UNICEF giới thiệu mô hình BOKOMI trong giảm thiểu rủi ro thiên tai tại Ninh Thuận

Mô hình BOKOMI là mô hình giảm thiểu rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đang được triển khai rộng rãi tại Nhật Bản.

Hayato Umetani
Viet Nam is located in the eastern Indochina, and borders with China, Lao PDR, and Cambodia. The land is narrow strip and the climate is temperate in the north and tropical in the south with rainy season from April to October and dry season from October to March. For these reasons, every year Viet Nam is affected by natural disasters, such as, typhoon, flood, and drought, causing 10,800 dead or missing persons and economic loss to the GDP of approximately 280,00 billion VND (1,200 million USD) in the past 2
UNICEF Viet Nam
26 Tháng 4 2019

Việt Nam là quốc gia nằm ở phía Đông bán đảo Đông Dương, phía Bắc giáp Trung Quốc, phía Tây giáp Lào và Căm-pu-chia. Việt Nam có phần đất liền hẹp ngang, miền Bắc khí hậu cận nhiệt đới ẩm, miền Nam khí hậu nhiệt đới với mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 10 đến tháng 3. Với điều hiện địa hình và khí hậu này, Việt Nam bị ảnh hưởng bởi thiên tai như bão, lũ, và hạn hán, khiến 10.800 người chết hoặc mất tích, thiệt hại kinh tế đối với GPD khoảng 280.000 tỷ đồng (1.200 triệu đô la Mỹ) trong vòng 20 năm qua. Bên cạnh đó, tình hình thiên tai ngày càng trở nên trầm trọng do biến đổi khí hậu, Việt Nam là một trong các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thiên tai và biến đổi khí hậu.

Thiên tai dẫn đến những nguy cơ cao đối với những nhóm người dân dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật, vân vân. Đặc biệt, trẻ em được đánh giá là nhóm dễ bị tổn thương nhất vì các em còn chưa trưởng thành và hoàn thiện về tinh thần và thể chất, phụ thuộc nhiều vào cha mẹ và người chăm sóc. Nghèo đa chiều là một vấn đề căn bản đối với nhóm người dân dễ bị tổn thương. Nghèo đa chiều không chỉ dừng lại ở thu nhập thấp, mà còn nhiều vấn đề khác như dinh dưỡng, vệ sinh, giáo dục, vân vân. Những vấn đề như dinh dưỡng và thấp còi khiến cho trẻ em trở nên dễ bị tổn thương hơn đối với thiên tai. Những vấn đề này ở vùng sâu vùng xa cũng trầm trọng hơn ở khu vực đô thị do người dân ở vùng sâu vùng xa thường không được hưởng lợi nhiều từ tăng trưởng kinh tế.

Với gói hỗ trợ tình trạng khẩn cấp trị giá 58 tỷ đồng (2,5 triệu đô la Mỹ), Chính Phủ Nhật Bản đã góp phần hỗ trợ giải quyết vấn đề hạn hán và xâm nhập mặn ở Việt Nam thông qua tổ chức UNICEF vào năm 2016. Để ứng phó với nguy cơ thiên tai, UNICEF và Chính phủ Việt Nam đã triển khai thực hiện dự án “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm” tập trung vào các hoạt động giảm nhẹ rủi ro thiên tai, giảm tình trạng dễ bị tổn thương, đồng thời giải quyết vấn đề nghèo đa chiều.

Tại một trường mẫu giáo của tỉnh Ninh Thuận, UNICEF phối hợp với Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ một bể chứa nước uống trong thời gian xảy ra tình trạng khẩn cấp. Để duy trì thói quen vệ sinh cho học sinh, các thầy cô giáo đã hướng dẫn các em học sinh cách rửa tay. Cô hiệu trưởng của trường mẫu giáo này cho biết học sinh của trường luôn luôn rửa tay trước khi ăn trưa.

UNICEF introduces BOKOMI model in Child-Centred Disaster Risk Reduction in Ninh Thuan
UNICEF Viet Nam
UNICEF introduces BOKOMI model in Child-Centred Disaster Risk Reduction in Ninh Thuan
UNICEF Viet Nam

Nhờ vào sự hợp tác giữa Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam, một trung tâm y tế đã được thành lập để hỗ trợ tình trạng khẩn cấp. Trung tâm y tế tỉnh Ninh Thuận thực hiện các hoạt động điều trị các bệnh truyền nhiễm, suy dinh dưỡng và sốt rét. Một y tá làm việc tại trung tâm này cho biết họ cũng gặp phải nhiều khó khăn như thiếu nguồn lực tài chính và không phải ngày nào cũng có bác sỹ. Người Kinh là dân tộc chiếm đa số ở Việt Nam, ngoài ra còn có 53 nhóm dân tộc khác sử dụng ngôn ngữ và có các phong tục tập quán khác. Do đó, các cán bộ y tế ở đây cũng gặp phải nhiều khó khăn trong việc chia sẻ thông tin liên quan đến sức khỏe, y tế và thiên tai cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Dự án Giảm thiểu rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm ở tỉnh Ninh Thuận hiện đang hướng tới mô hình BOKOMI, một mô hình giảm thiểu rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, được thực hiện tại thành phố Kobe, Hyogo, Nhật Bản. Từ các bài học kinh nghiệm rút ra từ đợt động đất Great Hanshin-Awaji, mô hình BOKOMI đẩy mạnh ý tưởng “tự giúp bản thân” theo đó người dân tự tìm cách bảo vệ bản thân, thực hiện các cuộc diễn tập giảm nhẹ rủi ro cũng như đẩy mạnh ý tưởng “giúp đỡ lẫn nhau” theo đó người dân bảo vệ thị trấn của mình cùng với cộng đồng và hàng xóm.

UNICEF works on Child-Centred Disaster Risk Reduction in Ninh Thuan province
UNICEF Viet Nam

Nhật Bản là một trong các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thiên tai do vậy những kinh nghiệm và kỹ thuật của Nhật Bản rất hữu ích cho Việt Nam. Nếu các mô hình quản lý thiên tai của Nhật Bản được thực hiện tại Việt Nam thì các kiến thức hữu ích sẽ được chia sẻ tạo thành sức mạnh tổng hợp giúp cho hai quốc gia cải thiện và củng cố sức mạnh quản lý thiên tai của mình.

Nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, UNICEF tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực giảm nhẹ rủi ro thiên tai bằng cách củng cố năng lực quản lý thiên tai và nâng cao tính chống chịu của các cộng đồng người dân Việt Nam, trong đó có việc thực hiện mô hình BOKOMI.

Những hỗ trợ của Nhật Bản đối với Việt Nam trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai là rất quý báu. Chúng tôi cũng kêu gọi nhiều hỗ trợ hơn nữa cho trẻ em ở Việt Nam.

Năm 2016, Chính Phủ Nhật Bản đã viện trợ khoảng 58 tỷ đồng (25 triệu đô la Mỹ) để giải quyết tình trạng khẩn cấp hạn hán và xâm nhập mặn tại Việt Nam.