Báo cáo khảo sát sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế tuyến xã tại Điện Biên

Một khảo sát xã hội có sự tham gia của người dân là những người sử dụng 5 dịch vụ, sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng, thống kê mô tả cắt ngang.

Citizen report card on Public Health Services at Commune Level in Dien Bien Province
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung

Điểm nổi bật

Được sự tài trợ của UNICEF, Sở Y tế tỉnh Điện Biên đã tiến hành Khảo sát sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế tuyến xã, sử dụng công cụ thẻ báo cáo công dân (CRC), tại 6 xã của 3 huyện gồm xã Thanh Yên và Noong Luống (huyện Điện Biên); xã Chiềng Sơ và Keo Lôm (thuộc huyện Điện Biên Đông); xã Nậm Kè và Quảng Lâm (huyện Mường Nhé).

Nghiên cứu CRC tại Điện Biên hướng tới 02 mục tiêu gồm:

  • Thu thập ý kiến phản hồi về chất lượng dịch vụ và đánh giá sự hài lòng của người sử dụng dịch vụ đối với 05 dịch vụ y tế tuyến xã bao gồm (1) khám thai, (2) khám chữa bệnh, (3) tiêm chủng, (4) CSSKBMTE trong và sau sinh và (5) truyền thông.
  • Đưa ra các khuyến nghị cụ thể cho việc theo dõi và đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu và chỉ tiêu đề ra trong Kế hoạch phát triển KTXH 05 năm của tỉnh Điện Biên và Kế hoạch ngành y tế tỉnh Điện Biên cũng như các góp ý nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế tuyến xã.

Khảo sát này thu thập ý kiến phản hồi và đánh giá sự hài lòng của người sử dụng dịch vụ dịch vụ theo 7 khía cạnh bao gồm:

  1. Mức độ sẵn có của dịch vụ;
  2. Khả năng tiếp cận dịch vụ;
  3. Mức độ sử dụng dịch vụ;
  4. Chất lượng dịch vụ;
  5. Sự hài lòng đối với dịch vụ đã sử dụng;
  6. Những khó khăn, vướng mắc khi sử dụng dịch vụ;
  7. Các đề xuất cải thiện chất lượng dịch vụ.

Đây là một khảo sát xã hội có sự tham gia của người dân là những người sử dụng 5 dịch vụ, sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng, thống kê mô tả cắt ngang. Đối tượng phỏng vấn gồm 300 bà mẹ có con nhỏ (đây là những người sử dụng 4 trong 5 dịch vụ được khảo sát gồm khám thai, CSBMTE trong và sau sinh, tiêm chủng và truyền thông) và 300 người sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh (gồm 188 bà mẹ có con nhỏ thuộc nhóm trên, 34 phụ nữ và 78 nam giới).

Báo cáo khảo sát sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế tuyến xã tỉnh Điện Biên
Tác giả
UNICEF Việt Nam
Ngày xuất bản ấn phẩm
Ngôn ngữ
Tiếng Anh

Tải báo cáo

(PDF, 2,02 MB)