16 trẻ em, bao gồm Greta Thunberg, đã gửi khiếu nại lên Ủy ban LHQ về Quyền Trẻ em

Trẻ em gửi khiếu nại phản đối các chính phủ thiếu hành động trong khủng hoảng khí hậu

24 Tháng 9 2019
16 trẻ em, bao gồm Greta Thunberg
UNICEF/UNI207485/Chalasani
Ngày 23 tháng 9 năm 2019 – 16 trẻ em, bao gồm Greta Thunberg và Alexandria Villaseñor, từ 12 nước trên thế giới đã gửi khiếu nại chính thức đến Ủy ban LHQ về Quyền trẻ em để phản đối việc các chính phủ thiếu hành động để giải quyết khủng hoảng khí hậu.

New York, 23 tháng 9 năm 2019 – 16 trẻ em, bao gồm Greta Thunberg và Alexandria Villaseñor, từ 12 nước trên thế giới đã gửi khiếu nại chính thức đến Ủy ban LHQ về Quyền trẻ em để phản đối việc các chính phủ thiếu hành động để giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Các trẻ em gửi đơn khiếu nại – từ 8-17 tuổi – cáo buộc rằng các Quốc gia thành viên LHQ đã thất bại trong việc giải quyết khủng hoảng khí hậu dẫn đến vi phạm quyền trẻ em. Các em đã thúc giục cơ quan độc lập này yêu cầu các Quốc gia thành viên phải hành động để bảo vệ trẻ em khỏi những tác hại khủng khiếp của biến đổi khí hậu.

“Cần phải có những thay đổi ngay bây giờ nếu chúng ta muốn tránh được những hậu quả nặng nề nhất. Khủng hoảng khí hậu không phải chỉ là vấn đề thời tiết. Nó còn bao gồm cả việc thiếu lương thực, thiếu nước, làm cho nhiều nơi trở nên không thể sống được và điều này dẫn đến nạn di cư. Khủng hoảng khí hậu rất đặng sợ,” Greta Thunberg phát biểu.

Khiếu nại được gửi thông qua Nghị định thư không bắt buộc thứ ba của Công ước Quyền trẻ em, một cơ chế tự nguyện cho phép trẻ em hoặc người lớn đại diện cho trẻ em có thể trực tiếp yêu cầu Liên hợp quốc hỗ trợ nếu một quốc gia đã phê chuẩn Nghị định thư này không áp dụng các biện pháp cần thiết dẫn đến vi phạm quyền trẻ em.

Những khiếu nại được tuyên bố hôm nay tại cuộc họp báo diễn ra tại trụ sở chính của UNICEF tại New York, nhằm truyền cảm hứng thực hiện các hành động cấp bách để làm giảm sự nóng lên của trái đất và giảm thiểu tác động tiêu cực của khủng hoảng khí hậu.

“Ba mươi năm trước, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra một cam kết mang tính lịch sử cho trẻ em thế giới, đó là thông qua Công ước Quyền trẻ em. Hôm nay, trẻ em thế giới yêu cầu thế giới phải chịu trách nhiệm với những cam kết đó”, Phó Giám đốc điều hành UNICEF, bà Charlotte Petri Gornitzka phát biểu. “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ trẻ em thực hiện quyền của mình cũng như bày tỏ quan điểm của chính mình. Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến từng em một. Đương nhiên là các em phải đoàn kết lại để đấu tranh”

Bên cạnh Greta Thunberg, nhà hoạt động về biến đổi khí hậu 16 tuổi người Thụy điển, và Alexandria Villaseñor, nhà hoạt động về biến đổi khí hậu 14 tuổi người Mỹ, còn có 14 nhà hoạt động trẻ em khác đến từ các quốc gia: Ác-hen-ti-na, Bra-xin, Pháp, Đức, Italia, Quần đảo Marshall, Palau, Nam Phi, Thụy Điển, Tunisia và Mỹ. Các em được hãng luật thế giới Hausfeld LLP và Earthjustice đại diện.

UNICEF hỗ trợ trẻ em thực hiện quyền khiếu nại của mình thông qua các thủ tục khiếu nại vi phạm quyền trẻ em của Nghị định thư không bắt buộc thứ ba. Tuy nhiên, UNICEF không phải là tổ chức tiến hành khiếu nại. UNICEF trung lập và không có vai trò gì trong quá trinh phán quyết của Ủy ban Quyền trẻ em.

###

Ghi chú cho BTV:

Download ảnh và video của họp báo ở đây:

https://weshare.unicef.org/Folder/2AM408TVA60S

Về Công ước Quyền trẻ em

Được thông qua vào ngày 20/11/1989, Công ước Quyền trẻ em (CRC) là một văn kiện quyền con người quy định quyền dân sự, kinh tế, xã hội, chính trị và văn hóa của trẻ em, không có bất cứ sự phân biệt nào. Công ước là văn kiện quyền con người được phê chuẩn rộng rãi nhất trong lịch sử. Khiếu nại theo Nghị định thư không bắt buôc thứ ba của Công ước Quyền trẻ em sẽ được phán quyết bởi Ủy ban Quyền trẻ em, một đội ngũ bao gồm các chuyên gia độc lập. Ủy ban này được quyền tiếp nhận các khiếu nại từ trẻ em, nhóm trẻ em hoặc các đại diện của trẻ em về các Quốc gia đã phê chuẩn Nghị định thư này. Ủy ban cũng có thể tiến hành điều tra về các vi phạm nghiêm trọng có hệ thống. Cần thêm thông tin về Công ước, mời xem ở đây www.unicef.org/child-rights-convention.

Cần thêm thông tin xin liên hệ:

Liên hệ báo chí

Georgina Thompson

UNICEF HQ

ĐT: Tel: +1 917 238 1559

Helen Wylie

UNICEF New York

ĐT: +1 917 244 2215

Ông Louis Vigneault-Dubois

Trưởng Chương trình Truyền thông

UNICEF Việt Nam

ĐT: +84 (024) 3850 0100

ĐT: +84 (0)96 6539 673

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương

Chuyên gia Truyền thông

UNICEF Việt Nam

ĐT: +84 (024) 38500225

ĐT: +84 (0)904154678

Nội dung đa phương tiện

Đường dẫn đến trang chứa video
UNICEF
"Người lớn đã đánh cắp ước mơ và tuổi thơ của tôi bằng những từ trống rỗng của họ. Nhưng tôi vẫn là một trong những người may mắn."

"Người lớn đã đánh cắp ước mơ và tuổi thơ của tôi bằng những từ trống rỗng của họ. Nhưng tôi vẫn là một trong những người may mắn."

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagram và Twitter