Các nhà lãnh đạo thế giới đoàn kết thực hiện sáng kiến mới mang lại một nền giáo dục và đào tạo có chất lượng cho thế hệ trẻ

Hướng tới năm 2030, Mối quan hệ hợp tác toàn cầu mang tên “Thế hệ không giới hạn” (Generation Unlimited) giúp thanh thiếu niên chuẩn bị tốt cho công việc trong tương lai.

24 Tháng 9 2018
Thanh thiếu niên - thế hệ không giới hạn
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng
Thanh thiếu niên - thế hệ không giới hạn

NEW YORK, 21 tháng 9 năm 2018 – Tuần tới, tại phiên họp lần thứ 73 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ khởi động mối quan hệ hợp tác mới hướng tới năm 2030 nhằm mang đến cho tất cả những người trẻ một nền giáo dục, đào tạo và việc làm có chất lượng. Với tên gọi “Thế hệ không giới hạn” (Generation Unlimited), mối quan hệ hợp tác toàn cầu mới sẽ ứng phó với cuộc khủng hoảng giáo dục và đào tạo toàn cầu hiện đang kìm hãm hàng triệu người trẻ tuổi và đe dọa sự tiến bộ và ổn định.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres; Tổng thống Rwanda Paul Kagame; Chủ tịch Tập đoàn Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh, Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini; Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore; Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về thanh niên Jayathma Wickramanayake; Giám đốc điều hành Unilever Paul Polman; Đại sứ thiện chí UNICEF Lilly Singh; và nhóm nhạc pop toàn cầu BTS là các nhà lãnh đạo, tập đoàn, nhà giáo dục và thanh niên toàn cầu hỗ trợ cho Unlimited Generation, sẽ nhóm họp tại sự kiện cấp cao diễn ra vào thứ Hai, ngày 24 tháng 9 lúc 12 giờ trưa tại trụ sở Liên hợp quốc đặt tại thành phố New York để phát động quan hệ đối tác này.

Nếu không sớm đầu tư cho giáo dục và đào tạo kỹ năng, lực lượng lao động thanh thiếu niên và người trẻ trên không có tay nghề trên toàn cầu sẽ tăng tốc độ nhanh chóng - sẽ đạt con số 2 tỷ vào năm 2030. Và với hơn 200 triệu thanh thiếu niên đang ở độ tuổi THCS & THPT không được đi học - đặc biệt là người trẻ ở những vùng khó khăn nhất - những người đáng lẽ có có thể cống hiến cho sự tiến bộ và bình đẳng thì lại phải đối mặt với một tương lai bị thiếu thốn và bị phân biệt đối xử.

Unlimited Generation - là một phần của Chiến lược Thanh niên 2030 của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc – dựa trên các chương trình hiện có, sẽ bổ sung và tiếp tục hỗ trợ thanh thiếu niên và người trẻ. Nền tảng hợp tác sẽ tập trung vào 04 lĩnh vực chính: giáo dục trung học; kỹ năng học tập, nghề nghiệp và việc làm tốt; và trao quyền.

Hoạt động Thách thức Thanh niên (Youth Challenge) diễn ra tại 16 quốc gia trên toàn thế giới trong năm nay kêu gọi những người trẻ sáng tạo để đưa ra các giải pháp hỗ trợ ba trụ cột chính của Generation Unlimited.

“Mọi hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn đều hướng tới những người trẻ"

"Thế giới chính là ngôi nhà của một thế hệ trẻ lớn nhất từ trước đến nay - 1,8 tỷ người. Phát triển bền vững, quyền con người, hòa bình và an ninh chỉ có thể đạt được nếu chúng ta trao quyền cho những người trẻ trở thành các nhà lãnh đạo, và giúp họ phát huy hết tiềm năng của mình. "

- Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres phát biểu -

"Các bạn có thể khởi đầu vai trò của mình bằng cách nhắc nhở tất cả rằng những gì chúng ta đã đạt được, dù rất khó khăn và có ý nghĩa vô cùng to lớn, vẫn là chưa đủ. Chúng ta cần vươn cao và xa hơn. Điều cần thiết là thực hiện tập trung và nhất quán. Chúng ta cũng cần tận dụng và thực hiện những điều chúng ta có thể thực hiện nhanh chóng mà chỉ cần có ý chí chính trị mạnh mẽ. Là người dân Châu Phi, bất cứ điều gì chúng ta muốn cho lục địa này, chúng ta sẽ phải chiến đấu để dành lấy. Sự thịnh vượng của Châu Phi sẽ được xây dựng với sự cam kết và công việc cần mẫn. Thế hệ trẻ châu Phi, tương lai tập thể của chúng ta, thông qua công nghệ, tinh thần kinh doanh và trên tất cả, là phẩm giá của chúng ta", Tổng thống Rwanda Paul Kagame nói.

"Khi chúng ta đầu tư cho thế hệ trẻ, chúng ta tạo cho họ cơ hội bình đẳng, một cơ hội để đạt được nguyện vọng của mình và một tương lai kinh tế tốt hơn", Chủ tịch Tập đoàn Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim cho biết. "Nếu các quốc gia ưu tiên đầu tư cho nguồn nhân lực, họ có thể thay đổi tương lai cho cả nền kinh tế, gia đình và hàng triệu thanh thiếu niên, những người có ước mơ chỉ có thể thực hiện bằng ý chí của bản thân."

