống khoảng 230.000 trẻ em hàng năm", bà Rana Flowers cho biết. “Nếu không, những trẻ em này phải đối mặt với nguy cơ tử vong bởi một căn bệnh có thể dễ dàng phòng ngừa và điều trị. Việt Nam có đủ nguồn lực và năng lực để ngăn chặn những tử vong không đáng có này bằng cách đảm bảo rằng trẻ em bị SDD cấp được chăm sóc sức khỏe và được hưởng các liệu pháp điều trị cần thiết để sống, tăng trưởng và phát triển hết tiềm năng của mình", Trưởng Đại diện UNICEF nhận xét.

Cần thêm thông tin, mời liên hệ:

  • Bà Raquel Fernandez, UNICEF Việt Nam, +84 (024) 3850 0100; ĐT: +84 (0)98 549 9748, email: rafernandez@unicef.org
  • Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, +84 (024) 38500225; +84 (0)904154678; email: ntthuong@unicef.org

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok