Thủy thủ đoàn Clipper đến thăm trẻ em nghèo bất hạnh tại trung tâm DAVA

Thủy thủ đoàn đua Clipper, ban tổ chức và các nhân viên đã quyên góp được hơn £166.000 (khoảng hơn 5 tỷ Đồng) cho trẻ em nghèo cần hỗ trợ đặc biệt trên toàn thế giới. Mục tiêu gây quỹ của cả đoàn là £300.000 (khoảng gần 9,5 tỷ Đồng)

Truong Viet Hung
Đoàn thủy thủ đua thuyền buồm Clipper Race thăm trung tâm chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do UNICEF hỗ trợ tại Đà Nẵng
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng
03 Tháng 3 2016

Chuyến thăm quan của Giám đốc điều hành Clipper Race tại trung tâm Bảo trợ Nạn nhân Chất độc Da Cam

Giám đốc điều hành Clipper Race, Ông William Ward cùng với thủy thủ đoàn đang gây quỹ từ thiện cho Unicef thông qua cuộc đua thuyền buồm, được vinh dự chào đón tại Trung tâm DAVA, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng để tham quan và tận mắt chứng kiến các dự án UNICEF ​​hỗ trợ trẻ em khuyết tật tại Việt Nam.

Khai trương từ tháng 5 năm 2011 với sự hỗ trợ tài chính của UNICEF và được quản lý bởi Hiệp hội nạn nhân chất độc da cam tại Đà Nẵng (DAVA) và các tình nguyện viên, trung tâm chăm sóc ban ngày này chăm sóc hơn 90 trẻ em khuyết tật mỗi ngày.

Ước tính có khoảng 1,3 triệu trẻ em khuyết tật tại Việt Nam, đây cũng là một trong những nhóm lớn nhất của trẻ em dễ bị tổn thương cần được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt. Thành phố Đà Nẵng là thành phố bị ảnh hưởng nghiêm trọng với dân số bị nhiễm chất độc da cam khá cao trong thời kỳ chiến tranh với Hoa Kỳ.

Chia sẻ của William Ward về trẻ em nghèo bất hạnh

Trước khi tới trung tâm, Ông William Ward giải thích: "Chúng tôi có mười hai chiếc thuyền buồm và hơn 700 thủy thủ đoàn tham gia vào cuộc đua Clipper và phần lớn các thủy thủ đoàn đang nỗ lực ủng hộ cho việc gây quỹ cho UNICEF ​giống như họ nỗ lực tham gia cuộc đua này​. Vì vậy, đến thăm một cơ sở, chỉ có thể tồn tại được thông qua việc gây quỹ cho UNICEF, và được gặp gỡ các em nhỏ được hưởng lợi từ trung tâm này hàng ngày đã thực sự cho chúng tôi cảm thấy an lòng và khi ra về sẽ không quên rằng mình có vai trò rất lớn trong sự hợp tác quan trọng này."

Ông William Ward, Giám đốc điều hành Clipper Race cùng thủy thủ đoàn đến thăm các em nhỏ tại trung tâm Hòa Vang, Đà Nẵng
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung
Ông William Ward, Giám đốc điều hành Clipper Race cùng thủy thủ đoàn đến thăm các em nhỏ tại trung tâm Hòa Vang, Đà Nẵng

Các em nhỏ nồng nhiệt chào đón Thủy thủ đoàn đua Clipper với nụ cười rạng rỡ và các tiết mục trình diễn văn nghệ do chính các em đạo diễn và thực hiện trước khi Giám đốc Trung tâm Bà Nguyễn Thị Hiền chính thức chào đón đoàn. Tiếp đến là Phó Đại diện của UNICEF ​​Việt Nam, ông Jesper Moller cũng phát biểu và giải thích mục đích của Trung tâm DAVA và công việc quan trọng cũng như lợi ích mà Trung tâm mang lại cho các em nhỏ khuyết tật tại đây.

Đại diện thủy thủ đoàn Đà Nẵng - Việt Nam, Vương Quốc Anh, Visit Seattle, Garmin, LMAX Exchange, PSP Logistics, Qingdao và Mission Performance đã gặp gỡ và giao lưu với các em nhỏ tại trung tâm. Bên cạnh đó, các thủy thủ còn tham gia vào các hoạt động cùng các em như lớp học vẽ tranh, làm hương thắp, may mặc và nghệ thuật. Họ cũng thăm nhóm trẻ khuyết tật nặng cần được chăm sóc và điều trị đặc biệt tại trung tâm.

