3.758 tấm bia mộ bằng ba lô học sinh, một nghĩa địa trẻ em thiệt mạng trong các cuộc xung đột năm 2018 được đặt tại trụ sở Liên Hợp Quốc

Khi trẻ em ở nhiều nơi trên thế giới đang trở lại trường học, UNICEF kêu gọi bảo vệ trẻ em sống trong xung đột nhiều hơn

09 Tháng 9 2019
UNICEF installation unveiled at the United Nations headquarters shows the grave scale of child deaths in conflict in 2018.
UNICEF/UN0341974
UNICEF installation unveiled at the United Nations headquarters shows the grave scale of child deaths in conflict in 2018.

NEW YORK, ngày 8 tháng 9 năm 2019 - Một sự sắp xếp thể hiện quy mô thiệt mạng của trẻ em trong các vùng xung đột năm 2018 được công bố hôm nay tại trụ sở của Liên Hợp Quốc tại New York. Hình ảnh thực sự ám ảnh của 3.758 chiếc ba lô xếp thành hàng gợi nhớ cho chúng ta tới hình ảnh của một nghĩa địa, mỗi chiếc ba lô tượng trưng cho sự hy sinh vô nghĩa của một đứa trẻ trong các cuộc chiến.

Sự sắp đặt này sẽ kéo dài đến ngày 10 tháng 9 năm 2019, đây cũng chính là một thông điệp gửi đến các lãnh đạo trên thế giới vì trẻ em ở nhiều nơi trên thế giới đang quay trở lại trường học, và chỉ vài ngày trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hàng năm. Sau khi cài đặt xong, ba lô sẽ tiếp tục hành trình hỗ trợ giáo dục trẻ em.

"Ba lô của UNICEF luôn là biểu tượng của niềm hy vọng vào giáo dục giúp trẻ phát triển hết tiềm năng của mình ngay từ thời thơ ấu" Giám đốc điều hành UNICEF, Bà Henrietta Fore.

"Chỉ trong vòng hai tuần nữa, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ tập trung tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để kỷ niệm 30 năm Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em. Hình ảnh này sẽ nhắc nhở họ về vai trò của mình."

Theo Báo cáo thường niên năm 2019 của Tổng thư ký về trẻ em và xung đột vũ trang, đã có hơn 12.000 trẻ em thiệt mạng hoặc bị tàn phế trong các khu vực xung đột vào năm ngoái - con số cao nhất kể từ khi Liên Hợp Quốc bắt đầu theo dõi và báo cáo những vi phạm nghiêm trọng này. Đây chỉ là những số liệu thống kê đã được xác minh - con số thực tế còn cao hơn nhiều. UNICEF ước tính rằng một phần tư con số thống kê của báo cáo trên là số trẻ em đã thiệt mạng.

Trong các cuộc xung đột đang diễn ra ở Afghanistan, Cộng hòa Trung Phi, Somalia, Nam Sudan, Syria, Yemen và nhiều nơi khác, trẻ em phải trả giá đắt nhất cho chiến tranh. Tiếp tục, sử dụng rộng rãi các loại vũ khí nổ như không kích, bom mìn, súng cối, thiết bị nổ ngẫu hứng, tấn công tên lửa, đạn chùm, pháo kích gây ra phần lớn thương vong trẻ em trong xung đột vũ trang.

Bà Fore nói "Khi nhiều trẻ em đi học trở lại trong tuần này, chúng tôi đang chú ý đến hàng ngàn trẻ em bị giết trong các khu vực xung đột và sự mất mát bi thảm sẽ mãi mãi được cảm nhận trong nhà, lớp học và cộng đồng trên khắp thế giới. Những thành tựu đạt được vì trẻ em đáng chú ý trong 30 năm qua cho thấy chúng ta có thể làm tốt hơn nếu chúng ta luôn đặt trẻ em lên hàng đầu trong ý chí trính trị."

Ghi chú cho biên tập viên

Tải ảnh và phát b-roll chất lượng tại đây.

Hình ảnh tại đây.

Tìm hiểu thêm về chiến dịch toàn cầu #ENDviolence của UNICEF tại đây.

UNICEF và các đối tác của họ làm việc trong các khu vực xung đột để cung cấp viện trợ cứu sinh và các giải pháp lâu dài cho trẻ em và gia đình bị mắc kẹt trong các vụ hỏa hoạn, tìm hiểu thêm tại đây.

Liên hệ báo chí

Georgina Thompson
UNICEF HQ
ĐT: Tel: +1 917 238 1559

Nội dung

UNICEF installation highlighting the grave scale of child deaths in conflict during 2018 on the North Lawn at the United Nations Headquarters
UNICEF installation highlighting the grave scale of child deaths in conflict during 2018 on the North Lawn at the United Nations Headquarters

Kho ảnh và video của chiến dịch

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagram và Twitter