Chuyện đời thường

Biến đổi khí hậu

Bảo vệ trẻ em

Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em

Giáo dục

Y tế và Dinh dưỡng

Nước Sạch Vệ Sinh Môi Trường

UNICEF và Chương trình Người mẫu Việt Nam (Viet Nam’s Next Top Model) bắt đầu mối quan hệ đối tác đặc biệt vì trẻ em

 

Ngày Vi chất chống lại 'Cái đói Tiềm ẩn" ở Việt Nam

By Sandra Bisin

Nhờ uống Vitamin A thường xuyên nên sức để kháng của bé gái 3 tuổi Đặng Phương Thủy với các bệnh như tiêu chảy, sởi và nhiễm trùng hô hấp cấp đã được cải thiện đáng kể. Ở Việt Nam, ngày vi chất được tổ chức hai năm một lần vào tháng sáu và tháng mười hai bao gồm cung cấp Vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi trên toàn quốc và trẻ tới 59 tháng tuổi ở các tỉnh huyện khó khăn nhất. Ảnh: UNICEF/Việt Nam/2011/Blewett

Xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam, Ngày 21 tháng 2 năm 2012 – Mới 7 giờ sáng mà trung tâm y tế xã Bình Thạnh Trung đã ồn ào. Hôm nay là Ngày Vi chất và dự kiến có hơn 700 trẻ em tham gia.

Bé gái 3 tuổi Đặng Phương Thủy đi cùng bà là Nguyễn Thị Kim Huyền đến sớm. Bà Huyền cho biết: “Tôi muốn đảm bảo là bé Thủy lớn lên khỏe mạnh. Tôi đã cố cho cháu ăn thức ăn bổ dưỡng: không chỉ cơm rau thôi đâu nhé mà cả thịt, trứng và cá nữa nhưng cũng tốn kém lắm mà tiền tôi kiếm được cũng chỉ đủ ăn thôi”.

Cái đói tiềm ẩn

Trẻ em suy dinh dưỡng vẫn còn rất phổ biến ở Việt Nam. Cứ ba trẻ em dưới 5 tuổi thì có một em bị thấp còi cho thấy các dịch vụ y tế và chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ và trẻ em chưa đầy đủ. Việt Nam là một trong 24 nước chiếm 80% số trẻ thấp còi trên thế giới.

Còn ở tỉnh Đồng Tháp nằm ở Đồng bằng sông Cửu Long, tỷ lệ phụ nữ có thai bị thiếu máu cao làm nguy cơ tử vong khi sinh cao hơn và trẻ được sinh ra có nguy cơ bị nhẹ cân và sau đó là tăng trưởng chậm.

Thiếu Vitamin A có thể gây giảm thị lực và làm suy yếu hệ miễn dịch của trẻ. Ông Roger Mathisen - Chuyên gia dinh dưỡng của UNICEF Việt Nam cho biết: “Nếu trẻ không được uống đủ vitamin A, sức đề kháng với các bệnh như tiêu chảy, sởi và nhiễm trùng hô hấp cấp sẽ bị suy giảm rất nhiều”. Khi mắc các bệnh nói trên, nguy cơ tử vong ở trẻ thiếu Vitamin A cao hơn 23% so với trẻ bình thường.

Chỉ cần một lượng rất nhỏ các loại vitamin và khoáng chất này song nếu thiếu nó thì hậu quả có thể rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi thiếu vi chất thường không có biểu hiện rõ rệt nên gây ra ‘cái đói tiềm ẩn’ với những hậu quả không thể lường trước được.

Đối tượng của Ngày Vi chất là trẻ bị thiếu vi chất

Hàng năm, ở Việt Nam, UNICEF hỗ trợ hai Ngày Vi Chất. Trong các ngày vi chất, tất cả  trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi trên toàn quốc và các trẻ em tới 59 tháng tuổi ở các tỉnh huyện khó khăn nhất được bổ sung vitamin A.

Ông Mathisen cho biết: “Bổ sung Vitamin A là việc làm rất quan trọng vì Vitamin A thực sự giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, giống như sữa mẹ”.

Ngày Vi chất còn thực hiện theo dõi tăng trưởng cho trẻ và bổ sung chất sắt và a-xít folic cho phụ nữ có thai.

Sáng nay, một hoạt động trong Ngày Vi chất ở Bình Thạnh Trung là tổ chức các lớp học dạy cho những người chăm sóc trẻ cách nấu những bữa ăn bổ dưỡng cho trẻ nhỏ sử dụng các thực phẩm sẵn có tại địa phương. Bà của bé Thủy là một trong những cán bộ y tế thôn bản được UNICEF tập huấn đã hướng dẫn buổi học sáng nay.

Cho uống Vitamin A ở trung tâm y tế xã Bình Thạnh, tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam. Ảnh: UNICEF/Việt Nam/2011/Blewett

Bà Huyền chia sẻ: “Tôi rất vui được đóng góp một phần sức lực của mình giúp cải thiện tình trạng sức khỏe cho trẻ em qua các buổi học về dinh dưỡng này. Chúng ta đang đấu tranh chống lại những hiểu biết sai lầm về việc cho trẻ ăn. Chẳng hạn, các bà mẹ thường tin rằng dầu mỡ có thể gây tiêu chảy nhưng chúng tôi đặc biệt khuyến khích các bà mẹ dùng dầu ăn để nấu ăn. Cũng có những sai lâm khác trong nấu ăn như: Các bà mẹ không quen bổ sung rau xanh khi chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ trong khi rau xanh lại là nguồn cung cấp Vitamin A rất tốt có trong cộng đồng!”

Hỗ trợ cơ sở hạ tầng y tế

Về lâu dài, để cải thiện sức khỏe cho trẻ em, UNICEF sẽ hỗ trợ cải tiến hệ thống y tế.

UNICEF hỗ trợ các trung tâm y tế xã ở Đồng Tháp và các tỉnh khác, đảm bảo cộng đồng địa phương được sử dụng các dịch vụ y tế cơ bản có chất lượng. Các hoạt động hỗ trợ không chỉ hạn chế ở mức bổ sung vi chất mà còn chăm sóc tiền sản định kỳ cho phụ nữ có thai; tiêm phòng; theo dõi tăng trưởng; giáo dục về dinh dưỡng và sức khỏe bao gồm các vấn đề như nuôi con bằng sữa mẹ và cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ăn; và phòng tránh HIV và AIDS.

Trang thiết bị y tế thiết yếu đã được cấp để cải thiện chất lượng các dịch vụ này.

UNICEF cũng đã hỗ trợ tổ chức các buổi tập huấn cho nhân viên y tế, tập trung vào chăm sóc tiền sản và sơ sinh; tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ; phòng chống và kiểm soát thiếu máu; phòng tránh lây nhiễm HIV từ cha mẹ sang con; và kiếm soát bệnh tật ở trẻ nhỏ.

Các buổi học dạy về dinh dưỡng ở thôn Bình Thạnh, tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam. Ảnh: UNICEF/Việt Nam/2011/Blewett
Phim liên quan:
Ngày 12 tháng 3 năm 2012: Phóng viên của UNICEF ông Chris Niles đưa tin về Ngày Vi Chất ở Việt Nam.

 

 
unite for children