Chuyện đời thường

Biến đổi khí hậu

Bảo vệ trẻ em

Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em

Giáo dục

Y tế và Dinh dưỡng

Nước Sạch Vệ Sinh Môi Trường

UNICEF và Chương trình Người mẫu Việt Nam (Viet Nam’s Next Top Model) bắt đầu mối quan hệ đối tác đặc biệt vì trẻ em

 

Trẻ em Việt Nam lên tiếng hành động vì biến đổi khí hậu

Nguyen Thi Ngoc Anh (right) presents children’s messages on climate change. ©UNICEF/VN2009/Taketani
© © UNICEF Việt Nam/2009/Taketani
Nguyễn Thị Ngọc Anh (bên phải) trình bày các thông điệp của trẻ em về biến đổi khí hậu tại một hội thảo hai ngày ở Hà Nội.

Hà Nội, Việt Nam, ngày 24 tháng 8 năm 2009 – Nguyễn Thị Ngọc Anh, một em gái 16 tuổi đến từ tỉnh Đà Nẵng sẽ không dễ quên cuộc hội thảo hai ngày em đã tham dự ở Hà Nội hồi đầu tháng. Tại hội thảo, em không những có cơ hội gặp gỡ với trẻ em đến từ tất cả các vùng miền trên toàn quốc mà còn được tìm hiểu và thảo luận một vấn đề có thể có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của mọi trẻ em đó là biến đổi khí hậu. 

Ngoc Anh tự hào được các bạn cùng dự hội thảo lựa chọn là một trong năm trẻ em sẽ đại diện cho Việt Nam tại Diễn đàn Biến đổi Khí hậu của Trẻ em tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch từ 28 tháng 11 đến 4 tháng 12 năm 2009. Diễn đàn được tổ chức ngay trước Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp quốc sẽ diễn ra tại Copenhagen vào tháng 12 này.

Theo ông Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, Chăm sóc Trẻ em thuộc Bộ Lao động, Thương binh Xã hội (MOLISA), một trong những mục đích chính của hội thảo là "tham vấn trẻ em"

Ông An cho biết "Chúng ta, những người lớn cần lắng nghe ý kiến của trẻ em để xây dựng kế hoạch hành động để chăm sóc tốt hơn, hỗ trợ và bảo vệ trẻ em tránh được các tác động xấu của biến đổi khí hậu ở Việt Nam”.

Ý nghĩa sâu xa của biến đổi khí hậu

Hội thảo ngày 5-6 tháng 8 tại Hà Nội do MOLISA và UNICEF đồng tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho trẻ em Việt Nam và động viên các em hành động.

Tổng số 126 thanh thiếu niên từ 21 tỉnh thành tham dự hội thảo. Tại hội thảo, các em được học hỏi nhiều khía cạnh của biến đổi khí hậu và ý nghĩa sâu xa của biến đổi khí hậu tới cuộc sống và cộng đồng.

Một số gương mặt trong tổng số 126 thanh thiếu niên từ 21 tỉnh thành ở Việt Nam về tham dự hội thảo về biến đổi khí hậu ở Hà Nội.
© © UNICEF Việt Nam/2009/Taketani
Một số gương mặt trong tổng số 126 thanh thiếu niên từ 21 tỉnh thành ở Việt Nam về tham dự hội thảo về biến đổi khí hậu ở Hà Nội.

Các đại biểu trẻ chia sẻ ý kiến và phối hợp tìm ra giải pháp cho vấn đề mang tính toàn cầu này.

Ngọc Anh nhớ lại: "Đó là những ngày làm việc tích cực và rất căng thẳng. Em rất thích hội thảo đó và cũng học hỏi được từ các bạn khác về những gì đang diễn ra ở các vùng miền khác trên toàn quốc".

Một 'vai trò quan trọng' cho trẻ em

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, tham gia vào quá trình tìm ra các giải pháp để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là cực kỳ quan trọng. Được trang bị kiến và thông tin, họ có thể là những tác nhân đích thực tạo ra thay đổi tích cực đối với môi trường.

Ông Jean Dupraz, Phó đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo của thanh niên: "Ở UNICEF chúng tôi tin rằng trẻ em giữ vai trò quan trọng và cần được trao quyền hành động".

Ông Dupraz cũng cho biết thêm: "Chúng tôi mong được thấy tất cả các em đều trở thành các Đại sứ hoạt động tích cực vì Biến đổi Khí hậu trong cộng đồng, gia đình, trường học và địa phương mình để khuyến khích thêm các bạn cùng trang lứa cũng như người lớn quan tâm và cùng hành động."

Kiến nghị của trẻ em

Cuối buổi hội thảo, các đại biểu đã nhất trí về một số hành động và đã đề xuất cách giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Các kiến nghị được tập hợp thành một văn bản lấy tên là 'Tuyên bố của Trẻ em về Biến đổi khí hậu ở Việt Nam' và sẽ được trình bày với đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp quốc tại Copenhagen.

Trong bốn tháng tới kể từ bây giờ tới Diễn đàn Copenhagen sẽ là khoảng thời gian bận rộn đối với Ngọc Anh và bốn thành viên khác trong nhóm thanh thiếu niên đến từ Việt Nam. Họ sẽ tham dự các cuộc họp với các bộ ngành hữu quan của chính phủ để xây dựng một kế hoạch phối hợp và triển khai nhiều hoạt động để nâng cao nhận thức cho cộng đồng về biến đổi khí hậu.

Ngọc Anh mong sẽ là một tiếng nói có trọng lượng đại diện cho trẻ em Việt Nam. Em cho biết: "Em muốn đem hết các thông điệp mà chúng em đã nhất trí tại hội thảo này tới hội nghị ở Copenhagen và trình bày về thực trạng và mong đợi của trẻ em Việt Nam".

 

 
unite for children