2 trong 5 trường học trên thế giới thiếu trang thiết bị cơ bản để rửa tay trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 – theo UNICEF, WHO

15 Tháng 8 2020
Handwashing with soap and clean water in schools
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung

NEW YORK/GENEVA/HÀ NỘI, ngày 14 tháng 8 năm 2020 - Khi các trường học trên toàn thế giới đang tìm kiếm áp dụng các biện pháp an toàn để mở cửa trở lại, thì số liệu mới nhất năm 2019 từ ​​Chương trình Giám sát chung của WHO / UNICEF (JMP) cho thấy 43% các trường học trên thế giới thiếu điều kiện cơ bản để thực hiện rửa tay bằng xà phòng và nước, đây là điều kiện quan trọng đảm bảo trường học có thể hoạt động an toàn giữa đại dịch COVID-19.

“Việc đóng cửa trường học trên toàn cầu do đại dịch COVID-19 đã tạo ra những thách thức chưa từng có đối với giáo dục và phúc lợi của trẻ em,” bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF phát biểu. “Chúng ta phải ưu tiên việc học của trẻ em. Điều này có nghĩa là phải đảm bảo các trường học an toàn khi mở cửa trở lại, bao gồm đảm bảo rằng học sinh có thể rửa tay, có nước sạch và nhà vệ sinh an toàn.”

Tại Việt Nam, các trường học đã mở cửa trở lại vào tháng 5 với các biện pháp tăng cường nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Tuy nhiên, việc thiếu nước sạch và vệ sinh an toàn ở khoảng 30% trường học vào thời điểm đó đã làm cho nhiều trẻ em bị nguy hiểm. UNICEF đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác Chính phủ và khu vực tư nhân để đảm bảo cung cấp các hàng hóa cơ bản như xà phòng, nước rửa tay và bình lọc nước bằng gốm cho học sinh trong các trường học. “Năm học mới đang đến gần, các trường cần phải có các công trình nước sạch và vệ sinh để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho tất cả học sinh. Chính phủ cần phân bổ kinh phí khẩn cấp để Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể đảm bảo tất cả các trường học có đầy đủ nước sạch và công trinh vệ sinh. Đây là một thời điểm quan trọng để giải quyết và cải thiện điều kiện an toàn cho trường học. Nếu chúng ta bước vào đại dịch COVID-19 với cơ sở vệ sinh kém cho con em chúng ta, thì chúng ta bắt buộc sẽ phải giải quyết các vấn đề lớn về sức khỏe cộng đồng”, bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu.

Theo báo cáo, khoảng 818 triệu trẻ em thiếu cơ sở vật chất để thực hành rửa tay tại trường, điều này khiến các em có nguy cơ cao mắc COVID-19 và các bệnh lây truyền khác. Hơn một phần ba trong số những trẻ em này (295 triệu) sống ở châu Phi cận Sahara. Ở các nước kém phát triển nhất, 7/10 trường học thiếu các trang thiết bị cơ bản để rửa tay và một nửa số trường thiếu các công trình nước sạch và vệ sinh cơ bản.

Báo cáo nhấn mạnh rằng các chính phủ đang tìm cách kiểm soát sự lây lan của COVID-19 phải cân bằng giữa việc cần thiết phải thực hiện các biện pháp y tế công cộng với các tác động xã hội và kinh tế của các biện pháp phòng ngừa này. Báo cáo ghi nhận những bằng chứng cho thấy sự tác động tiêu cực của việc đóng cửa trường học kéo dài đối với sự an toàn, phục lợi và học tập của trẻ em.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, cho biết: “Tiếp cận các dịch vụ về nước và vệ sinh là điều cần thiết để ngăn ngừa và kiểm soát lây nhiễm hiệu quả ở tất cả các cơ sở, kể cả trường học. Đây phải là trọng tâm của các chiến lược của chính phủ trong việc mở cửa lại và vận hành các trường học một cách an toàn trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19 toàn cầu.”

