Ghi chú tóm tắt của UNICEF Geneva Palais về tình hình trẻ em và gia đình bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Đây là bản tóm tắt những phát biểu và trích dẫn của Người phát ngôn của UNICEF James Elder – tại cuộc họp báo hôm nay tại Palais des Nations, Geneva, Thụy Sỹ

07 Tháng 2 2023
Vào ngày 6 tháng 2 năm 2023, các nhân viên cứu hộ bế một cậu bé mà họ đã cứu được từ đống đổ nát của một tòa nhà sau trận động đất ở Dana, Idlib do quân nổi dậy nắm giữ tại Cộng hòa Ả Rập Syria.
UNICEF/UN0777952/Watad/AFP
Vào ngày 6 tháng 2 năm 2023, các nhân viên cứu hộ bế một cậu bé mà họ đã cứu được từ đống đổ nát của một tòa nhà sau trận động đất ở Dana, Idlib do quân nổi dậy nắm giữ tại Cộng hòa Ả Rập Syria.

GENEVA, Ngày 07 tháng 02 năm 2023 -

"Đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra trong khu vực trong gần 100 năm qua và xảy ra vào thời điểm tồi tệ nhất có thể đối với trẻ em và các gia đình dễ bị tổn thương ở các khu vực bị ảnh hưởng.

"Hàng nghìn ngôi nhà đã bị phá hủy, các gia đình phải di dời sơ tán và đối mặt với yếu tố thời tiết khắc nghiệt trong năm khi nhiệt độ thường xuyên giảm xuống dưới mức đóng băng và tuyết và mưa lạnh đang diễn ra liên tục. 

"Các gia đình phải di dời ở tây bắc Syria và các gia đình tị nạn Syria sống ở Thổ Nhĩ Kỳ trong các khu định cư không chính thức là một trong những nơi dễ bị tổn thương nhất khi nhiệt độ qua đêm tiếp tục giảm xuống dưới 0°C. Đây tất nhiên đã là một tình huống khẩn cấp ở tây bắc Syria. Các cộng đồng nơi đây đang phải vật lộn với sự bùng phát dịch tả đang diễn ra và mưa và tuyết lớn. Trong bối cảnh này, và là một trong hơn một thập kỷ xung đột, trận động đất này hoàn toàn quá sức chịu đựng của con người.

"Trong khi chúng tôi chưa có con số xác minh, chúng tôi biết rằng rất nhiều trường học, bệnh viện và các cơ sở y tế và giáo dục khác đã bị hư hại hoặc phá hủy bởi các trận động đất, gây ảnh hưởng lớn đến trẻ em.  

"Về ứng phó của UNICEF: Tại Syria, trọng tâm trước mắt của chúng tôi là: đảm bảo trẻ em và gia đình bị ảnh hưởng được tiếp cận với nước uống an toàn và các dịch vụ vệ sinh - rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tật trong những ngày đầu của cuộc khủng hoảng. Bảo vệ trẻ em - bao gồm công việc xác định trẻ em bị lạc gia đình và không có người lớn chăm sóc và rất nỗ lực để các em có thể đoàn tụ với gia đình mình, cũng như cung cấp cho trẻ em sơ cứu tâm lý ban đầu. Giáo dục - các trường học ở Thổ Nhĩ Kỳ và một phần của Syria hiện đã bị đóng cửa trong tuần tới, và nhiều trường học tạm thời là nơi sơ tán tạm thời của trẻ em và các gia đình bị ảnh hưởng. Đảm bảo trẻ em có thể quay trở lại lớp học ngay khi sự an toàn trở lại là rất quan trọng trong để đưa mọi việc quay về trạng thái bình thường trong bối cảnh hỗn loạn. Vật tư y tế - có rất ít vật tư y tế và bộ dụng cụ sơ cứu chấn thương ở Damascus; UNICEF đang tìm cách lấp đầy những khoảng trống ngay lập tức cho tất cả các nguồn hàng cứu trợ (bao gồm cả y tế) thông qua các kho hàng gần nhất của chúng tôi ở Lebanon và Jordan. Chúng tôi đã gửi nguồn hàng cứu trợ khẩn cấp cho các phòng phẫu thuật, cùng với các hàng cung cấp dinh dưỡng như bánh quy năng lượng cao.

"Người dân bị sơ tán tại Syria đang rất cần thực phẩm và các dịch vụ dinh dưỡng thiết yếu. Đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhỏ dưới 2 tuổi và phụ nữ mang thai được đáp ứng là rất quan trọng để tránh tình trạng dinh dưỡng của các em bị suy giảm thêm. UNICEF đang phối hợp để ứng phó dinh dưỡng với các cơ quan và đối tác khác của Liên Hợp Quốc, huy động các nguồn hàng cứu trợ cung cấp dinh dưỡng thiết yếu từ khắp khu vực và cung cấp các dịch vụ dinh dưỡng và sức khỏe thiết yếu thông qua các nhóm tác chiến cơ động.

"Tại Thổ Nhĩ Kỳ, các nỗ lực hiện đang tập trung vào tìm kiếm cứu nạn và UNICEF đang phối hợp với Chính phủ, và Cơ Quan Quản lý Thảm họa và Khẩn cấp trong việc xác định các nhu cầu phát sinh của việc cứu trợ nhân đạo quy mô lớn. Sự hỗ trợ của chúng tôi sẽ bao gồm bộ dụng cụ vệ sinh, chăn và quần áo mùa đông".

#####

Liên hệ báo chí

Joe English
UNICEF tại New York
ĐT: +1 917 893 0692
James Elder
UNICEF tại Geneva
ĐT: +254 71558 1222

Nguồn bổ sung

Syria. Mọi người tập trung xung quanh các tòa nhà bị sập khi đội cứu hộ tìm kiếm những người sống sót sau trận động đất.

Nguồn tư liệu cho báo chí

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên các kênh Facebook, InstagramTwitter, Youtube, LinkedIn và TikTok