"Hãy biến điều này thành hiện thực: Đến năm 2030 đảm bảo rằng mọi người trẻ, nam và nữ đều thấy mình có vị trí trong xã hội - thông qua giáo dục, đào tạo hoặc một công việc tốt -. Đây là sáng kiến Generation Unlimited, và tôi tự hào vì Liên minh Châu Âu hợp tác với UNICEF và trở thành một phần của sáng kiến này", Đại diện cao cấp của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh, Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini nói.

"Sự thay đổi nhân khẩu học mà thế giới đang trải qua, cùng với những tiến bộ công nghệ nhanh chóng, chính là một thời điểm quan trọng trong lịch sử. Nếu chúng ta hành động một cách khôn ngoan và khẩn trương, chúng ta có thể tạo ra một nhóm những người trẻ tuổi lành nghề được chuẩn bị tâm thế sẵn sàng hơn để xây dựng nền kinh tế bền vững hơn và xã hội thịnh vượng, hòa bình hơn. Những người trẻ tuổi có thể chỉ chiếm 25% dân số toàn cầu, nhưng họ nắm giữ 100% tương lai. Chúng ta không thể thất bại" Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore nói.

"Chiến lược thanh thiếu niên của LHQ là khung cơ bản cho những hoạt động của LHQ dành cho thanh thiếu niên, một trong những hành động đầu tiên là phát động sáng kiến hợp tác Generation Unlimited. Tôi rất vui khi thấy Generation Unlimited sẽ được ra mắt và sẽ được sử dụng làm công cụ thực hiện chiến lược dành cho Thanh thiếu niên trong toàn hệ thống LHQ.” Đại sứ của Liên Hợp Quốc về Thanh niên Jayathma Wickramanayake nói.

"Ngày nay chúng ta có một thế hệ thanh niên hùng mạnh nhất trong lịch sử - một lực lượng mạnh mẽ tạo nên sự thay đổi. 84% thế hệ millennials (những người được sinh ra từ khoảng 1980-2000) được thấm nhuần tư tưởng rằng họ là người có trách nhiệm xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn" Paul Polman, Giám đốc điều hành của Unilever nói: "Thông qua Generation Unlimited, chúng tôi mong muốn đảm bảo rằng không người trẻ nào bị bỏ lại phía sau bằng cách trao quyền cho người trẻ để họ có thể tạo dựng nên một tương lai tươi sáng cho bản thân và các thế hệ mai sau."

"Trước hết tôi nhận thấy việc lắng nghe và học hỏi từ những người trẻ tuổi là một trong những cách tốt nhất để hợp tác thực hiện các giải pháp sáng tạo và giải quyết những thách thức mà người trẻ đang phải đối mặt. Khi được trao quyền để chia sẻ ý kiến của mình, họ có rất nhiều ý tưởng sáng tạo và đổi mới. Tôi liên tục được truyền cảm hứng từ thế hệ này và tôi cam kết thực hiện tất cả những gì có thể để giúp họ vươn tới một tương lai tươi sáng hơn." Đại sứ thiện chí UNICEF Lilly Singh nói.

"Trong chiến dịch LOVE MYSELF của chúng tôi, chúng tôi nói về ý nghĩa của tình yêu đích thực. Chúng tôi khuyến khích mọi người trẻ tìm thấy tình yêu nội tại và lan truyền tình yêu đó tới những người khác. Chúng tôi nghĩ rằng sự hỗ trợ lẫn nhau của những người trẻ là bước đầu tiên để thể hiện tình yêu" nhóm ủng hộ UNICEF trên toàn cầu BTS nói.

Ảnh và nội dung b-roll của người tham gia tại lễ phát động sẽ được đăng tải theo thời gian thực tại đây

Lễ ra mắt sự kiện của Generation Unlimited sẽ được truyền trực tiếp tại đây

Lưu ý cho biên tập viên:

Về sáng kiến Generation Unlimited

Đây là một phần của Chiến lược Thanh niên 2030, Generation Unlimited được phát động để giúp giải quyết vấn đề thiếu trầm trọng giáo dục, đào tạo kỹ năng có chất lượng và cơ hội việc làm cho những người trẻ tuổi. Generation Unlimited huy động nhiều đối tác - chính phủ, khu vực tư nhân, học viện, tổ chức xã hội dân sự và quốc tế, và - quan trọng nhất - bản thân người trẻ, đồng sáng tạo, tài trợ và mở rộng các giải pháp sáng tạo để mở rộng cơ hội cho thế giới của những người trẻ tuổi.

Cần thêm thông tin về Generation Unlimited, mời xem tại link này: www.GenUnlimited.org

Cần thêm thông tin xin liên hệ: 

 

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Additional resources

Thế hệ không giới hạn - là một phần của Chiến lược Thanh niên 2030 của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc – dựa trên các chương trình hiện có, sẽ bổ sung và tiếp tục hỗ trợ thanh thiếu niên và người trẻ. Nền tảng hợp tác sẽ tập trung vào ba lĩnh vực chính: giáo dục trung học; kỹ năng học tập, nghề nghiệp và việc làm tốt; và trao quyền. Hoạt động Thách thức Thanh niên diễn ra tại 16 quốc gia trên toàn thế giới trong năm nay kêu gọi những người trẻ sáng tạo để đưa ra các giải pháp hỗ trợ ba trụ cột chính của Generation Unlimited.

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên trang Twitter và Facebook