Hội nghị quốc gia đầu tiên về trẻ em và biến đổi khí hậu tại Việt Nam

15 Tháng 12 2016
Trong một chuyến giám sát hiệu quả cứu trợ, cán bộ của UNICEF và nhân viên ý tế thôn bản đã tới thăm một hộ gia đình để hướng dẫn cách sử dụng hàng cứu trợ về dinh dưỡng tại xã Đăk Rơ Ông, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum.
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng
Trong một chuyến giám sát hiệu quả cứu trợ, cán bộ của UNICEF và nhân viên ý tế thôn bản đã tới thăm một hộ gia đình để hướng dẫn cách sử dụng hàng cứu trợ về dinh dưỡng tại xã Đăk Rơ Ông, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum.

Ninh Thuận, 15 tháng 12 năm 2016 – 160 đại biểu bao gồm các cán bộ và chuyên gia của Việt Nam, UNICEF và các đối tác quốc tế đã họp mặt tại tỉnh Ninh Thuận vào ngày 15 tháng 12 trong Hội nghị Quốc gia đầu tiên về giảm thiểu rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm. Các đại biểu đã tham gia thảo luận về cách thức để cộng đồng có thể chuẩn bị và trang bị tốt hơn trong việc bảo vệ và đáp ứng các yêu cầu của trẻ em khi có thiên tai.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết “Tình hình thiên tai tại Việt Nam ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều loại hình thiên tai mới, diễn biến trên diện rộng gây nhiều tổn thất lớn về người, tài sản và cơ sở hạ tầng.  Kể từ đầu năm 2016 đến nay, thiên tai tại Việt Nam đã làm 171 người chết, 30 người bị mất tích, gây thiệt hại về kinh tế  hơn 37 nghìn tỷ đồng. Nếu chỉ tính trong đợt mưa, lũ từ ngày 28/11 đến nay tại miền Trung đã làm 27 người chết, trong đó có 10 trẻ em, đáng tiếc nhất là có một số em bị chết ngay trên đường đi học về”

Trẻ em Việt Nam ngày càng bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu và thiên tai. Điều này góp phần làm tăng nguy cơ bị tổn thương nhiều mặt cũng như sự bất bình đẳng mà các em đang phải gánh chịu. Thiên tai kéo dài như hạn hán và xâm nhập mặn đã để lại hậu quả lâu dài cho phúc lợi trẻ em trong các lĩnh vực dinh dưỡng, sức khỏe, giáo dục, bảo vệ trẻ em và bảo trợ xã hội. Hội nghị đánh dấu một bước quan trọng đưa ra định hướng cho vấn đề giảm nhẹ rủi ro lấy trẻ em làm trung tâm ở Việt Nam trong khuôn khổ Luật Phòng chống thiên tai và các cam kết toàn cầu và khu vực của Chính phủ trong cứu trợ khẩn cấp và quản lý thiên tai.

“Ở những vùng hay bị thiên tai, trẻ em phải trả một giá đắt khi thiên tai trở thành thảm họa. UNICEF tích cực hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam và các đối tác trong nước nhằm tăng cường áp dụng phương pháp giảm thiểu rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm thông qua việc thực hiện các khảo sát tập trung vào trẻ em, xây dựng các kế hoạch hiệu quả cho việc chuẩn bị và thích ứng với thiên tai, đảm bảo trẻ em có thể tiếp tục đi học trong môi trường an toàn và các dịch vụ cho trẻ em không bị gián đoạn bởi thiên tai, và bảo vệ trẻ em khi các em bị khủng hoảng và áp lực”, Ông Youssouf Abdel-Jelil, Đại diên UNICEF Việt Nam

Ông Youssouf Abdel-Jelil chia sẻ thêm “Gần đây UNICEF và Chính phủ đang thực hiện các hoạt động cứu trợ khẩn cấp cho các vùng hạn hán và xâm nhập mặn ở 10 tỉnh ở Việt Nam. Những bài học kinh nghiệm từ công việc này sẽ giúp xây dựng kế hoạch chuẩn bị và vận động sự hợp tác cần thiết ở cấp trung ương, địa phương và cộng đồng nhằm đảm bảo người dân có thể phòng ngừa và phản ứng tốt đối với những thay đổi lớn do biến đổi khí hậu và môi trường gây ra”

Giảm nhẹ rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm tập trung vào giải quyết sự tổn thương nhiều hơn là giải quyết khủng hoảng. Phương pháp này làm cầu nối giữa cứu trợ nhân đạo và công tác phát triển thông qua việc tăng cường khả năng phòng ngừa, ứng phó và phục hổi của trẻ em, gia đình và cộng đồng trước khủng hoảng, bao gồm chuẩn bị, giảm thiểu rủi ro và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá những tiến bộ, kết quả đạt được và các bài học rút ra từ việc thực hiện các chương trình cứu trợ khẩn cấp hiện nay cho các vùng hạn hán và xâm nhập măn, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của các đối tác trong nước về giảm thiểu rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm và đưa ra phương hướng cho các hợp tác trong tương lai trong lính vực giảm thiểu rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm ở Việt Nam. Hội nghị kết thúc khi các đại biểu nhất trí xây dựng Chiến lược và Chương trình giảm thiểu rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm trong giai đoạn 2017-2021 tầm nhìn 2030. Chiến lược này sẽ tập trung xây dựng cơ chế điều phối tốt hơn giữa các bên liên quan để giảm thiểu những ảnh hưởng đối với trẻ em và tăng cường năng lực của các cơ quan cũng như của trẻ em, gia đình và cộng đồng.

Từ tháng 8 năm 2016, UNICEF và Chính phủ Việt Nam tiến hành các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ em và phụ nữ bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn tại 10 tỉnh thuộc vùng Cao nguyên Trung bộ, Duyên hải Nam trung bộ và Đồng bằng sông Cửu Long từ nguồn vốn 2.5 triệu Đô la Mỹ do Chính phủ Nhật bản tài trợ. Cho tới nay, ước tính các hỗ trợ khẩn cấp của UNICEF đã đến được với khoảng 140,000 người dân ở Việt Nam.

Liên hệ báo chí

Ông Louis Vigneault-Dubois
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)96 6539 673
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Nội dung đa phương tiện

Động đất, hạn hán, cháy rừng, dịch bệnh, lũ lụt - chúng ta không thể ngăn chặn các mối nguy hiểm đến từ tự nhiên, nhưng nếu chúng ta không chuẩn bị các mối hiểm họa đó có thể biến thành thảm họa ngay trước mắt chúng ta. Tại UNICEF chúng tôi đang làm việc với trẻ em, gia đình và trường học của các em, cộng đồng và chính phủ để đảm bảo trẻ em và gia đình của các em luôn sẵn sàng.

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên trang Twitter và Facebook