TP.HCM có thêm 13 trạm đo chất lượng không khí

Đây là chia sẻ của cô Đinh Thị Thiên Ân - hiệu trưởng Trường THCS Thanh Đa - tại tọa đàm về ô nhiễm không khí sau gần 3 tháng lắp đặt máy đo chất lượng không khí ở trường, diễn ra ngày 7-1 tại Trung tâm Hoa Kỳ.

tuoitrenews.vn
Photo: Hong Van / Tuoi Tre

10 Tháng 1 2020

Theo cô Ân, sau khi lắp máy đo chất lượng không khí, đến nay các thầy cô giáo và học sinh của Trường THCS Thanh Đa đã đọc được các chỉ số CO2, bụi siêu mịn PM2,5, độ ẩm.

Trong sự bất ngờ của nhiều người, vốn tin tưởng bán đảo Thanh Đa trong lành hơn các nơi khác trong thành phố, nhưng chỉ số của máy cho thấy ô nhiễm không khí nơi đây thường xuyên cao hơn chỉ số tại các trạm đo khác. Từ 6-8h và 11-13h là ô nhiễm có thể lên đến mức đỏ (từ 151-200: mức không lành mạnh), các khoảng thời gian khác chỉ số ô nhiễm thấp hơn.

Từ đây, nhận thức của học sinh thay đổi rõ rệt, các em quan tâm đến phân loại rác, bỏ rác đúng chỗ, hạn chế xả rác, duy trì mảng xanh của nhà trường. Học sinh cũng chủ động mang khẩu trang để bảo vệ sức khỏe.

"Tôi thấy những hành động này rất dễ thương, các em trưởng thành và biết quan tâm đến mọi người và môi trường khi có hiểu biết tốt hơn về ô nhiễm không khí", cô Ân cho biết.

Cooperating for Cleaner Air

Năm 2019, một năm đáng nhớ cho tình trạng chất lượng không khí tại Việt Nam -- lần đầu tiên Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo nâng cao nhận thức cho công chúng về các mức độ ô nhiễm không khí. Nhằm hỗ trợ cải thiện tình trạng trên, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ đã tài trợ việc lắp đặt 10 máy quan trắc không khí tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hãy tham gia cùng chúng tôi sự kiện công bố dự án này vào lúc 14h ngày 7/1/2020 tại trung tâm Hoa Kỳ. Hãy cùng tìm hiểu các máy này vận hành ra sao, chúng ta nên làm gì tiếp theo, và chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết sắp đến như thế nào. 2019 has been a memorable year for air quality in Vietnam – for the first time ever, the Ministry of Health is providing public advisories to educate the public on air pollution levels. In an effort to help address the issue, the U.S. Consulate General has provided funding to install 10 monitors around the city. Join us at the unveiling ceremony of the project at 14:00 on January 7 at the American Center to learn how the monitors work, what the next steps should be, and what we can do to prepare ourselves during the approaching Tet holiday.

Posted by U.S. Consulate General - Ho Chi Minh City on Monday, January 6, 2020

10 máy đo chất lượng không khí (do Lãnh sự quán Mỹ tặng) và 3 cặp cảm biến chất lượng không khí (do Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam tặng) được đặt tại các quận huyện 2, 3, 7, 9, Bình Thạnh, Hóc Môn, Phú Nhuận, Gò Vấp ở các trường học, trung tâm bảo trợ xã hội, bảo trợ trẻ và Trường đại học RMIT ở TP.HCM.

Việc lắp đặt 13 trạm đo chất lượng không khí nhằm tăng số lượng trạm đo chất lượng không khí, cung cấp thêm thông tin/chỉ số đầu vào về chất lượng không khí trong bối cảnh TP.HCM còn thiếu các chỉ số về chất lượng không khí, góp phần thúc đẩy nghiên cứu, nâng cao nhận thức của trẻ em, thanh niên, giáo viên và phụ huynh về ô nhiễm không khí, khuyến khích sự tham gia của trẻ trong việc giải quyết những thách thức ở đô thị.

Các máy đo chất lượng không khí ngoài trời được mua của Hãng Air Visual, đơn vị có ứng dụng cung cấp thông tin về chất lượng không khí phổ biến hàng đầu thế giới.

Đối với vấn đề ô nhiễm không khí, theo bà Marianne Oehlers - trưởng văn phòng hợp tác Chương trình UNICEF Việt Nam, người dân và chính quyền địa phương có giải pháp thích nghi hoặc cải thiện tình hình.

"Chúng ta có thể tạo ra những thay đổi tích cực. UNICEF sẽ tiếp tục thúc đẩy các giải pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí ở mức độ cộng đồng, với các đối tác là các cấp chính quyền, các sở ban ngành như giáo dục - đào tạo, giao thông, các tổ chức khác nhau để nâng cao nhận thức của người trẻ và hi vọng sẽ tạo ra những ảnh hưởng tích cực về tổng thể trong tương lai".

Đọc tin trên website của báo Tuổi Trẻ tại đây

Hồng Vân - Tuổi Trẻ