Thoát khỏi bạo lực để vươn lên phía trước

Câu chuyện về một cậu bé 16 tuổi bị gia đình sao nhãng và thường xuyên trải những trận đòn của cha và mẹ kế

Laura Ngo Fountain
Escaping violence & moving forward
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung
29 Tháng 4 2019

Hùng *, 16 tuổi, đã có một khởi đầu khó khăn trong cuộc sống. Mẹ Hùng bỏ đi không bao giờ trở về nhiều năm trước, trong khi bố cậu bé phải vật lộn để kiếm sống và nuôi gia đình mới, vợ và con gái mới sinh. Quá nghèo và quá bận để vật lộn với cuộc sống, cha Hùng không thể cho con trai của mình một môi trường an toàn, dưỡng dục. Bà ngoại của Hùng trở thành người chăm sóc chính cho cậu bé nhưng thật bất hạnh cho em vì bà đã qua đời khi em chỉ mới 12 tuổi. 

Đó là khi cuộc sống trở nên khó khăn hơn với Hùng. Cậu bé đã cố gắng chăm chỉ học hành nhưng cuối cùng đã bỏ học từ năm lớp 4. Không có trường học và không có ai ở nhà để chăm sóc em, Hùng dành nhiều thời gian hơn với bạn bè trong các quán Net chơi game trực tuyến. 

Nhờ có sự hỗ trợ của UNICEF, Hùng hiện đang tham gia các lớp học kỹ năng sống và học nghề mộc. 

"Những lớp học này đã dạy con rất nhiều để giúp bản thân và các bạn trong lớp học cách xử lý các tình huống khó khăn và giải quyết xung đột tại gia đình và bên ngoài" Hùng nói, khi cậugiải thích về hoàn cảnh gia đình khó khăn của mình.

Bố và mẹ kế đánh đập cậu thường xuyên hơn và sau khi hết sợ hãi và giận dữ Hùng bỏ nhà ra đi.

"Con sẽ chạy trốn nhiều lần, con sẽ ngủ ngoài đường hoặc ở nhà bạn. Điều này làm con buồn nhưng con muốn dành thời gian cho bạn bè nhiều hơn vì điều đó giúp tôi cảm thấy tốt hơn." Hùng chia sẻ

"Con sẽ tiếp tục chạy trốn, con sẽ ngủ ngoài đường hoặc ở nhà bạn. Điều này làm con buồn nhưng con thà ở nhà bạn bè còn hơn về nhà, vì ở đó bạn con an ủi và giúp con cảm thấy tốt hơn."

Hùng buồn bã chia sẻ
Violence against children
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung

Sống trên đường phố, Hùng gặp Hà, một cán bộ bảo vệ trẻ em làm việc với chính quyền tỉnh Đồng Tháp. Đây là một nhân viên xã hội và trung tâm dịch vụ bảo vệ trẻ em được UNICEF hỗ trợ giúp những đứa trẻ như Hùng tìm cách đối phó với các vấn đề khó khăn với gia đình của các em.

Những trung tâm này là một phần của hệ thống bảo vệ trẻ em địa phương hiện đang được UNICEF hỗ trợ phát triển nhân rộng trên khắp cả nước. Các hệ thống này giúp kết nối các dịch vụ như y tế, giáo dục hoặc pháp lý để cung cấp hỗ trợ toàn diện và liên tục cho trẻ em và gia đình khi cần.

"Thử thách lớn nhất là việc tiếp cận những đứa trẻ dễ bị tổn thương này. Chúng hiếm khi xuất hiện trong các cuộc hẹn vì các em sợ làm phức tạp thêm tình hình trong gia đình mình hơn. Là một nhân viên bảo vệ trẻ em, tôi hỗ trợ và giúp đỡ các em nhỏ bị bạo hành trong chính gia đình của mình. Và tôi chính là cơ hội duy nhất để những đứa trẻ này có thể thoát khỏi cuộc sống khó khăn đầy bạo lực của chúng." Hà giải thích

Hà gặp Hùng và gia đình khoảng bốn đến năm lần một tháng để cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ. Cô cũng đã giúp Hùng ghi danh vào các cơ hội đào tạo nghề dành cho thanh thiếu niên dễ bị tổn thương, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng để kiếm tiền và đóng góp vào thu nhập của gia đình.

Là một nhân viên bảo vệ trẻ em, tôi hỗ trợ và giúp đỡ các em nhỏ bị bạo hành trong chính gia đình của mình. Và tôi chính là cơ hội duy nhất để những đứa trẻ này có thể thoát khỏi cuộc sống khó khăn đầy bạo lực của chúng."

Từ khi bắt đầu học nghề mộc, Hùng có thể tập trung lo cho tương lai của mình. Ngay bây giờ tôi đang được đào tạo để trở thành một thợ mộc nhưng điều tôi thực sự muốn học là sửa chữa xe máy. Bằng cách này tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn sau này.

* Tên thật của nhân vật đã được thay đổi để bảo vệ danh tính của cậu bé