Chuyến đi đầy cảm xúc của đoàn thủy thủ tại Việt Nam

Trong chuyến tham quan tại trung tâm, William chia sẻ rằng: "Đây làm một chuyến đi đầy cảm xúc, mặc dù chúng tôi đã vượt qua được nửa chặng đua rồi, kỷ niệm này sẽ làm cho chúng tôi vững vàng hơn hơn bao giờ hết để nỗ lực hơn nữa thực hiện mục tiêu gây quỹ của chúng tôi và tiếp tục giúp đỡ hỗ trợ các công việc quan trọng của UNICEF làm ở đây và tại các trung tâm tương tự. Tôi cảm thấy tự hào hơn hơn bao giờ hết về quyết định của mình ủng hộ UNICEF có các dự án tương tự như dự án này, để tạo ra những khác biệt tích cực lớn trong cuộc đời của các em."

Ông William Ward, Giám đốc điều hành Clipper Race
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung
Ông William Ward, Giám đốc điều hành Clipper Race

"Chúng tôi có mười hai chiếc thuyền buồm và hơn 700 thủy thủ đoàn tham gia vào cuộc đua Clipper và phần lớn các thủy thủ đoàn đang nỗ lực ủng hộ cho việc gây quỹ cho UNICEF ​giống như họ nỗ lực tham gia cuộc đua này​. Vì vậy, đến thăm một cơ sở, chỉ có thể tồn tại được thông qua việc gây quỹ cho UNICEF, và được gặp gỡ các em nhỏ được hưởng lợi từ trung tâm này hàng ngày đã thực sự cho chúng tôi cảm thấy an lòng và khi ra về sẽ không quên rằng mình có vai trò rất lớn trong sự hợp tác quan trọng này."

Giám đốc điều hành Clipper Race, Ông William Ward

Đó là một chuyến thăm đặc biệt phù hợp cho các thành viên đoàn Mel Thompson, người đã cùng với thủy thủ đoàn của mình tham gia cuộc đua thuyền buồm với mục đích cao cả gây quỹ cho UNICEF. Mel nói: "Tôi là một giáo viên dạy trẻ em có nhu cầu đặc biệt ở Anh vì vậy tôi muốn tham gia và quan tâm đến chuyến thăm ngày hôm nay để được tận mắt chứng kiến và tham quan dự án đầy ý nghĩa rất gần với cảm xúc trái tim của tôi nói theo một cách khác. Nó nhắc nhở tôi trong những học trò của tôi dạy ở quê nhà và hiểu được tầm quan trọng của việc tạo dựng một trung tâm như thế này ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, nơi mà trẻ em khuyết tật có thể đến, được chăm sóc, cảm thấy an toàn và hạnh phúc.”

Cảm nhận những nỗ lực của UNICEF mang đến cho trung tâm DAVA của trẻ em nghèo khuyết tật

"Tôi nghĩ rằng Trung tâm DAVA là một nơi tuyệt vời dành cho trẻ em khuyết tật, các em rất vui và hạnh phúc dưới sự chăm sóc tận tình đội ngũ nhân viên tận tụy ở đây. Bạn có thể hình dung để duy trì và quản lý trung tâm hoạt động hiệu quả là một công việc đầy gian truân và thử thách dành cho tất cả nhân viên và tình nguyện viên ở đây, vì vậy chúng tôi đã thực sự hiểu được tầm quan trọng của công việc mà UNICEF đang nỗ lực thực hiện khi trở về quê nhà. Trung tâm sẽ không tồn tại nếu không có những nỗ lực của họ, đây thực sự là một ý nghĩ khá đáng sợ."

Giám đốc điều hành Clipper Race William Ward bàn giao số tiền quyên góp cho các em nhỏ tại trung tâm DAVA
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung
Giám đốc điều hành Clipper Race William Ward bàn giao số tiền quyên góp cho các em nhỏ tại trung tâm DAVA
Các em nhỏ tại trung tâm DAVA cảm thấy rất vui và nồng nhiệt chào đón thành viên thủy thủ đoàn Clipper Race
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung
Các em nhỏ tại trung tâm DAVA cảm thấy rất vui và nồng nhiệt chào đón thành viên thủy thủ đoàn Clipper Race

Là một tình nguyện tại trung tâm và là cựu quân nhân tham gia chiến tranh Việt Nam và Hoa Kỳ, Ông Matthew Keenan cho biết: "Đây là một nơi hoàn toàn khác vào năm 1971. Tất cả chúng tôi đếm từng giây phút để được đi khỏi Đà Nẵng để về nhà. Nơi đây đã không phải là một nơi thú vị. Tuy nhiên những ngày này, tôi đếm ngược từng ngày để lại được quay trở lại nơi đây."

Ba năm trước Matthew được chẩn đoán bị ung thư mà ông tin là kết quả của việc tiếp xúc với chất độc da cam, một loại hóa chất mạnh, được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh và có ảnh hưởng độc hại khủng khiếp tới vấn đề về sức khỏe và các dị tật bẩm sinh. Ông nói thêm: "Tôi đã làm một số nghiên cứu về các vấn đề di truyền của chất độc này ảnh hưởng tới sức khỏe từ thế hệ này sang thế hệ khác tại đây và tìm hiểu về những trẻ em thế hệ sau này vẫn còn bị ảnh hưởng, vì vậy tôi quyết định trở lại. Đây là chuyến thăm thứ ba của tôi, trở thành tình nguyện viên cho các cơ sở Chăm Sóc trẻ ban ngày của DAVA và tôi luôn mong được nhiều lần quay trở lại nơi này. Nhiều thập kỷ sau khi chiến tranh kết thúc, nó vẫn chưa kết thúc đối với những đứa trẻ tội nghiệp này và ngay cả những người như tôi cũng vẫn còn bị ảnh hưởng."

