Chuyện đời thường

Biến đổi khí hậu

Bảo vệ trẻ em

Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em

Giáo dục

Y tế và Dinh dưỡng

Nước Sạch Vệ Sinh Môi Trường

UNICEF và Chương trình Người mẫu Việt Nam (Viet Nam’s Next Top Model) bắt đầu mối quan hệ đối tác đặc biệt vì trẻ em

 

Việt nam và Trung quốc: nỗ lực chung đấu tranh chống nạn buôn bán phụ nữ qua biên giới

© UNICEF Viet Nam

Thị xã Móng Cái ở tỉnh Quảng Ninh, Việt nam nằm trên bờ của dòng sông Ka Long xinh đẹp và chung 33 km đường biên giới với tỉnh Quảng Tây to lớn của Trung quốc. Trong cuộc chiến tranh biên giới giữa Việt nam và Trung quốc năm 1979, thị xã đã bị tàn phá, nhưng kể từ khi quan hệ giữa hai nước được bình thường hóa năm 1991, thương mại tại biên giới đã phát triển. Chợ Móng Cái nhộn nhịp bán nhiều hàng của Trung quốc như vải vóc đặc biệt, quần áo may sẵn, giày dép, màn chống muỗi, đồ điện tử, đồ chơi, kẹo bánh và hoa quả. Hàng hóa Việt nam bán sang Trung quốc chủ yếu là hải sản, trà, cà phê và vừng.

Cùng với sự bùng nổ về kinh tế, đã có sự gia tăng về một ngành công nghiệp độc ác và bóc lột - buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới. Theo các cấp chính quyền của Việt nam, trong 10 năm qua có khoảng 22.000 phụ nữ và trẻ em đã bị bán sang Trung quốc cho những cuộc hôn nhân gượng ép hay các mục đích khác. Tuy nhiên, cần phải thừa nhận rằng những con số này chắc còn chưa đủ bởi vì tính chất bất hợp pháp của hoạt động này. Các đối tượng thường là những phụ nữ nghèo, đơn độc, có ít học vấn và nói chung thiếu kiến thức về tình hình và điều kiện ở Trung quốc. Mong muốn được thoát khỏi nghèo nàn và sự không an toàn, họ trở nên dễ dàng làm mồi cho những lời hứa về các công việc được trả lương hậu hĩnh hoặc các cuộc hôn nhân với đàn ông người trung quốc, và tình nguyện chấp nhận các dịch vụ do bọn buôn người đưa ra.

Trung quốc giờ đây trở thành một nước chủ yếu tiếp nhận những phụ nữ bị buôn bán. Do có sự thiếu hụt phụ nữ ở Trung quốc, đàn ông Trung quốc đã quay sang thực hành tìm kiếm một người vợ Việt nam. Rất nhiều phụ nữ đã bị đối xử như là những "cái máy đẻ" thuần túy và họ tố cáo là bị hãm hiếp và lạm dụng bởi chồng và anh em nhà chồng. Có một số trường hợp, họ còn bị "mua đi bán lại" cho những người đàn ông khác.

Phạm Thị Lan*, 34, ở thị xã Móng Cái đã có phải trải qua tình cảnh này đầu tiên. Lan cưới chồng vào lúc 17 tuổi nhưng một năm sau chồng cô bị đâm chết trong một cuộc cãi vã. Sau khi chồng mất, bố mẹ chồng đối xử tàn tệ với cô. Họ yêu cầu cô ra khỏi nhà cùng với đứa con một tuổi bởi vì họ muốn chiếm đoạt ngôi nhà mà họ đã cho con trai họ sau khi cưới Lan. 

