UNICEF: Thời gian đầu đời quan trọng cho sự phát triển của trẻ

10 Tháng 1 2017
UNICEF: Thời gian đầu đời quan trọng cho sự phát triển của trẻ
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng

New York, 10/1/2017 – UNICEF công bố Chiến dịch Thời gian đầu đời quan trọng #EarlyMomentsMatter, một chiến dịch mới do LEGO Foundation hỗ trợ nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của 1,000 ngày đầu đời của trẻ và tác động của những trải nghiệm đầu đời đối với sự phát triển của não bộ.

Trong thời kỳ của nhiều cơ hội quan trọng này, các tế bào não có thể tiến hành đến 1,000 kết nối mỗi giây – đây là tốc độ chỉ có một lần duy nhất trong đời. Những kết nối này góp phần vào sự phát triển chức năng của não và khả năng học hành của trẻ, và tạo nền tảng cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ trong tương lai. Không được chăm sóc đầy đủ, bao gồm không có được dinh dưỡng phù hợp, không được khuyến khích phát triển, không có tình yêu và không được bảo vệ khỏi sức ép và bạo lực – có thể cản trở sự phát triển của những kết nối quan trọng này.

Chiến dịch khởi đầu với Chương trình mang tên Ăn-Chơi-Yêu thương #EatPlayLove – một sáng kiến được triển khai trên báo mạng và báo in nhằm hướng tới cha mẹ và người chăm sóc trẻ có chung mối quan tâm về việc trí não trẻ phát triển thế nào. Những tài liệu trong sáng kiến #EatPlayLove giải thích một cách khoa học và dễ hiểu, minh họa sinh động nhằm khuyến khích cha mẹ và người chăm sóc trẻ có thể tiếp tục tận dụng tối đa cơ hội có một không hai này để tạo cho trẻ một sự khởi đầu tốt đẹp nhất có thể.

Các tế bào não có thể tiến hành đến 1,000 kết nối mỗi giây – đây là tốc độ chỉ có một lần duy nhất trong đời

Thông qua sự tham gia của các gia đình, sáng kiến này nhằm tạo ra nhu cầu cần có những dịch vụ phát triển tuổi thơ chất lượng với chi phí phải chăng và kêu gọi các các Chính phủ đầu tư vào các chương trình tập trung vào trẻ em dễ bị tổn thương nhất.

Theo một số nghiên cứu gần đây của The Lancet, gần 250 triệu trẻ em ở các nước đang phát triển đang có nguy cơ chậm phát triển vì bị còi cọc và đói nghèo. Nhưng nhu cầu cần có sự đầu tư lớn hơn và những hành động mạnh mẽ hơn cho sự phát triển tuổi thơ không chỉ hạn chế ở các nước thu nhập thấp. Trẻ em bị thiệt thòi ở các nước có thu nhập trung bình và thu nhập cao cũng có nguy cơ. Theo ước tính của UNICEF, hàng triệu trẻ em đang sống những năm đầu đời trong một môi trường không được khuyến kích và không an toàn, điều này đặt sự phát triển về nhận thức, xã hội và tình cảm của các em trước những nguy cơ.

Đầu tư vào những năm tháng tuổi thơ là một trong những cách thức hiệu quả chi phí thấp nhất nhằm tăng khả năng phát triển hết tiềm năng của tất cả trẻ em – nâng cao khả năng học hành ở trường và khả năng kiếm sống khi các em trưởng thành. Điều này đặc biệt quan trọng cho những trẻ em nghèo. Một nghiên cứu kéo dài 20 năm cho thấy những trẻ em bị thiệt thòi tham gia vào các chương trình phát triển tuổi thơ có chất lượng khi còn nhỏ đến khi trưởng thành thường có thu nhập cao hơn 25% so với các bạn cùng trang lứa không nhận được sự hỗ trợ tương tự.

Các can thiệp về phát triển tuổi thơ, ví dụ như những gói Chăm sóc cho sự phát triển của trẻ bao gồm những tập huấn cho y tế thôn bản để họ hướng dẫn các gia đình về tầm quan trọng của chơi đùa với trẻ theo cách có thể kích thích sự phát triển khỏe mạnh, chỉ có chi phí khoảng 10 nghìn đồng (50 cent USD) trên đầu người mỗi năm nếu được kết hợp với các dịch vụ y tế hiện có.

Đầu tư vào những năm tháng tuổi thơ là một trong những cách thức hiệu quả chi phí thấp nhất nhằm tăng khả năng phát triển hết tiềm năng của tất cả trẻ em – nâng cao khả năng học hành ở trường và khả năng kiếm sống khi các em trưởng thành.

UNICEF kêu gọi các chính phủ tăng cường đầu tư vào tuổi thơ, mở rộng các dịch vụ y tế và xã hội cho trẻ nhỏ, nâng cao các dịch vụ hỗ trợ cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ.

Chiến dịch này là một phần của một chương trình lớn của UNICEF về phát triển tuổi thơ, do H&M Foundation, The Conrad N. Hilton Foundation, ALEX AND ANI, và IKEA Foundation tài trợ.

# # #

Chú thích cho BTV:
Các tài liệu đa phương tiện bao gồm các bộ phim và ảnh, mời truy cập : http://uni.cf/2jbbhwe

 

Liên hệ báo chí

Ông Louis Vigneault-Dubois

Trưởng Chương trình Truyền thông

UNICEF Việt Nam

ĐT: +84 (024) 3850 0100

ĐT: +84 (0)96 6539 673

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương

Chuyên gia Truyền thông

UNICEF Việt Nam

ĐT: +84 (024) 38500225

ĐT: +84 (0)904154678

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên trang Twitter và Facebook