Hàng nghìn trẻ em gặp nguy hiểm sau trận động đất kinh hoàng xảy ra ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

06 Tháng 2 2023
Vào ngày 6 tháng 2 năm 2023, người dân cứu một em nhỏ từ đống đổ nát của một tòa nhà bị sập sau trận động đất ở thị trấn Jandaris, thuộc vùng nông thôn của thành phố Afrin phía tây bắc Syria, thuộc khu vực do phiến quân kiểm soát của tỉnh Aleppo. Hàng trăm người được cho là đã thiệt mạng ở miền bắc Syria sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ và lan sang các nước láng giềng.
UNICEF/UN0777983/al Sayed/AFP

NEW YORK/GENEVA/AMMAN, 06 tháng 02 năm 2023 –

Hàng nghìn trẻ em gặp nguy hiểm sau trận động đất kinh hoàng xảy ra ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm nay.

Theo các nhà chức trách, tại hai quốc gia, hơn 2.300 người đã thiệt mạng, bao gồm cả trẻ em, với hàng nghìn người khác bị thương. Những con số này nhiều khả năng sẽ tăng lên. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, các nỗ lực hiện đang tập trung vào tìm kiếm cứu nạn và UNICEF đang phối hợp với Chính phủ, và Cơ quan Quản lý Thảm họa và Khẩn cấp trong việc xác định các nhu cầu phát sinh của việc cứu trợ nhân đạo quy mô lớn. Tại Syria, UNICEF đang đánh giá tác động của các trận động đất và chuẩn bị hỗ trợ cứu trợ nhân đạo với sự phối hợp của các đối tác.

Trận động đất 7,7 độ richter ban đầu xảy ra ngay sau 04:00 giờ địa phương, khi nhiều trẻ em và gia đình đang ngủ ở nhà, với trận động đất 7,5 độ richter thứ hai xảy ra vào cuối ngày.

Hàng nghìn ngôi nhà có khả năng đã bị phá hủy, các gia đình bị ly tán và đối mặt với yếu tố thời tiết khắc nghiệt trong năm khi nhiệt độ thường xuyên giảm xuống dưới mức đóng băng, tuyết và mưa lạnh đang diễn ra liên tục. Bão tuyết lớn gần đây cũng đã tấn công các khu vực của Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, với nhiệt độ dưới 0°C được dự báo.

"Những hình ảnh mà chúng tôi đang chứng kiến từ Syria và Thổ Nghĩ Kỳ thật đau lòng," Giám đốc Điều hành UNICEF Catherine Russell cho biết. "Trận động đất ban đầu xảy ra vào sáng sớm, khi nhiều trẻ em đang ngủ say, khiến nó thậm chí còn nguy hiểm hơn, và dư chấn mang lại rủi ro liên tục. Trái tim và suy nghĩ của chúng tôi dành cho trẻ em và các gia đình bị ảnh hưởng, đặc biệt là những người đã mất người thân hoặc những người bị thương. Ưu tiên trước mắt của chúng tôi là đảm bảo trẻ em và gia đình bị ảnh hưởng nhận được sự hỗ trợ mà các em cần.

Nhiều khả năng các trường học, bệnh viện và các cơ sở y tế và giáo dục khác sẽ bị hư hại hoặc bị phá hủy bởi các trận động đất, càng làm ảnh hưởng nặng nề hơn nữa đến trẻ em. Thiệt hại tiềm tàng đối với đường xá và cơ sở hạ tầng quan trọng cũng sẽ làm phức tạp thêm các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ và cứu trợ nhân đạo trên diện rộng.

Trẻ em ở Syria tiếp tục phải đối mặt với một trong những tình huống nhân đạo phức tạp nhất trên thế giới. Một cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ hơn, sự thù địch cục bộ tiếp tục diễn ra sau hơn một thập kỷ xung đột gay gắt, di dời hàng loạt và cơ sở hạ tầng công cộng bị tàn phá đã khiến hai phần ba dân số cần được hỗ trợ khẩn cấp. Tình trạng mất an ninh lương thực, sự lệ thuộc vào sự bảo vệ của các nguồn nước thay thế không an toàn rất đáng lo ngại, tình trạng bỏ học rất cao.

Các bệnh lây truyền qua đường nước đặt ra một mối đe dọa chết người khác đối với trẻ em và các gia đình bị ảnh hưởng. Tại Syria, một đợt bùng phát dịch tả đã được công bố vào ngày 10 tháng 9 năm 2022 đã nhanh chóng lan rộng khắp đất nước, đặc biệt là nhóm trẻ em dễ bị tổn thương.

Liên hệ báo chí

Joe English
UNICEF tại New York
ĐT: +1 917 893 0692
Ammar Ammar
UNICEF tại Amman
ĐT: +962 791 837 388

Nguồn bổ sung

On 6 February 2023, rescue workers carry a boy they recovered from the rubbles of a building after an earthquake in Dana, rebel-held Idlib, Syrian Arab Republic.

Nguồn tư liệu cho báo chí

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên các kênh Facebook, InstagramTwitter, Youtube, LinkedIn và TikTok