21 ý tưởng sáng tạo và thực tiễn về “Thành phố Thông minh và Thân thiện với Trẻ em”

Cuộc thi Em vui sáng tạo hướng đến việc xây dựng thành phố thông minh và thân thiện đến với trẻ em đã diễn ra thành công tốt đẹp. Bạn tổ chức đã đánh giá có đến 21 ý tưởng sáng tạo và thực tiễn có thể áp dụng để xây dựng thành phố tốt đẹp và bền vững.

18 Tháng 10 2018
Cuộc thi em vui sáng tạo lần thứ 3
UNICEF Việt Nam\Phạm Phương Anh

Giới thiệu về cuộc thi: “Em vui sáng tạo” 

TP.Hồ Chí Minh (Việt Nam), ngày 18/10/2018 – Ngày 18, 19 tháng 10 gần 300 trẻ em gái và trai tại TP. Hồ Chí Minh có cơ hội trưng bày các ý tưởng sáng tạo về thành phố thông minh và thân thiện. Các bạn trẻ này được thỏa sức bộc lộ ý tưởng tại Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP. Hồ Chí Minh (WHISE 2018). Các nhà quy hoạch đô thị, các nhà hoạch định chính sách và công chúng đã bình chọn cho các ý tưởng, dự án độc đáo & có khả năng ứng dụng cao nhất trên nền tảng trực tuyến tại cuộc triển lãm này.

Mười ý tưởng dự án được bình chọn nhiều nhất sẽ bước vào vòng Thuyết trình và Trao giải vào ngày 19/10, cùng với các đánh giá từ Ban giám khảo. Thông qua chương trình này, UNICEF và các đối tác đã thúc đẩy khả năng sáng tạo và sự chủ động của trẻ em vào quá trình ra quyết định & thiết kế giải pháp cho các vấn đề xã hội.

Trong mùa hè vừa qua, gần 300 trẻ em tại TP. Hồ Chí Minh, phần lớn là các nhóm trẻ thiệt thòi và dễ tổn thương đến từ 11 cơ sở bảo trợ xã hội và mái ấm, đã làm việc theo nhóm và đồng sáng tạo các mô hình thành phố thông minh và thân thiện dưới góc nhìn của các em. Kết quả từ các nỗ lực của các em được triển lãm tại Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP. Hồ Chí Minh để công chúng và các chuyên gia tham quan, góp ý.

Những chia sẻ về chương trình

Bà Marianne Oehlers, Trưởng văn phòng Hợp tác Chương trình UNICEF Việt Nam nói rằng: “Với chương trình “Trẻ em sáng tạo: thành phố thông minh và thân thiện”, UNICEF tự hào minh chứng cho mọi người thấy rõ khả năng sáng tạo và tầm quan trọng của trẻ em trong việc đóng góp ý kiến, nói lên suy nghĩ của các em với người lớn về thành phố thông minh và thân thiện với các em ra sao. Cùng với các đối tác và trẻ em, chúng tôi rất mong được giới thiệu tác phẩm tuyệt vời và sáng tạo của các em trong cuộc triển lãm lớn tại Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo & Khởi nghiệp này. Khi nhìn thấy các mô hình do các em làm, tôi chắc chắn các bạn sẽ đồng ý với tôi rằng thiết kế 3D sáng tạo của các em thực sự thông minh, độc đáo, gắn bó mật thiết với môi trường, thân thiện và vui vẻ cho cả trẻ em và người lớn”.

Được điều phối bởi Arkki – Trường giáo dục Kỹ năng và Tư duy sáng tạo cho Trẻ em, 11 khóa học trong mùa hè đã mở ra cơ hội cho trẻ em và thiếu niên tiếp cận STEAM – giáo dục đa bộ môn và thực hành kỹ năng thế kỷ 21. Trong các dự án theo nhóm, trẻ em đã sáng tạo mô hình kiến trúc 3D truyền thống, cũng như được sử dụng máy tính với phần mềm Sketch-Up và Hololens như những kiến trúc sư và nhà quy hoạch chuyên nghiệp.

Bà Pihla Meskanen, Sáng lập và Giám đốc của trường Arkki International chia sẻ: “Chúng tôi thấy các trẻ em Việt Nam đã rất quan tâm và thấy ra nhiều vấn đề của TP.HCM. Các em nói không dễ giải quyết các vấn đề này trong 1 tuần hay trong 1 năm. Tuy nhiên, các em cũng đưa ra nhiều ý kiến, giải pháp thú vị, ví dụ như: các em nói có thể bắt đầu thay đổi vấn đề kẹt xe; có thể thay đổi tình trạng giao thông bằng cách chuyển sang dùng xe đạp điện để giảm tiếng ồn, giảm ô nhiễm hoặc thành phố nên có những trạm cho thuê xe đạp trong thành phố…”.

“Sở Quy Hoạch Kiến Trúc TP. HCM nhận thấy đây là chương trình giáo dục về nhận thức không gian, gắn với việc thể hiện ý tưởng sáng tạo về quy hoạch đô thị và xây dựng thành phố, tiện ích đô thị như công viên, cây xanh, trường học, đi lại an toàn cho trẻ em, người già… Đây là dịp trẻ em được trải nghiệm về ý thức trách nhiệm và quyền được tham gia suy nghĩ, đề xuất ý tưởng và thực hiện mong muốn của mình thông qua các bản vẽ và mô hình. Đây cũng là một mô hình giáo dục hiện đại, sáng tạo, phù hợp bối cảnh TP. HCM; mô hình này đáng được khích lệ và tạo điều kiện nhân rộng ở Việt Nam”, bà Nguyễn Hồng Vân, Chánh văn phòng Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM cho biết.

Mục tiêu của chương trình em vui sáng tạo hướng đến

Chương trình này muốn mở ra tầm nhìn cho TP. Hồ Chí Minh là thành phố thông minh trong tương lai cho các cư dân, nơi hội tụ những người trẻ là lực lượng năng động và cầu thị để biến thành phố các em sống trở nên thân thiện với tất cả mọi người. Vì vậy, thật là tiềm năng để thúc đẩy các ý tưởng về lối sống xanh, sạch và thông minh lấy con người làm trung tâm, đóng góp vào thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững SDG11.

Thuộc khuôn khổ dự án “Sáng kiến Thành phố Thông minh và Thân thiện với Trẻ em” (2017-2021), UNICEF phối hợp với SIHUB, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh và Arkki để triển khai chương trình này.

Để tìm hiểu thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

  • Phạm Thái Hồng Vân, Cán bộ truyền thông, UNICEF Việt Nam, (ĐT: 0985420818; Email: vpham@unicef.org)
  • Thiên Thủy, Tư vấn truyền thông, Arkki Việt Nam, (ĐT: 0919833766; Email: thienthuyp@gmail.com)

Liên hệ báo chí

Phạm Thái Hồng Vân
Cán bộ Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (0)985420818

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên trang Twitter và Facebook