Chuyện đời thường

Biến đổi khí hậu

Bảo vệ trẻ em

Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em

Giáo dục

Y tế và Dinh dưỡng

Nước Sạch Vệ Sinh Môi Trường

UNICEF và Chương trình Người mẫu Việt Nam (Viet Nam’s Next Top Model) bắt đầu mối quan hệ đối tác đặc biệt vì trẻ em

 

UNICEF tập trung ứng phó đuối nước và phòng bệnh cứu trợ khẩn cấp trong bối cảnh lũ lụt tại Việt Nam

Trần Phương Anh

An Giang, Việt Nam, 26 Tháng 10, 2011 – Trong suốt vài tuần qua, mực nước sông Cửu Long ở Việt Nam đã lên đến mức kỷ lục, phá hủy hàng ngàn nhà cửa và làm gián đoạn cuộc sống của nhiều người dân, đặc biệt là trẻ em. Tương tự như ở hai nước láng giềng Cam-pu-chia và Thái Lan, những vạt đất lớn khu vực miền Nam và miền Trung Việt Nam đã phải chịu những trận lũ lớn do hậu quả của hàng loạt những cơn bão nhiệt đới và bão lốc.

Cho tới nay lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của 49 người, trong đó 43 trường hợp là trẻ em. Xấp xỉ 700.000 người ở cả khu vực miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long đã bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Khoảng 163.800 nhà cửa bị ảnh hưởng và khoảng 25.000 hec-ta lúa bị ngập úng. Nước rút rất chậm. Theo dự báo, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ còn tiếp tục chịu lũ cho tới cuối tháng 10 và mực nước tất cả các sông lại dâng lên một lần nữa.

“Năm nay lũ lụt lên tới mức đỉnh điểm như hồi lũ lịch sử năm 2000,” ông Hồ Việt Hiệp, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh An Giang, một trong các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cho biết. “Mặc dù người dân địa phương đã khá quen với những cơn lũ theo mùa và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với thiên tai đã trở thành một phần cuộc sống hàng ngày của họ, thời tiết cũng đã trở nên ngày càng khó lường và chúng tôi nhận thấy số lượng lốc xoáy đã tăng lên.”

Khoảng 19,000 ngôi nhà bị ngập lụt trên toàn tỉnh và hàng nghìn gia đình phải sơ tán. Sạt lở đất diễn ra kéo trôi những diện tích đất lớn. Hơn 6.700 học sinh của 60 trường bị ngập trong lũ cũng chịu ảnh hưởng và hơn 1.300 học sinh đã không thể đến trường vì lũ đã hơn một tháng nay.

Tử vong ở trẻ đáng báo động

“Trong những tình huống khẩn cấp, trẻ em nói chung và trẻ nhỏ nói riêng là những đối tượng dễ tổn thương nhất,” ông Nguyễn Văn Nghĩa, một chuyên gia bảo vệ trẻ em thuộc Sở Lao Động, Thương Binh, Xã Hội nói. “Trẻ sống trong những ngôi nhà mà bốn bề là nước, nếu cha mẹ các em chỉ cần xao nhãng một giây, trẻ có thể rơi xuống nước lúc nào không hay. Dòng nước vào thời điểm này chảy rất mạnh, chỉ mất vài phút là đã cuốn trẻ đi xa cả một ki-lô-mét.”

Trước tình hình tử vong trẻ em đáng báo động trong lũ lụt ở sông Cửu Long mà nguyên nhân chính là do duối nước, UNICEF kêu gọi các nỗ lực vì sự an toàn của trẻ em.

“Tuyên truyền về tình trạng đuối  nước ở trẻ là cực kỳ quan trọng. Chỉ có như thế các bậc cha mẹ mới nhận thức được những nguy cơ mà con em mình phải đối mặt hàng ngày.” Ông Jean Dupraz, Phó Đại Diện tổ chức UNICEF tại Việt Nam đã nói. UNICEF đã kịp thời ứng phó đối với tình huống khẩn cấp ở khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam bằng cách cung cấp đồ cung ứng giáo dục và chống đuối nước, trong đó có 2.000 túi phao, 1.200 áo phao, 8 chiếc thuyền và 500 phao bơi cho học sinh và nhiều tài liệu giảng dạy khác như sách giáo khoa và vở viết cho các tỉnh bị ảnh hưởng.

“Trong khi cần hạn chế tối đa việc gián đoạn học tập của các em, thì đảm bảo sức khỏe cho các em trong thời điểm lũ lụt và sau lũ lụt. Cần quan tâm đặc biệt tới các bệnh từ nước và điều kiện vệ sinh không đảm bảo,” ông Jean Dupraz nói thêm.  

Người cha và hai  con trai nhìn những phần còn lại của ngôi nhà ở tỉnh An Giang. Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trẻ em trong bão lũ.  – UNICEF/Viet Nam/2011/Lý Phát Việt Linh

Tình trạng đuối nước ở trẻ đáng báo động

Lũ lụt ở sông Cửu Long là nguyên nhân của tình trạng tử vong ở trẻ đáng báo động, đa phần là do đuối nước.

“Trong những tình huống khẩn cấp, trẻ em nói chung và trẻ nhỏ nói riêng là những đối tượng dễ tổn thương nhất,” ông Nguyễn Văn Nghĩa, một chuyên gia bảo vệ trẻ em thuộc Sở Lao Động, Thương Binh, Xã Hội nói. “Trẻ sống trong những ngôi nhà mà bốn bề là nước, nếu cha mẹ các em chỉ cần xao nhãng một giây, trẻ có thể rơi xuống nước lúc nào không hay. Dòng nước vào thời điểm này chảy rất mạnh, chỉ mất vài phút là đã cuốn trẻ đi xa cả một ki-lô-mét.”

UNICEF kêu gọi các nỗ lực vì sự an toàn của trẻ em. Đồng thời tổ chức đã và đang hỗ trợ đồ dùng cung ứng như túi phao, áo phao, thuyền và phao bơi cho các tỉnh bị ảnh hưởng.

Những nhu cầu bức thiết nhất cho trẻ em trong lũ lụt là nước sạch và đồ dùng vệ sinh để ngăn ngừa bệnh tật lây lan. – UNICEF/Viet Nam/2011/Lý Phát Việt Linh

“Tuyên truyền về tình trạng đuối  nước ở trẻ là cực kỳ quan trọng. Chỉ có như thế các bậc cha mẹ mới nhận thức được những nguy cơ mà con em mình phải đối mặt hàng ngày.” Ông Jean Dupraz, Phó Đại Diện tổ chức UNICEF tại Việt Nam nói.

Phòng bệnh lây nhiễm

Chị Nhàn và hai con trai Khang và Khái đang chèo xuồng gỗ về ngôi  nhà ngập nước của mình. – UNICEF/Viet Nam/2011/Trần Phương Anh

Trong khi nhiều gia đình hiện đã tạm ở những trung tâm sơ tán để tránh dòng nước lên cao, một số gia đình lại chọn ở lại, sống trên những tầng cao hơn của căn nhà hoặc ở bất cứ khu vực đất cao nào gần đó.

Hai anh em ruột, Hoàng Vỹ Khái -11 tuổi và Hoàng Vỹ Khang -13 tuổi ngồi xổm nhấp nhổm bên vệ đường xã ngập bùn.

“Nhà tôi ở đằng kia,” người mẹ chỉ vào căn nhà mái lá đã ngập nước đến phân nửa. “Nhà tôi bị ngập 3 tuần rồi và cũng chẳng mong nước xuống trong vài tuần tới. Đồ đạc thì không cứu được mấy. Bây giờ mẹ con chúng tôi trông cậy nhiều vào sự trợ giúp của Chính phủ và các tổ chức.” Cả Khang và Khải giờ đều không đi học vì bố mẹ các em không đủ tiền cho các em ăn học. Trong khi đó, người  mẹ ở nhà vì không lao động được, người cha phải bươn chải qua ngày bằng nghề bắt cá dọc bờ sông.

Trong thời điểm lũ và khi lũ qua đi, nhu cầu bức thiết nhất của trẻ em là nước sạch và các đồ dùng vệ sinh để ngăn chặn bệnh tật lây lan như bệnh tiêu chảy và sốt xuất huyết. Cho tới nay, ở Đồng bằng sông Cửu Long, UNICEF Việt Nam đã phân phát được gần 800.000 viên làm trong nước, 900 kilogram Chloramin B, 14.000 bánh xà bông, 2.000 can để chứa nước và 2.000 bình lọc nước để đáp ứng nhu cầu của xấp xỉ 72.000 người trong vòng 15 ngày.

 

 
unite for children