Sau khi đoàn được mời đến thăm trung tâm, các em nhỏ được chúng tôi mời tới tham quan du thuyền UNICEF ​​với sự hướng dẫn của các thành viên của thủy thủ đoàn.

Ông Jesper Moller, Phó Đại diện UNICEF tại Việt Nam
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung
Ông Jesper Moller, Phó Đại diện UNICEF tại Việt Nam

Ông Jesper Moller, Phó Đại diện UNICEF tại Việt Nam, cho biết: "Cuộc giao lưu tại Đà Nẵng giữa các thủy thủ đoàn đua Clipper và trẻ em khuyết tật tại trung tâm đã mang lại những khích lệ vô cùng tích cực và đã tạo ra một cơ hội tuyệt vời cho mọi người thấy những công việc quan trọng mà UNICEF đang thực hiện tại đây. Xin được cảm ơn ban tổ chức cuộc đua Clipper và các thủy thủ, những người đang nỗ lực gây quỹ trong cuộc đua vòng quanh thế của họ. Trăm nghe không bằng một thấy, tôi nghĩ đã truyền đi một thông điệp rất mạnh mẽ tới những người đang muốn tạo ra thay đổi cho trẻ em. Hy vọng rằng nếu cuộc đua sẽ quay trở lại Việt Nam vào năm 2018, chúng tôi sẽ tiếp tục được hợp tác và phát triển thành những mối quan hệ chặt chẽ và lâu bền hơn tại đây."

Ông Skipper Paul Atwood, Thuyền trưởng tàu UNICEF cho biết được giao lưu tiếp xúc với các em nhỏ khuyết tật đã biến các thử thách trong cuộc đua đua trở nên ý nghĩa hơn, ông nói thêm: "Nó thật tuyệt vời vì chúng tôi đã được hiểu rõ thêm mục tiêu và trọng trách mà chúng tôi đang thực hiện khi chúng tôi đang ở đây tại Việt Nam. Mỗi khi tôi và các thủy thủ của tôi đang cảm thấy lạnh và bị ướt hoặc cảm thấy cuộc sống khó khăn trong cuộc, chúng tôi chắc chắn sẽ nhớ đến niềm đau và khó khăn ở nơi đây cho vơi đi nỗi lòng.

"Chúng tôi biết rằng còn có rất nhiều người vẫn phải đối mặt với những ngày tồi tệ và khó khăn hơn đó thực sự sẽ an ủi chúng tôi và chúng tôi thực sự không có gì đáng để phàn nàn trong cuộc sống trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là không gì có thể so với nỗi đau và khó khăn trong cuộc đời của các trẻ nhỏ nơi đây, mà các em vẫn vượt qua mọi khó khăn và thử thách để mỉm cười và suy nghĩ tích cực và hạnh phúc. Đây thực sự là một bài học đáng nhớ và dạy chúng tôi biết khiêm nhường và thật xứng đáng để học hỏi ".

Hợp tác cải thiện dịch vụ cho trẻ em khuyết tật cùng UNICEF

UNICEF hợp tác với chính phủ của Việt Nam, và đặc biệt là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo để cải thiện các dịch vụ cung cấp cho trẻ em khuyết tật và xây dựng mô hình Trung tâm chăm sóc trẻ khuyết tật DAVA của Đà Nẵng trên quy mô nhân rộng trên toàn quốc.

Thủy thủ đoàn đua Clipper, ban tổ chức và các nhân viên đã quyên góp được hơn £166.000 (khoảng hơn 5 tỷ Đồng) cho trẻ em cần hỗ trợ đặc biệt trên toàn thế giới kể từ khi cuộc đua bắt đầu. Mục tiêu gây quỹ của cả đoàn là £300.000 (khoảng gần 9,5 tỷ Đồng) khi cuộc đua kết thúc.

Để đóng góp, ủng hộ của đua của các Clipper hoàn thành mục tiêu gây quỹ hỗ trợ trẻ em có nguy cơ trên thế giới, hãy nhấn vào đây.

Tất cả phần tiền gây quỹ tại Đà Nẵng, các Clipper sẽ chuyển trực tiếp cho trung tâm DAVA trước khi các đội rời khỏi Việt Nam hướng tới điểm dừng tiếp theo tại Thanh Đảo, Trung Quốc.>> Có thể bạn quan tâm: Hình ảnh của đoàn làm phim Clipper Race đến thăm Trung tâm Dava