Lan mang con trở về  nhà bố mẹ đẻ. Một ngày, người chị dâu rủ Lan đi Trung quốc cùng chị ta để bán hàng. Trên đường đi, người chị dâu đã bán cô cho 2 người đàn ông Trung quốc. Hai người đàn ông này mang cô sang Quảng Tây và lại bán cô tiếp cho một người đàn ông khác 41 tuổi. Lan chỉ mới 21 tuổi. Họ khó lòng giao tiếp được với nhau vì Lan không biết tiếng Trung. Hàng ngày cô khóc và nhớ da diết đứa con trai ở Việt nam. Cô xin người đàn ông và gia đình anh ta cho cô về nhà, nhưng họ nói cô chỉ có thể đi sau khi có con với anh ta. Lan đã cố gắng thoát thân 4 lần nhưng không lần nào thành công. Tuyệt vọng và vì muốn về nhà, Lan đã quyết định có con với người đàn ông Trung quốc. Sau khi đứa bé ra đời, gia đình đó không khóa nhốt cô lại nữa. Cô đã tiết kiệm được một ít tiền từ tiền mà gia đình đưa cho cô mua thức ăn và khi đứa bé được 1 tuổi, cô đã thuê một phụ nữ Việt nam hàng xóm cũng lấy một người đàn ông Trung quốc, để đưa cô về nhà.

Vài tháng đầu tiên sau khi Lan trở về thật là khó khăn với cô. Cô không muốn ra khỏi nhà
bởi cô cảm thấy xấu hổ về những gì đã xảy ra với cô. Cô nhớ đứa con trai thứ hai và đã có những lúc cô muốn quay trở lại Trung quốc. Thật may mắn, Lan đã có thể vượt qua thời gian khó khăn này nhờ có những người trong xã. Cha mẹ cô và đứa con trai đều yêu thương và nồng ấm với cô, hàng xóm và chi hội Phụ nữ địa phương rất hỗ trợ cô. Dần dần, Lan lấy lại được lòng tự tin và bắt đầu cuộc sống bình thường.

Hiện nay, Lan sống cùng với đứa con trai đầu và cha mẹ của mình ở thị xã Móng Cái, nhưng đứa con trai thứ hai vẫn còn ở Trung quốc. "Tôi rất nhớ con trai tôi, Lan nói, nhưng tôi không biết giờ đây nó ở đâu". Lan không bao giờ gặp lại được cô chị dâu nữa vì cô ta đã quyết định ở lại Trung quốc. Lan giờ đây là một tuyên truyền viên về phòng chống việc buôn người và tham gia vào cuộc họp hàng tháng của câu lạc bộ "Phòng chống buôn bán Phụ nữ và trẻ em". Tại những cuộc họp này phụ nữ học những gì cần thiết khi phải đối mặt với tình huống buôn người và cách bảo vệ bản thân mình.

‘Tôi đã tham gia câu lạc bộ này vì tôi muốn nói với những phụ nữ khác câu chuyện của tôi và hy vọng rằng nó sẽ không xảy ra với bất kỳ ai khác. Từ kinh nghiệm của riêng tôi, tôi nghĩ rằng kế họach vi tín dụng và tạo việc làm có thể giúp đỡ những người phụ nữ từng bị buôn bán tái hòa nhập vào cộng đồng ’.

Lan là một trong nhiều phụ nữ đã được hưởng lợi từ những cuộc tập huấn do UNICEF Việt nam tổ chức cho những phụ nữ là nạn nhân của tệ buôn bán phụ nữ, những phụ nữ có nguy cơ cùng những nhân viên cộng đồng.

Chị Hồng, Chủ tịch chi hội Phụ nữ thị xã Móng Cái nói "Số lượng phụ nữ từ thị xã Móng Cái bị bán sang Trung quốc trong những năm gần đây đã giảm nhờ có các hoạt động truyền thông và vận động tại địa phương tốt. Tuy nhiên, càng có nhiều nạn nhân đang đến từ các tỉnh khác của Việt nam, vì vậy vấn đề này cần thiết phải giải quyết với quy mô trên toàn quốc"

* Để bảo vệ các cá nhân, tên nhân vật đã được đổi trong câu chuyện này.

 

 

 

 

Xem thêm

Bảo vệ Trẻ

Thông cáo báo chí: Chiến dịch ngăn chặn buôn bán phụ nữ và trẻ em giữa Việt Nam và Trung quốc “Đoàn kết phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em. Vì tương lai tốt đẹp hơn.”


unite for children