Các phát hiện chính khác bao gồm:

  • Trong số 818 triệu trẻ em thiếu các trang thiết bị rửa tay cơ bản tại trường học, 355 triệu trẻ có công trinh nước sạch ở trường nhưng không có xà phòng và 462 triệu trẻ không có cả trang thiết bị lẫn nước để rửa tay.
  • Trong 60 quốc gia có nguy cơ cao nhất về khủng hoảng sức khỏe và nhân đạo do COVID-19, cứ 4 trẻ em thì có 3 trẻ không có thiết bị rửa tay cơ bản tại trường ngay khi dịch bắt đầu bùng phát dịch; một nửa số trẻ em thiếu nước sạch và hơn một nửa thiếu các phương tiện vệ sinh cơ bản.
  • 1 trong 3 trường học trên toàn thế giới có nước sạch hạn chế hoặc hoàn toàn không có nước sạch.
  • 698 triệu trẻ em thiếu tiếp cận vệ sinh cơ bản tại trường học.

Báo cáo xác định một số nguồn lực cần thiết để phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 trong trường học, bao gồm 10 hành động nhanh và danh sách hướng dẫn kiểm tra an toàn. Các tài liệu này được xây dựng dựa trên các hướng dẫn về mở lại trường học an toàn do UNESCO, UNICEF, WFP và Ngân hàng Thế giới ban hành với những khuyến nghị thiết thực cho chính quyền địa phương và quốc gia về cách chuẩn bị cho việc mở cửa lại trường học một cách an toàn và đảm bảo an toàn cho trẻ em khi trở lại trường học. Các hướng dẫn bao gồm một số quy trình liên quan đến nước sạch và vệ sinh môi trường về các biện pháp vệ sinh, sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân, làm sạch và khử trùng, cũng như cung cấp tnước sạch, trang thiết bị rửa tay với xà phòng và nhà vệ sinh an toàn.

UNICEF và WHO cam kết đạt được tiếp cận công bằng đối với nước sạch và vệ sinh và đã đưa ra một sáng kiến ​​chung mang tên Vệ sinh Bàn tay cho Tất cả, nhằm hỗ trợ các phương tiện để bảo vệ sức khỏe và môi trường cho các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất. Sáng kiến tập hợp các đối tác quốc tế, chính phủ, khu vực công và tư nhân, và các tổ chức xã hội dân sự để đảm bảo cung cấp các sản phẩm và dịch vụ với giá cả phải chăng, đặc biệt là ở các vùng khó khăn.

 

###

Cần thêm thông tin, mời liên hệ:

  • Louis Vigneault-Dubois, UNICEF Việt Nam, Tel. +84-4-38500241, +84-966539673, email : lvigneault@unicef.org
  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, Tel. 84-4-38500225, +84-904154678, email: ntthuong@unicef.org

Về WHO

Tổ chức Y tế Thế giới chỉ đạo và điều phối các hoạt động y tế quốc tế trong hệ thống Liên hợp quốc. Cùng với 194 Quốc gia thành viên, sứ mệnh của WHO là tăng cường sức khỏe, đảm bảo an toàn cho thế giới và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương.

Cần thông tin về WHO, truy cập www.who.int.

Theo dõi WHO trên Twitter và Facebook

Về Chương trình Giám sát chung

Chương trình Giám sát chung của WHO / UNICEF (JMP) về Nước sạch, Vệ sinh môi trường chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ toàn cầu hướng tới các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) và các chỉ số liên quan đến nước sạch, vệ sinh và vệ sinh môi trường(WASH). JMP đưa ra các ước tính về quốc gia, khu vực và toàn cầu về sự tiến bộ về nước sạch và vệ sinh ở hộ gia đình, trường học và cơ sở y tế.

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi. Để biết thêm thông tin về COVID-19, truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok